วิธีเลือกกล้อง 360 องศาให้คุ้มค่าและตรงกับที่ต้องการตามระดับของงานและทุนทรัพย์

อ่านจบแล้วเลือกซื้อตามความพอใจได้เลย

เมื่อหลายๆเดือนก่อนทีมงานได้ลงบทความเกี่ยวกับกล้อง 360 องศาไปหลายบทมากแต่ก็มีหลายๆคนหลังไมค์เข้ามาถามว่าแล้วแต่ละตัวนั้นมันต่างกันยับงไง บางตัวนั้นก็ดูเหมือนจะเป็น 360 แท้ๆ บางตัวนั้นต้องพ่วงกล้องเพิ่มถึงจะได้ 360 ก็แล้วแต่รุ่นไป ทำให้ผู้อ่านหลายๆคนยังลังเลใจที่จะซื้อกล้อง 360 มาใช้งาน วันนี้ทีมงานเลยมาแนะนำกันอีกสักครั้งกับการแยกระดับและจำแนกกล้องแต่ละรุ่นว่าอยู่ในระดับไหนเหมาะสมกับการใช้งานอะไร และผู้อ่านควรจะใช้กล้องแบบไหนก่อนดี ทั้งหมดในบทความนี้เมื่อผู้อ่านได้อ่านหมดแล้วก็น่าจะตัดสินใจเลือกซื้อกล้องไว้ใช้งานได้ซักตัวหนึ่งนะครับ ลองพิจารณาตามความเหมาะสมของข้อมูลและตัวผู้อ่านว่าจะใช้กล้องในระดับไหนกันดูนะครับ

สำหรับบทความนี้ทางทีมงาน SiamVR จะแบ่งเกรดของกล้องไปตามราคาและความเหมาะสมกับการใช้งานนะครับ โดยข้อมูลของกล้องแต่ละตัวนั้นผู้อ่านสามารถหาข้อมูลได้ในเว็บไซต์ของเราได้ทันที ในเรื่องของการจำแนกระดับกล้องนั้นทางทีมงานแบ่งไว้เพื่อให้ผู้อ่านสามารถค้นหากล้องที่ใช้งานได้ตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคลนะครับ โดยกล้องแต่ละระดับนั้นก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกมาตามราคาและคุณภาพการใช้งาน ถ้าใครมีทุนหรือต้องการงานระดับไหนก็ใช้กล้องในระดับนั้นไปนะครับ

360-camera-comparison
แผนผังการจำแนกกล้องในแต่ละแบบ ผู้อ่านสามารถอ่านข้อมูลได้ทางด้านล่าง

ระดับเริ่มต้น – Beginner

samsung-360-camera

กล้อง 360 ในระดับเริ่มต้นนี้จะมีราคาอยู่ไม่เกิน $400 หรือประมาณ 13,000 – 15,000 บาท เป็นแบบเลนส์หน้าหลัง 2 ตัว ใช้เทคโนโลยีการถ่ายภาพแบบเดียวกับโทรศัพท์มือถือ แต่ติดตัวที่ภาพนั้นจะไม่ได้เป็นแบบ High-End เช่น Full HD แต่เฟรมเรทอยู่ที่ 24 เฟรมต่อนาทีเป็นต้น กล้องในโหมดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานเบื้องค้นไม่ได้นำไปใช้งานที่มีความละเอียดสูง เช่น Samsung Gear 360 และ Ricoh Theta S ผู้อ่านท่านไหนที่อยากมีกล้อง 360 ไว้ใช้เล่นๆหรือศึกษาวิธีการทำงานเบื้องต้น ลองใช้กล้องในระดับนี้ดูก่อนนะครับ

ระดับกลาง – Senior

mediam-360-camera

กล้องในระดับกลางนี้ ราคาของสินค้าจะกระโดดขึ้นมาหลายเท่ากว่าของระดับเริ่มต้นเยอะพอสมควร หรืออยู่ที่ประมาณ $3,000 ถ้าตีเป็นเงินไทยก็เกือบๆ แสนบาทเลยทีเดียว แต่ว่าสำหรับเรื่องของคุณภาพและการใช้งานนั้นหายห่วงเพราะว่ากล้องในระดับนี้นั้นจะมีฟังค์ชั้นและระบบที่ทำออกมาเพื่อการใช้ถ่ายภาพในระดับ 360 อยู่แล้ว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำธุจกิจที่เกี่ยวกับวิดีโอ 360 องศาอยู่แล้วเช่น 360 Freedom, GoPro Omni เป็นต้น ถ้าผู้อ่านมีความชำนาญในการใช้กล้องและมีทุนพอสมควรแล้วแนะนำว่าใช้กล้องระดับนี้ดีที่สุดครับเพราะว่าได้ภาพในระดับ Full HD อยู่แล้วและเป็น 360 แท้ๆอีกด้วย

