Sun Ladies VR สารคดี VR 360 ตีแผ่เบื้องหลังกองทัพหญิงที่ต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย ISIS

Sun Ladies VR Documentary 360 of Female Military Against ISIS

ผู้ก่อการร้าย ISIS ถือว่าเป็น 1 กลุ่มคนที่อันตรายที่สุดในโลก ด้วยวีรกรรมอันโหดร้ายต่อเพื่อนมนุษย์โดยเฉพาะเรื่องการล่วงละเมิดสตรีชาวพื้นเมืองที่ไปบุกจนเป็นข่าวอื้อฉาวไปทั่วโลก ทำให้เกิดกลุ่มผู้หญิงที่หันมารวมตัวเพื่อฝึกอาวุธและศิลปะป้องกันตัวจนออกมาเป็นกองทัพหญิงล้วนที่พร้อมเข้าสู่สงครามและมีความกล้าหาญไม่แพ้ชายชาตรีเลยทีเดียว

Sunladies_still1-810x540

Sun Ladies VR เป็นสารคดีที่ถูกถ่ายทอดในรูปแบบ VR 360 ตีแผ่เรื่องราวของกองกำลังนามว่า Yazidi ซึ่งเป็นกองทัพที่มีสมาชิกเป็นผู้หญิงทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกันเพื่อต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย ISIS ในพื้นที่ตะวันออกกลาง โดยทาง Lucid Dreams Production เป็นผู้สร้างสารคดีเรื่องนี้ขึ้นมา ทางทีมงานได้เข้าไปถ่ายทำถึงสถานที่จริงที่เมือง Sinjar ทางตอนเหนือของประเทศอิรัก เนื้อหาภายในสารคดีเรื่องนี้เราจะได้เห็นภาพของสาเหตุที่พวกเธอทุกคนต้องฝึกฝนตนเองให้แข็งแกร่งเพื่อเป็นทหารและปกป้องตนเองจากผู้ก่อการร้ายที่จะจับพวกเธอไปเป็นที่ระบายทางเพศ รวมไปถึงขั้นตอนการฝึกฝนตั้งแต่เริ่มต้นจนจบหลักสูตร ทำให้เราได้เห็นกระบวนการสร้างยอดทหารหญิงจากจุดเริ่มต้นจนสามารถก้าวออกมาเพื่อเผชิญหน้ากับผู้ก่อการร้ายได้จริงๆอีกด้วย

Sunladies_still4-810x390

สำหรับเบื้องหลังของสารคดีเรื่องนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กันเพราะเพนสะได้ Maria Bello เป็นผู้วางโครงเรื่อง ซึ่งผลงานที่ผ่านมานั้นก็เกี่ยวข้องกับการเรียกร้องความเท่าเทียบของเพศหญิงอีกด้วย ส่วนทางด้านผู้กำกับก็ได้ Celine Tricart ที่คร่ำหวอดในการสร้างภาพยนตร์ 3 มิติเข้ามารับหน้าที่รวมไปถึงตากล้องของสารคดีเรื่องนี้ยังได้ตากล้องที่เคยเข้าร่วมสงครามในซีเรีย, อิรัก และโซมาเลียอย่าง Christian Stephen มาเป้นผู้จับภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ให้เราได้ชมกันอีกด้วย

สำหรับสารดคีเรื่อง Sun Ladies VR นี้ได้เปิดตัวฉายในงาน Sundance Film Festival 2018 ที่ผ่านมาและได้รับเสียงตอบรับจากผู้เข้าชมมากมาย สำหรับใครที่อยากเห็นภาพความโหดร้ายของสงครามในตะวันออกกลางและการลุกขึ้นต่อสู้ของเหล่าหญิงสาวที่ถูกกดขี่จากกลุ่ม ISIS ก็อดใจรอกันอีกไม่นานครับ คาดว่าเร็วๆนี้น่าจะปล่อยสารคดีฉบับเต็มให้ชมผ่านทาง Streaming แน่นอนครับ