เปิดตำนานคุก Alcatraz เกาะมรณะของเหล่านักโทษในรูปแบบเสมือนจริง 360 องศา

คุก Alcatraz ในตำนานที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับร้อยปี

หนึ่งในสถานที่สุดโหดที่หลายๆคนไม่อยากเข้าไป เชื่อว่าหลายๆคนจะต้องตอบว่าคุกหรือเรือนจำอย่างแน่นอน วันนี้ทีมงานจะพาไปชมอดีตที่คุมขังของนักโทษทางการเมืองในสมัยสงครามกลางเมืองของสหรัฐอเมริกากันกับคุก Alcatraz หรือที่ๆหลายคนเคยได้ยินชื่อในนามเกาะแห่งความชั่วร้ายของอเมริกากันครับ

Alcatraz-Prison-cover

ข้อมูลประกอบการชมคลิปวิดีโอ

คุก Alcatraz เป็นคุกที่ตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยวบนเกาะ Alcatraz ที่อยู่ในอ่าวแคลิฟอร์เนียประเทศสหรัฐอเมริกา โดยภูมิประเทศรอบๆนั้นเป็นเกาะที่ล้อมรอบด้วยน้ำทะเลที่มีอุณหภูมิระดับจุดเยือกแข็งและมีคลื่นลมแรง จนทางการอนุมัติให้ใช้เป็นสถานที่ในการก่อสร้างเรือนจำคุมขังนักโทษที่กระทำผิดจากสงครามกลางเมืองระหว่างฝ่ายเหนือและฝ่ายใต้ในปี 1861 ต่อมาในปี 1912 หลังจากสงครามระหว่างสเปนและสหรัฐฯ ทำให้มีจำนวนนักโทษเพิ่มขึ้นจนมีการต่อเติมคุกให้มีขนาดใหญ่มากขึ้นไปด้วยแถมสภาพรอบๆคุกนั้นเป็นน้ำทะเลทั้งหมดจึงทำให้มีนักโทษไม่กี่คนที่สามารถแหกคุกออกมาได้และถึงจะออกมาได้ก็ต้องเจอกับสภาพธรรมชาติอันเลวร้ายจนไม่สามารถระบุได้ว่านักโทษเหล่านั้นมีชีวิตอยู่ต่อหรือไม่ ถึงแม้ว่าคุกนี้จะเป็นคุกที่ร่ำลือกันว่าเข้าไปแล้วจะไม่มีโอกาสได้ออกมา แต่ด้วยการดูแลของทางการจึงทำให้นักโทษหลายๆคนที่อยากอยู่แบบสันโดษก็เลือกที่จะขอย้ายมาอยู่ที่นี่กันหลายคน ปัจจุบันนี้คุก Alcatraz นั้นอยู่ในเขตอุทยาแห่งชาติ Golden Gate National Recreation Arena และเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพร้อมกับสามารถเข้าไปตั้งแคมป์นอนภายในคุกได้อีกด้วย ซึ่งทางการได้ทำการปิดตัวคุกลงในปี 1963 ก่อนจะเปลี่ยนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ALCATRAZ-PRISON
สภาพคุก Alcatraz ในปัจจุบัน

เรื่องของคุกนั้นเป็นเรื่องที่หลายๆคนไม่อยากย่างกรายเข้าไปใกล้กันเลยแม้แต่น้อย ซึ่งหากเราพิจารณากันดีๆแล้ว คุกแห่งนี้ก็มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้น่าศึกษากันต่ออีกมากมายรวมไปถึงข้อมูลทางภูมิศาสตร์อีกด้วย สำหรับคลิปนี้ทางทีมงานเลือกมาเพื่อให้ทุกคนได้ลองคิดกันเล่นๆว่าหากเราต้องไปติดอยู่ที่เกาะมรณะแห่งนี้ขึ้นมาจริงๆแล้วจะสามารถใช้ชีวิตกันได้อย่างไรในสภาพที่เลวร้ายขนาดนี้นะครับ