ระดับสูง – Profressional

nokia-ozo-1

สำหรับกล้อง 360 องศาในระดับนี้เหมาะสำหรับมืออาชีพที่มีรายได้สูงและต้องการผลงานที่มีคุณภาพสูงเช่นเดียวกัน ราคาของกล้องในระดับนี้ถือว่าแพงพอๆกับราคารถเก๋งเลยทีเดียวนะครับ ราคาประเมินอยู่ที่ $45,000 หรือ ล้านกว่าบาทเลยทีเดียว แถมกล้องในราคานี้ทำออกมาในรูปแบบสำเร็จรูปแบบ รองรับภาพระดับ 6K ขึ้นไป พร้อมกับฟังค์ชั่นมากมายเต็มรูปแบบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Facebook 360 Camera, Jaunt, Google 360 Camera และ Nokia Ozo เป็นต้น ซึ่งแบรนด์เหล่านี้ถือว่ามีคุณภาพสูงอยู่แล้ว ผู้อ่านที่ทำงานในแวดวง 360 หรือมีความชำนาญพร้อมกับมีทุนหนาๆก็ใช้กล้องในระดับนี้ไปก็ได้นะครับ ถือว่ากล้องในระดับนี้พร้อมใช้งานทุกทางจริงๆ

ระดับโปร – Custom

custom-vr-camera-rig

ระดับสุดท้ายนี้ทางทีมงานลงความเห็นกันว่าขอให้เป็นระดับสูงสุดเนื่องจากว่ากล้องในระดับนี้ต้องเป็นระดับที่มือโปรสามารถแก้ไข, ดัดแปลง, ปรับแต่งเอาเองได้นะครับ แต่เอาจริงๆแล้วกล้อง 360 องศาในระดับนี้ก็มีแบบสำเร็จรูปออกมาวางขายเช่นเดียวกัน เช่น BlackMegicRigs, RedCinemaRigs, Sony A7 Rigs เป็นต้น ซึ่งกล้องระดับนี้สามารถใช้ทำภาพยนตร์ที่ต้องการคุณภาพของภาพในระดับสูงที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ ส่วนเรื่องราคานั้นไม่สามารถประเมินค่าได้อย่างแน่นอนเพราะขึ้นอยู่กับอุปกรณ์และกล้องที่ผู้ดัดแปลงใช้เองด้วย แต่ทีมงานบอกได้เลยครับว่าแพงแน่นอน หากใครทำงานในระดับโปรดักชั่นใหญ่ๆมีทุนหนาๆและมีความชำนาญในการเล่นกล้อง 360 ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดในการเลือกใช้กล้องระดับนี้ครับ

360-camera

นอกจากกล้องทั้งหมดที่กล่าวไปนั้นยังไม่รู้ค่าอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมทั้งหลายอีกมากมาย ก็แล้วแต่ผู้ใช้งานด้วยนะครับว่าจะเอาไปใช้งานทางด้านไหนกัน แต่ผู้ใช้งานก็ต้องคำนึงถึงเวลาที่กล้องมีอาการแปลกๆหรือชำรุดเสียหายด้วยนะครับต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายอีกเท่าไหร่สำหรับการซ่อมแซมหรือซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมนับจากนี้ แต่เมื่อผู้อ่านเลือกกล้องมาแล้วและนำไปใช้กับการที่ต้องการคุณภาพก็ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนที่คุ้มค่าอยู่ไม่น้อยนะครับ ในเมืองไทยนั้นก็ยังไม่มีโปรดักชั่นใหญ่ๆที่รับทำงาน 360 องศาเยอะเท่าที่ควรยังไงก็ลองทำกันดูครับ หวังว่าข้อมูลทั้งหมดที่ได้บอกไปจะช่วยให้ผู้อ่านได้ทำงาน 360 องศาที่มีคุณภาพออกสู่สายตาของผู้ชมในเร็ววันครับผม