360°Videos : พาไปชมวิธีช่วยชีวิตเด็กที่กำลังจมน้ำและสอนว่ายน้ำแบบฉบับ 360 องศา

เสมือนคุณได้ลงไปว่ายน้ำกับพวกเขา

     ในแต่ละปีมีเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำอยู่ไม่น้อย และสาเหตุก็มาจากการที่เด็กๆว่ายน้ำไม่เป็นและขาดการฝึกฝน ซึ่งการสูญเสียนั้นนับว่ายากที่จะทำใจได้สำหรับผู้เป็นพ่อและแม่ของเด็กๆ แต่เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง VR นี้จะช่วยให้คุณสามารถยื่นมือเข้าช่วยคนจมน้ำได้ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ แถมยังสามารถสอนให้เขาเอาตัวรอดและช่วยเหลือคนอื่นๆได้อีกเช่นเดียวกัน วันนี้ SiamVR ขอนำเอาวิดีโอสาธิตการช่วยเหลือและสอนว่ายน้ำของคนกลุ่มหนึ่งมาให้ชมกันนะครับ เมื่อชมแล้วคุณก็สามารถนำวิธีเหล่านั้นไปบอกหรือสอนคนรอบๆข้างได้ โดยเฉพาะเด็กๆรอบตัวคุณ

     ในคลิปแรกนี้จะเป็นการถ่ายทอดของเหล่าครูสอนว่ายน้ำ โดยการชวนเด็กๆมาหัดว่ายน้ำและเพิ่มทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ ผู้ชมจะได้เห็นมุมมองทั้งจากข้างบนบอกและใต้น้ำแบบ 360 องศา ไม่ว่าจะเป็นวิธีกลั้นหายใจ การว่ายน้ำที่ถูกต้อง และวิธีการลอยตัวเหนือน้ำเพื่อให้เด็กๆเอาตัวรอดให้ได้

     คลิปต่อมาจะเป็นการสัมภาษณ์เด็กๆอีก 1 กลุ่มที่เป็นโรคกลัวน้ำ (ไม่ใช่โรคพิษสนัขบ้านะครับ) หรือไม่กล้าลงน้ำลึกๆ อาจจะด้วยการปลูกฝังหรือเจอเหตุการณ์ไม่คาดคิดเช่นการจมน้ำ เป็นต้น ดังนั้นเทคโนโลยี VR จะได้ถูกนำเข้ามาเป็นสื่อการสอนและถ่ายทอดความคิดใหม่ๆ ให้กับเด็กๆที่กลัวน้ำนั่นเองครับ ลองดูปฏิกิริยาของเด็กๆที่ได้ชมคลิปผ่านแว่นเสมือนจริงดูสิครับว่า พวกเขาสนุกกับการได้ชมการว่ายน้ำขนาดไหนกัน ทีมงานเชื่อว่าหลังจากที่พวกเขาได้ชมแล้วก็คงอยากจะเรียนว่ายน้ำกันมากขึ้นเองแหละครับ

swim-demonstration

     และนี่ก็เป็นคลิปวิดีโอทั้ง 2 นี้หากใครที่กำลังเจอปัญหาดังที่กล่าวมา ก็สามารถนำไปใช้เป็นสื่อการสอนได้เลยนะครับ เพื่อเป็นการถ่ายทอดความรู้ให้กับเด็กๆและผู้ที่สนใจได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ไม่แน่ว่าคนรอบๆข้างคุณโตขึ้นมาอาจจะได้เป็นนักกีฬาว่ายน้ำของชาติต่อไปได้ ก่อนหน้านี้ทางทีมงานก็ได้เสนอคลิปวิดีโอของนักกีฬาว่ายน้ำจากประเทศสหรัฐอเมริกาไปแล้ว หากใครยังจำกันได้ก็พอจะนึกออกนะครับ ส่วนใครที่ยังไม่ได้รับชมก็สามารถคลิ๊กไปที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้ได้ทันทีครับ เพื่อเป็นการต่อยอดให้กับเด็กๆที่ชื่นชอบการว่ายน้ำ และเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆขยันฝึกซ้อมเพื่อเป็นอนาคตของวงการว่ายน้ำไทยต่อไปได้ครับ

360°Videos : ไปดู Tom Shields นักกีฬาว่ายน้ำซ้อมก่อนไปโอลิมปิกกันครับ

Source : uploadvr.com