กรมตำรวจจีนใช้เทคโนโลยีกล้อง VR ร่วมกับสุนัขตำรวจเพื่อใช้งานกับภารกิจเสี่ยงภัยที่มนุษย์เข้าไม่ถึง

Police Dog กับกล้อง VR กับภารกิจช่วยเหลือของตำรวจ

     เทคโนโลยี Virtual Reality นอกจากจะเอาไปใช้งานในด้านความบันเทิงแล้ว ก็ยังสามารถใช้งานในด้านอื่นๆด้านแม้กระทั่งงานราชการทางด้านตำรวจ เพราะตอนนี้ทางกรมตำรวจในประเทศจีนนั้นได้นำเอาเทคโนโลยี VR มาใช้งานกับงานช่วยเหลือหรือปกป้องประชาชน โดยการติดกล้อง VR สุนัขตำรวจเพื่อใช้บันทึกภาพและเก็บข้อมูลในสถานที่ต่างๆที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าไปได้ครับ

Police_dog_on_duty_at_Elmendorf_Air_Force_Base-1024x768

     สำนักข่าว Beijing News เผยภาพการฝึกซ้อมระหว่างตำรวจและสุนัขตำรวจในการใช้งานกล้อง 360 ร่วมกับสุนัขเพื่อเข้าไปในสถานที่ต่างๆพร้อมกับเก็บรายละเอียดข้อมูลของพื้นที่เพื่อใช้วางแผนในการปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเข้าช่วยเหลือหรือปกป้องพลเรือนรวมไปถึงทรัพย์สินต่างๆที่สำคัญๆ ซึ่งสุนัขตำรวจที่ใช้งานนั้นจะต้องได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี เพื่อให้คุ้นเคยกับภารกิจที่ได้รับมอบหมายก่อนที่จะเพิ่มการฝึกฝนในด้านของการเก็บข้อมูลต่างๆที่เป็นประโยชน์ในภารกิจต่อไป และกล้อง 360 ที่ใช้งานนั้นจะเป็นแบบมีขนาดเบาและสามารถใช้งานในรูปแบบไร้สายได้ ในกรณีที่อยู่ในพื้นที่ๆมีปัญหาในเรื่องของสัญญาณก็ยังสามารถใช้งานได้ต่อไป จึงทำให้เทคโนโลยีตัวนี้กำลังเป็นที่ต้องการของหน่วยงานเข้าช่วยเหลือต่างๆ และยังเป็นแบบอย่างแก่หน่วยงานอื่นๆที่อยากให้ใช้เทคโนโลยีตัวนี้เพื่อเข้าช่วยเหลืออีกด้วยครับ

Chinese-Police-Dog-vr-camera

     ในอนาคตนั้นทางกรมตำรวจของจีนก็จะเพิ่มจำนวนสุนัขตำรวจเพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี VR ได้มากเพิ่ม เพื่อรองรับอุบัติเหตุหรือภัยพิบัติต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคตอีกด้วย สำหรับประเทศไทยเองก็น่าจะนำแบบอย่างนี้มาใช้งานบ้างนะครับ เพราะน้องหมาบ้านเราเองก็ฝึกได้โดยคนไทยเอง