ยุคต่อไปของการชมภาพยนตร์แบบ 360 องศากับการมาของเทคโนโลยี 5G

อีกไม่นานคงจะได้ใช้ 5G กัน แล้วภาพยนตร์ 360 องศาจะเป็นอย่างไร

ปัจจุบันนี้ทั่วโลกต่างตื่นตัวกับการมาของเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่เรียกว่า 5G กันแล้ว ซึ่งหลายๆอุปกรณ์ก็เริ่มมีการติดตั้งชิพที่รองรับสัญญาณอินเตอร์เน็ตตัวนี้กีนบ้างแล้ว ไม่เว้นแม้กระทั่งการชมภาพยนตร์แบบ 360 องศาที่ตอนนี้หากจะชมก็ต้องมีไฟล์รองรับไปก่อน เพราะความละเอียดจะค่อนข้างสูง แต่ถ้าเกิดอยากจะชมแบบออนไลน์นั้นก็ต้องใช้ความเร็วของอินเตอร์เน็ตในระดับสูง เพื่อดึงข้อมูลจำนวนมหาศาลมาแสดงในรูปแบบ Streaiming นั่นเอง

Cremieux-virtual-reality-tour-001

ทางด้านบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของประเทศเยอรมนีอย่าง Fraunhofer ได้มีการออกแบบรูปแบบรหัส Video ในชื่อว่า MPEG-OMAF ซึ่งเป็นการเข้ารหัส Video ที่ต่อยอดมาจาก MPEG เดิมแต่มีการรองรับความละเอียดที่สูงขึ้น โดยรูปแบบการอ่านไฟล์นั้นจะแตกต่างจากของเดิมคือการแบ่งภาพออกเป็นช่องๆเพื่อให้ตัวโปรแกรมสามารถนำภาพแต่ละเฟรมที่มีความละเอียดต่ำๆ มารวมกันใหม่เพื่อให้ได้ภาพที่มีความละเอียดสูงตามที่ไฟล์ดั้งเดิมต้องการจะแสดง นอกจากนั้นแล้วยังมีผลต่อการรับชมภาพยนตร์แบบ 360 องศาเมื่อผู้รับชมหันไปที่จุดใดของภาพยนตร์ ตัวภาพจะทำการโฟกัสภาพให้มีความละเอียดของภาพออกมามากที่สุดอีกด้วย โดยที่ภาพในส่วนอื่นๆที่ไม่ได้แสดงก็จะถูกเล่นด้วยความละเอียดต่ำเพื่อให้ตัวเครื่องทำงานไม่หนักมาก

Tonopah-360-Gold-Creek

โดยองค์กรมาตรฐานโทรศัพท์มือถือระหว่างประเทศจะเริ่มใช้มาตรฐานแบบ MPEG-OMAF สำหรับการ Streaming แบบ 5G เพื่อใช้สำหรับภาพยนตร์ 360 องศา และรวมไปถึงไฟล์ MP3 และ MP4 ในเร็วๆนี้ ถึงแม้ว่าปัจจุบันยังมีการใช้เทคโนโลยีที่ต่ำกว่าอยู่ก็ตาม โดยจะเริ่มปรับเปลี่ยนไปทีละขั้นตอน เพื่อให้ผู้ใช้งานค่อยๆปรับตัวในการใช้งานเทคโนโลยีใหม่ๆต่อไป สำหรับ Fraunhofer นั้นจะเริ่มสาธิตเทคโนโลยีใหม่ตัวนี้ผ่าน Safari สำหรับ Apple และ WebGL โดยใช้ JavaScript ซึ่งเป็นมาตรฐานของเว็บเบราเซอร์ทุกชนิดอยู่แล้ว โดยเนื้อหาที่ใช้การเข้ารหัสรูปแบบใหม่นั้นได้มีการทดลองแล้วบนเว็บไซต์ GitHub

360-vr-cameras

ตอนนั้นเทคโนโลยีต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ VR ต่างก็เริ่มมีการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องแล้ว โดยเฉพาะเรื่องของภาพยนตร์ 360 องศา แม้ว่าตอนนั้นจะยังไม่ค่อยมีเนื้อหาหรือสื่อต่างๆผลิตออกมาเยอะเท่าที่ควร แต่มั่นใจได้เลยว่าอีก 2 – 3 ปี สื่อเหล่านี้จะเข้าถึงผู้คนได้มากกว่าผ่านแพลตฟอร์มต่างๆที่เป็น Video Streaming และจะมีเหล่าผู้สร้างทั้งหลายค่อยๆทยอยเปิดตัวผลงานของตัวเองแก่เหล่าผู้บริโภคอย่างเรามากขึ้นนะครับ ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าแว่น VR ของคุณจะได้ใช้เพียงแค่เล่นเกมหรือสร้างโลกจำลองสำหรับการชมภาพยนตร์รูปแบบปกติแน่นอน