Google และ Yi Technology เปิดตัว “Yi Halo” กล้อง VR ความคมชัดระดับ 8K

กล้อง VR 360 จาก Google ที่ชัดเจนเห็นทุกสิ่งอีก 1 ตัว

ช่วงนี้กล้อง 360 ทยอยเปิดตัวกันเป็นว่าเล่นไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Insta360 ล่าสุดทาง Google ได้ร่วมมือกับบริษัทด้านเทคโนโลยีชื่อดังของจีนอย่าง Yi Technology ผลิตกล้อง 360 รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า Yi Halo ออกมาวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แถมกล้องตัวนี้ยังเป็นกล้องระดับ Next-Generation ล้ำยุคอีก 1 ตัวที่เหล่าผู้ผลิตสื่อทุกมุมโลกหมายอยากจะเป็นเจ้าของกันอีกด้วยครับ

ทาง Google เคยได้เปิดตัวโครงการนี้ไปแล้วเมื่อปี 2015 เพื่อต้องการผลิตกล้อง 360 ที่ใช้สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยกล้องตัวนี้ถือว่าเป็นกล้องแบบ Open Camera Design ออกแบบให้ผู้ใช้งานโมดิฟายหรือปรับเพิ่มอะไรเข้าไปได้อีกตามใจผู้ใช้งาน สำหรับกล้องตัวนี้ในรุ่นเดิมเป็นดีไซน์ที่ไม่ได้ถูกนำมาใช้จากค่าย GoPro ในรุ่น Odyssey และทาง Yi Technology ก็เลยนำดีไซน์ดังกล่าวมาสร้างเป็นกล้องรุ่นนี้นั่นเองครับ

google-jump-stiching-assembler

สำหรับคุณสมบัติกล้องตัวนี้มีความคมชัดระดับ 8Kx8K ด้วยความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาที และแบบ 6Kx6K ด้วยความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาทีพร้อมกับเทคโนโลยีจาก Jump Assembler ที่สามารถถ่ายวิดีโอแบบ 3 มิติได้อีกด้วย ตัวเลนส์กล้องใช้ของ Sony IMX377 มีกล้องทั้งหมด 17 ตัวโดยมีคำสั่งให้สามารถทำงานร่วมกันได้กันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพนิ่งหรือวิดีโอ กล้องตัวนี้เอาอยู่ทุกสภาพการครับ รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อใช้งานร่วมกับ Smartphone โดยในแอพฯยังมีคำสั่งใช้งานเฉพาะกล้องแต่ละตัวอีกด้วยและมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 100 นาทีในกรณีที่ถ่ายวิดีโอ โดยทาง Derin Turner ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตเคลมว่า “กล้องตัวนี้เป็นกล้องที่ใช้งานได้ง่ายและดีที่สุดในท้องตลาดของตอนนี้เลยครับ

yi-halo-jump-1

ส่วนข้อมูลอื่นๆอย่างน้ำหนักนั้นอยู่ที่ 3.5 กิโลกรัม แถมภายในนั้นยังสามารถใส่ SD Card ได้สูงสุดถึง 17 อันด้วยกันโดยสามารถเลือกใช้เลนส์แต่ละตัวในการบันทึกภาพหรือใช้งานร่วมกันเพื่อประมวลผลเป็นไฟล์ขนาดใหญ่ในกรณีที่ทำการเชื่อมต่อข้อมูลโดยตรงกับทาง PC นะครับ

yi-halo-jump-2

สำหรับราคาของ Yi Halo ตัวนี้อยู่ที่ $18,000 เหรียญ สำหรับราคาเมื่อคิดเป็นเงินไทยนั้นจะเท่าไหร่ก็ลองไปคิดกันเอาเองนะครับ ถ้ามองความคุ้มค่าของตัวกล้องกับงานระดับนี้ก็ถือว่าสมเหตุสมผลอยู่ไม่น้อยครับ