360°Videos : จะเป็นอย่างไรเมื่อคุณได้เจอกับ Giraffatitan ตัวใหญ่ยักษ์ในแว่นเสมือนจริง

ไดโนเสาร์กินพืชพันธุ์ใหญ่ที่สุดในโลกบนแว่นเสมือนจริง

     วันนี้ทีมงาน SiamVR มีความภูมิใจนำเสนอคลิปวิดีโอ 360 องศา เพื่อการเรียนรู้ของทุกๆท่าน โดย Google Arts & Culture คลิปวิดีโอนี้จะเป็นการนำเอาจาก Giraffatitan ไดโนเสาร์พันธุ์คอยาวและใหญ่ที่สุดในโลกมาฟื้นคืนชีพและทักทายผู้อ่านทุกคน สำหรับการจัดทำครั้งนี้ทีมงานผู้สร้างได้เดินทางไปถ่ายทำถึงพิพิธภัณฑ์ที่ประเทศเยอรมันนีกันเลยทีเดียวนะครับ ว่าแล้วก็เข้าไปชมกันเลยดีกว่าครับ

     ภายในคลิปนี้จะมีผู้บรรยายอธิบายลักษณะของไดโนเสาร์พันธุ์นี้ไว้อย่างละเอียดทุกประการ รวมถึงลักษณะต่างๆที่มีการศึกษาค้นคว้าเอาไว้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และมีการสร้างภาพจำลองของไดโนเสาร์ตัวนี้ไว้ด้วยนะครับว่าถ้าเราเผชิญหน้ากับมันจริงๆ จะมีขนาดใหญ่เพียงใดกันแน่

เกร็ดความรู้

giraffatitan-herd
รูปวาดเหมือนของเจ้า Giraffatitan

     Giraffatitan เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่มาจากภาษาลาตินแปลว่า เท้าจิ้งจก นักศึกษาประวัติศาสตร์ยุคไดโนเสาร์ตั้งฉายาให้ว่าเป็น ยักษ์ใหญ่ใจดี พวก Sauropoda เป็นไดโนเสาร์ในลำดับ Saurischian หรือ พวกสะโพกกิ้งก่า ซึ่งเป็นพวกที่ใช้ขาทั้งสี่ในการเคลื่อนที่ Sauropoda ทุกชนิดเป็นพวกกินพืชและมีลักษณะเด่นร่วมกันคือ ศีรษะเล็ก คอยาว หางยาว ขาใหญ่ ลำตัวหนา และมีขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดยักษ์ ซึ่ง Giraffatitan นั้นจัดว่าเป็นไดโนเสาร์ในสายพันธุ์ Sauropoda ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีความสูงมากกว่า 5 – 7 เมตรด้วยกัน น้ำหนักของมันนั้นมีมากกว่า 10 ตันเลยทีเดียว สำหรับไดโนเสาร์สายพันธุ์นี้มันจะเป็นสัตว์สังคมอยู่รวมกันเป็นฝูงแบบเดียวกันกับช้าง เวลาผสมพันธุ์กันจะออกลูกมาเป็นไข่ที่มีขนาดเท่ากับลูกฟุตบอล ซึ่งตัวอ่อนที่เกิดมาจะมีขนาดเล็กและตกเป็นเหยื่อของนักล่าได้ง่าย หลังฟักออกจากไข่ไม่นานนักแม่ของพวกมันจะปล่อยให้พวกมันเอาตัวรอดตามลำพังโดยการเข้าไปซ่อนตัวในป่า จากนั้นจะออกมารวมฝูงเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นและมีขนาดประมาณครึ่งหนึ่งของตัวเต็มวัย ในแต่ละครั้งจะวางไข่เป็นจำนวนหลายสิบฟองก็เพื่อเป็นหลักประกันว่าจะมีลูกไดโนเสาร์เหลือรอดจากนักล่ามากพอจนเติบโตและสืบเผ่าพันธุ์ต่อไปได้

giraffatitan-by-dwarf4r
ยีราฟ สัตว์คอยาวที่น่าจะวิวัฒนาการมาจากไดโนเสาร์

     สำหรับท่านใดที่สนใจศึกษาชีวประวัติของไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆแล้ว ทีมงาน SiamVR จะนำมาแนะนำเพิ่มเติมให้อีกในอนาคตนะครับ และไม่ใช่แค่เรื่องนี้เท่านั้น ในเรื่องอื่นๆที่ทำเป็นคลิปวิดีโอ 360 องศาถ้าทีมงานเห็นว่าน่าสนใจก็จะนำมาให้ผู้อ่านได้ชมกันเรื่อยๆต่อไปครับผม