Youtube เปิดตัวระบบถ่ายทอดสดรูปแบบ 360 องศา สำหรับผู้ใช้งานแว่นเสมือนจริง

ใครมีอุปกรณ์พร้อมใช้งานก็ Live กันได้เลยวันนี้

     หลังจากที่มีกล้อง 360 องศาออกมาวางขายกันแล้ว ตอนนี้ระบบรองรับ Vdo แบบ 360 องศาก็ต้องออกมาตามกันติดๆ เพื่อรองรับการใช้งานและล่าสุด Youtube เว็บไซต์ Video Streaming อันดับ 1 ของโลกก็เปิดตัวระบบถ่ายทอดสดแบบ 360 องศาเป็นแห่งแรกในโลกตอนนี้ และทีมงานก็ได้นำบทความสัมภาษณ์ของ Neal Mohan ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Youtube ที่ดูแลระบบนี้มาให้อ่านกัน หวังว่าจบการสัมภาษณ์นี้เราจะได้เห็นการถ่ายทอดสด 360 องศาของคนไทยบ้างนะครับ

     Neal Mohan 1 ในทีมงานของ Youtube ที่ดูแลโปรเจคการพัฒนาระบบถ่ายทอดสดแบบ 360 องศาให้สัมภาษณ์ว่า เดี๋ยวนี้ผู้บริโภคทั่วไปเริ่มหันมาให้ความสนใจในระบบถ่ายทอดสดผ่านอินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น และตอนนี้เทคโนโลยีแบบ 360 องศาก็กำลังไต่เต้าขึ้นมา คนที่ทำงานด้านนี้เริ่มลงทุนซื้อกล้อง 360 องศามาผลิตสื่อมากขึ้น และผู้ใช้งานก็ซื้อแว่นเสมือนจริงมาใช้งานมากขึ้น ทำให้ทาง Youtube ต้องเพิ่มระบบนี้เข้าไปเพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย ไม่ใช่แค่เพียงการดูรายการปกติธรรมดาทั่วไปอีกแล้ว แต่นี่จะเป็นยุคใหม่แห่งวงการสื่ออินเตอร์เน็ตอีกด้วย และในตอนนี้ก็กำลังพัฒนาในส่วนต่างๆที่คาดว่าในอนาคตนั้นจะต้องใช้งานกัน อย่างเช่น ระบบเสียง 3 มิติ หรือจะเป็นการรับชมแบบ 3D ที่ตอนนี้ก็เริ่มมีให้เห็นกันบ้างแล้ว พร้อมการลูกเล่นอีกมากมายนับไม่ถ้วน และตอนนี้ทาง Youtube ก็รองรับการใช้งานกล้องแบบ 360 องศาอยู่หลายๆตัวมาก ซึ่งทางผู้ผลิตสื่อสามารถเชื่อมต่อและใช้งานได้ทันที ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าชอบกล้องตัวไหน มีให้เลือกมากมายหลายแบบแล้วแต่ความสะดวก รองรับการถ่ายทอดสดตั้งแต่ระดับ Full HD ไปถึงระดับ 4K แถมยังรองรับการ Streaming เกมแบบ VR อีกด้วยสำหรับใครทีเป็น Caster ด้านการเล่นเกม เพราะ Youtube Gaming ก็ใช้งานในแบบเดียวกัน สำหรับผู้ชมนั้นก็สามารถรับชมแบบ 360 องศาได้ผ่านทางแว่นเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็น Cardboard หรือแว่นชนิดอื่นๆของท่านเอง

neal_mohan_2nd_edit.0.0

     อีก 1 องค์กรที่ผลักดันเทคโนโลยี VR และ 360 อย่างเต็มที่นะครับ Youtube เป็นสื่อแห่งแรกๆของโลกที่อัพเดทเทคโนโลยีการรับชมแบบนี้ให้ผู้ใช้งานทั่วโลกได้ชมกันและในอนาคตคาดว่าจะต้องมีการอัพเดทครั้งใหญ่อีกอย่างแน่นอน ในตอนนี้ใครที่คิดว่าพร้อมจะส่งผลงานขึ้นสู่เว็บไซต์แล้วก็อย่าได้ช้าที ของแบบนี้เริ่มก่อนก็เป็นผู้นำครับ ส่วนผู้ใช้งานอย่างเราๆก็ได้กำไรไป หากใครสนใจแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงก็ลองอ่านบทความก่อนหน้านี้ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 360 ได้เลยนะครับ รับรองว่าอ่านจบแล้วคุณสามารถเริ่มสร้างสื่อของคุณเองได้ทันทีครับ

Source : theverge.com