สัมผัสเหตุการณ์ดังในสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านแว่นเสมือนจริงใน The Dunkirk VR Experience

ยุทธการที่ Dunkirk กับการล่าถอยเพื่อชัยชนะ

ในสงครามโลกครั้งที่ 2 อีก 1 เหตุการณ์สำคัญที่มีการกล่าวถึงมากมายคือการล่าถอยของกองทัพสัมพันธมิตรที่ถูกล้อมจากทหารฝ่ายอักษะของเยอรมันที่ชายหาดดันเคิร์ก โดยเหตุการณ์นี้ชื่อว่า “ยุทธการที่ดันเคิร์ก” ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่น่าสนใจมาก เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เป็นจุดเริ่มต้นการวางแผนเตรียมการใหม่สู่ชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ของฝ่ายสัมพันธมิตรในภายหลังนั่นเองครับ

ข้อมูลประกอบการรับชมคลิป

dunkirk-01

คลิปที่ได้ชมนี้ชื่อว่า Save Every Breath: The Dunkirk VR Experience เป็นหนังสั้นจากค่าย Warner Bros. โดยทาง Christopher Nolan ก็ยังลงมากำกับหนังสั้นเรื่องนี้ด้วยตัวเอง เนื้อหาภายในคลิปนั้นจะเกี่ยวกับเหตุการณ์การล่าถอยของกองทัพสัมพันธมิตรที่ถูกล้อมโดยทหารนาซีเยอรมันภายใต้การนำทัพพของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ในปี 1940 โดยพวกนาซีเยอรมันยังได้ครอบครองยุโรปไว้เกือบทั้งหมดยกเว้นอังกฤษและรัสเซีย

dunkirk-02

ในการล่าถอยครั้งนี้ทางฝ่ายสัมพันธมิตรมีทหารที่ถูกล้อมมากกว่า 400,000 นาย โดยทางกองทัพอังกฤษต้องร้องขอให้พลเรือนที่อยู่บริเวณชายฝั่งทั้งหมดส่งเรือเข้าไปช่วยทหารที่หนีตายจากเหตุการณ์ครั้งนี้อีกด้วย ส่วนผลจากเหตุการณ์ครั้งนี้เป็น 1 ในจดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ฝ่ายพสัมพันธมิตรได้มีโอกาสพักฟื้นและสะสมอาวุธใหม่อีกครั้งจนสามารถย้อนกลับมาขึ้นฝั่งนอร์มังดีในเหตุการณ์วัน D-Day อีก 4 ปีต่อมาด้วย

เป็นหนังสั้นที่ทางผู้สร้างตั้งใจเปิดโอกาสให้เหล่าแฟนๆหนังหรือผู้ที่ชื่นชมประวัติศาสตร์ได้รับรู้ถึงเหตุการณ์สำคัญครั้งนี้แบบเสมือนจริง ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลยเพราะจะได้ทำให้คนที่ไม่เข้าใจในสงครามโลกนั้นได้ทราบถึงความโหดร้ายของสงครามครั้งนี้โดยเฉพาะ เพื่อเป็นตัวอย่างให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดสงครามโลกครั้งต่อไปอีกด้วยครับ สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Dunkirk จะเข้าฉายทั่วโลกในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ครับ