Facebook ร่วมกับ Github พัฒนาแอปฯเสริมสำหรับถ่ายทอดสดแบบ 360 องศา

ของฟรีอภินันทนาการจาก CEO Facebook

     Facebook เว็บไซต์สังคมออนไลน์อันดับ 1 ของโลก ร่วมมือกับ Github ผู้พัฒนา Software ชื่อดังประกาศการร่วมมือกันเพื่อพัฒนาระบบ Facebook 360 ให้สำหรับผู้ใช้งานสามารถใช้งานกล้อง 360 องศาได้ทุกที่ทุกเวลาตามความพอใจของผู้ใช้งาน ซึ่ง Facebook เป็นสื่อสังคมออนไลน์เจ้าแรกที่อัพเดทระบบนี้เข้ามาก่อนใคร แต่เพื่อต้องการให้ผู้คนใช้งานกันได้ดียิ่งขึ้น จึงได้ทาง Github เข้ามาเป็นผู้ร่วมพัฒนาด้วยกันในครั้งนี้ หากใครมีกล้อง 360 องศาอยู่แล้ว ข่าวนี้อาจจะช่วยให้คุณพัฒนาผลงานของคุณได้ดียิ่งขึ้นไปเรื่อยๆก็ได้นะครับ

Surround360-facebook-2 Surround360-facebook-3

     นับตั้งแต่ที่ทาง Facebook ได้อัพเดทระบบ Vdo 360 ลงในเว็บไซต์เมื่อเดือนที่แล้ว ก็เริ่มมีการนำผลงานของผู้ใช้งานลงมาโพสต์ให้เห็นกันเป็นระยะๆ แล้วแต่ยังติดขัดตรงที่ยังไม่สามารถถ่ายทอดสดได้ ทาง Facebook เลยได้ดึงทีมพัฒนาซอฟท์แวร์จาก Github มาช่วยในการพัฒนาระบบครั้งนี้ ซึ่งทาง Github ได้ทดลองโดยการนำกล้อง Surround 360 มาประกอบและแก้ไขซอฟท์แวร์ใหม่เพื่อหาจุดบกพร่องของตัวกล้องก่อนที่จะพัฒนาซอฟท์แวร์ขึ้นมาใหม่ เพื่อรองรับระบบการถ่ายทอดสดให้ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น และถ้าหากว่าโปรเจคนสำเร็จขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็จะเป็นแบบอย่างให้กับบรนด์กล้องชั้นนำอื่นๆได้นำไปพัฒนาเพื่อให้มีระบบรองรับการถ่ายทอดสดที่ดีขึ้นเช่นเดียวกัน แถมนอกจากจะพัฒนาเรื่องโปรแกรมแล้ว ทาง Github ยังได้พัฒนาเรื่องของฮาร์ดแวร์ให้มีการทำงานในสภาพต่างๆที่ค่อนข้างลำบากอีกด้วย เพื่อที่จะให้ตัวกล้องสามารถทำงานได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้นถึงแม้ว่าจะอยู่ในสภาพภูมิประเทศที่ทุรกันดารเพียงใดก็ตาม นี่เป็นอีก 1 บททดสอบของตัวกล้องสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานกล้อง 360 องศาที่ต้องการความทนทาน สมมุติว่าเรากำลังเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ก็ยังสามารถถ่ายทอดสดเพื่อบอกกับคนอื่นๆให้รับทราบได้เช่นกันนั่นเองครับ

     สำหรับใครที่เคยอ่านบทความที่ผ่านมาของ SiamVR นั้นจะทราบดีนะครับว่า กล้อง 360 องศานั้นไม่ใช่มีไว้ใช้งานเพื่อถ่ายสิ่งรอบข้างอย่างเดียว แต่ต้องทนทานพร้อมใช้งานทุกสภาพที่เผชิญ แต่สุดท้ายนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความแรงของสัญญาณอินเตอร์เน็ตในพื้นที่นั้นๆอีกด้วยว่ารองรับได้ขนาดไหนกัน ถ้าโปรเจคนี้สำเร็จเมื่อไหร่ เชื่อว่าคนใช้งานทั่วๆไปก็จะหันมาสนใจเทคโนโลยี 360 องศาตัวนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าการที่ได้เห็นอะไรรอบๆตัวเราย่อมมีกว่าเห็นเพียงด้านเดียวเสมอ และเชื่อว่าอีกไม่นานผู้ผลิตสื่อต่างๆก็จะหันมาใช้งานเทคโนโลยีตัวนี้กันมากขึ้นกว่าปัจจุบันแน่นอนครับ หากใครสนใจเทคโนโลยีตัวนี้ก็ติดตามเว็บไซต์เราไว้ด้วยนะครับ รับรองว่ามีอัพเดทกันทุกวัน

Source : theverge.com