360°Videos : ไปดูการฝึกนักบินอวกาศก่อนส่งขึ้นท่องฟ้าแบบ Exclusive กัน

กว่าจะได้เป็นนักบินอวกาศมันยากกว่าที่คิด

     ไม่ใช่คนธรรมดาๆอย่างเราใส่ชุดนักบินอวกาศแล้วขึ้นไปลั้นลาข้างบนนั้นได้เลยนะครับ ต้องผ่านการทดสอบมากมายหลายขั้นตอนจนกระทั่งเจ้าหน้าที่วิเคราะห์แล้วว่าร่างกายสามารถทดต่อสภาวะรอบๆอวกาศได้ถึงจะปล่อยให้ขึ้นไป ในคลิปนี้จึงเป็นการพาผู้อ่านทุกคนไปชมกันทดสอบสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงจำลองกันนะครับ ใครมีแว่นเสมือนจริงแล้วก็สวมก่อนละตามมาเลยครับ

     คลิปนี้จัดทำขึ้นโดย NASA องค์กรที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะว่าที่นี่คือศูนย์ฝึกนักบินอวกาศมีชื่อภาษาอังกฤษว่า NASA’s Neutral Buoyancy Laboratory (NBL) ที่ Houston, Texas สหรัฐอเมริกา โดยการฝึกการเคลื่อนที่ในสระว่ายน้ำนั้นเนื่องจากว่าบนอวกาศไม่มีแรงโน้มถ่วงไงครับ และการที่เราอยู่น้ำนั้นก็เพราะว่าเราจะเบากว่าน้ำทำให้ร่างกายเราลอยขึ้นมาได้เหมือนกับอยู่บนอวกาศ ซึ่งทำให้องค์การ NASA ใช้จำลองการฝึกนับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นมานั่นเองครับ และการฝึกนอกจากการเดินในน้ำแล้วก็ยังมีการทดสอบในเรื่องอื่นๆอีกมากมาย เช่นการทดสอบสภาพร่างกายว่าจะทนแรง G ได้ขนาดไหน และนอกจากทดสอบร่างกายแล้วก็ยังมีการทดสอบสภาพของจิตใจผู้เข้าร่วมอีกด้วย เพราะอวกาศนั้นเป็นอะไรที่เราๆเองก็ไม่คิดอยากจะไปกันอยู่แล้วเพราะไม่มีอากาศหายใจ แถมถ้าหากว่าต่อให้เรานั้นมีชุดป้องกันแต่ว่าเราดันลอยเคว้งอยู่ในอวกาศอยู่อย่างนั้นเราก็จะตายอยู่ดีเพราะไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย ดังนั้นแล้วผู้เข้าร่วมจึงจะต้องผ่านการทดสอบทุกอย่างให้ได้เป็นรักษาชีวิตของตัวเองเอาไว้และปฏิบัติภารกิจตามที่ทาง NASA กำหนดให้ได้ก่อนที่จะถูกส่งกลับมายังโลกอีกครั้งหนึ่งนั่นเองครับ

astronauts-practicing-space-walks
กว่าจะได้ขึ้นไปบนอวกาศต้องเดินในน้ำกันหลายชั่วโมงเลยทีเดียว

     คลิปนี้ดูแล้วก็ถือว่าโหดใช้ได้เลยนะครับ แต่ในอนาคตถ้าใครที่ดูคลิปนี้แล้วบังเกิดแรงบันดาลใจขึ้นมาเราก็อาจจะมีสิทธิ์ได้เห็นคนไทยขึ้นไปทำงานบนอวกาศก็เป็นได้นะครับ สำหรับใครที่สนใจอยากเป็นนักบินอวกาศก็ลองดูคลิปนี้และค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมของการสมัครเข้าร่วมกับ NASA ดูครับ ได้ยินมาว่าเงินเดือน 7 หลัก ซึ่งถ้าทำเสร็จ 1 โปรเจคก็กลับมาอยู่เมืองไทยได้สบายบรื๋อเลยทีเดียวครับผม สุดท้ายต้องขอบคุณคลิปวิดีโอนี้จากองค์การ NASA ไว้ด้วยนะครับ

ในครั้งหน้าทีมงานจะมีคลิป 360 องศาเกี่ยวกับอะไรมาให้ชมกันอีกก็ต้องติดตามกันไว้ด้วยนะครับ กดแชร์ข่าวของเว็บไซต์เราเพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงานกันด้วยนะครับผม แล้วเจอกันในคลิปต่อไปนะครับ

Source : uploadvr.com, NASA