Apple เปิดตัว ARKit 2 พร้อมกับชุบชีวิตเกมในตำนานอย่าง Galaga มาให้เล่นในรูปแบบ AR

ARKit 2 และ Galaga AR ก้าวสำคัญของวงการ AR ในปัจจุบัน

เมื่อวานนี้ทาง Apple ก็ได้ฤกษ์เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ถึง 3 รุ่นออกมาแล้ว ซึ่งทำเอาหลายๆคนที่ครอบครองรุ่นก่อนๆถึงกับบ่นกันข้ามวันเลยทีเดียว แต่นั่นยังไม่ใช่ประเด็นสำคัญอะไรที่ทีมงานอยากจะนำเสนอนะครับ ซึ่งจุดสำคัญที่น่าสนใจคือเทคโนโลยี ARKit 2 ที่มีการพัฒนาขึ้นมาจากเวอร์ชั่นแรกแบบก้าวกระโดดพร้อมกับเปิดตัวเกมระดับตำนานอย่าง Galaga ในเวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นอีก 1 เกมที่หลายๆคนน่าจะยังคิดถึงกันอยู่ไม่น้อย

apple-iphone-2018-a12-cpu-gpu

Apple ได้ทำการเปิดตัว iPhone ใหม่ถึง 3 รุ่นได้แก่ iPhone Xr, iPhone Xs และ  iPhone Xs Max ซึ่งทั้ง 3 รุ่นนี้มาพร้อมกับ CPU ใหม่อย่าง A12 Bionic ที่ใช้สถาปัตยกรรม 7 นาโนเมตร แบบ 6 Cores รวมไปถึง GPU ภายในที่มี 4 Cores ทำให้สามารถประมวลผลภาพได้ดีกว่าเดิมและประหยัดพลังงานอีกเท่าตัว รวมไปถึงการเปิดตัว ARKit 2 ที่มีการทำงานที่ชาญฉลาดมากขึ้น โดยจะมีการแสดงผลวัตถุ 3 มิติได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม พร้อมกับการรองรับ Apps ที่มีระบบการคำณวนรูปแบบใหม่อีกเช่นกัน ซึ่งถือว่านำหน้า ARCore ของฝั่ง Google ไปอีก 1 ก้าว ณ ตอนนี้

galaga-ar-apple-2018

อีก 1 ไฮไลท์สำหรับวงการ AR คือการนำเอาเกมระดับตำนานอย่าง Galaga มา Remake ใหม่ โดยทีมงาน Directive Games ที่เคยอยู่เบื้องหลังเกม Super Kaiju VR มาก่อน สำหรับเกมที่นำมาทำใหม่นี้จะใช้ชื่อว่า Galaga AR โดย CEO ของทีมพัฒนาได้ขึ้นเวทีขึ้นมาเพื่อสาธิตการเล่นเกมนี้ให้ชม พร้อมกับแสดงประสิทธิภาพของ ARKit 2 และ iPhone รุ่นใหม่ที่แสดงผลแบบ AR ได้ชัดเจนมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการแยกฉฉากหลังกับวัตถุ 3 มิติอย่างชัดเจน แถมด้วยการคำณวนรูปแบบใหม่ ซึ่งตัวเกมนั้นจะมีให้เล่นทั้งแบบ Arcade Mode และ Multiplayer Mode พร้อมกับเพื่อนๆของเราได้ โดยตัวเกมจะเริ่มวางจำหน่ายในปี 2019 นี้

apple-iphone-2018-arkit-2

สำหรับใครที่เล็ง iPhone ใหม่ล่าสุดทั้ง 3 รุ่นนี้ก็เตรียมเงินกันไว้ให้พร้อมนะครับ เพราะดูแล้วราคาเปิดตัวในไทยก็น่าจะแรงเอาเรื่องอยู่ไม่น้อยเลย เมื่อเปรียบเทียบกับคุณสมบัติข้างต้น ซึ่งยังไม่รวมไปถึงอุปกรณ์อื่นๆที่ทันสมัยมากขึ้น แต่ถ้าใครยังไม่ชัวร์ว่าจะเป็นอย่างไร เดี๋ยวเดือนหน้าทาง Google จะมีการเปิดตัว Pixel 3 และ Pixel 3 XL พร้อมกับการอัพเดทเรื่องราวของ ARCore เช่นเดียวกัน โดยใครที่สนใจการแข่งขันของ 2 ค่ายใหญ่นี้ก็สามารถติดตามข่าวเพิ่มเติมได้ทางลิ้งค์ที่แปะเอาไว้ด้านล่างนี้เลยครับ รับรองว่าปีนี้สถานการณ์ Smartphone ในโลกเดือดระอุอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวเพิ่มเติมของ Pixel 3 จาก Google

ลิ้งค์ : https://siamvr.com/vr-news/rumor-google-anoounced-pixel-3-smartphone-in-october-2018/