สาวก Apple ต้องตามดูว่าค่ายนี้จะมีอะไรออกมาให้เล่นกันอีก

Apple บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการ IT และ Smartphone ที่กำลังจะเข้ามาเป็นคู่แข่งสำคัญของหลายๆค่ายในอุตสาหกรรม AR/VR ในอนาคต ซึ่งทางค่ายก็ได้มีการเผยถึงแผนการดำเนินงานใน 2 – 3 ปีข้างหน้ากับทางพนักงานและบุคลากรระดับสูงภายในบริษัท ซึ่งเป้าหมายของทางค่ายคือการพัฒนาและพร้อมชนกับยักษ์ใหญ่ในวงการ AR/VR ทุกค่าย และในตอนนี้ถือว่าทางค่ายก็เริ่มดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับแผนการดำเนินงานนี้ ทางค่ายได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ทั้งหมด 2 ช่วงได้แก่

ปี 2022 เริ่มต้นการจำหน่ายแว่น AR/VR

oculus-rift-apple-mac-osx-support

โดยข่าวนี้ได้รับรายงานมาจากการประชุมภายในว่าทางค่าย กำลังมีการวิจัยและพัฒนาแว่น AR/VR ทั้ง 2 แบบ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือว่าได้ดึง Valve ผู้ให้บริการ Portal ชื่อดังอย่าง Steam และเจ้าของผลงาน Valve Index ในการมาช่วยพัฒนาแว่นของตัวเองด้วย ซึ่งในปัจจุบันนี้ ทางค่ายก็ได้มีการวิจัยและพัฒนาแว่นของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยระยะเวลาที่เริ่มต้นนั้นไม่มีการเปิดเผยที่แน่นอน แต่การวางจำหน่ายนั้นจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงปี 2022 โดยตัวแว่นจะรองรับการทำงานกับอุปกรณ์ในเครือเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น PC, Notebook, Tablet หรือ Smartphone ก็ตามที พร้อมกับบริการอื่นๆอีกมากมายที่ค่ายอื่นๆก็ไม่มีสิทธิ์ได้ใช้งาน

ปี 2023 เปิดตัวแว่น AR อัจฉริยะ

apple-ar-glasses

ในเอกสารรหัส N421 ทางค่ายได้เผยว่าจะมีการเปิดตัวแว่น AR อัจฉริยะที่สามารถสวมใส่ได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งแหล่งข่าวอย่าง MacRumors ก็รายงานตรงกันในจุดนี้ โดยตัวแว่นจะเชื่อมต่อเข้ากับ iPhone ของผู้ใช้โดยตรง ซึ่งถ้าเกิดมีการพัฒนาและเปิดตัวได้ตามที่มีข่าวออกมา เท่ากับว่าทางค่ายก็จะมีคู่แข่งสำคัญอย่าง Facebook ที่กำลังซุ่มพัฒนาโครงการนี้อยู่เช่นเดียวกัน ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นข่าวการร่วมมือพัฒนาร่วมกับแบรนด์ผู้ผลิตแว่นตาชั้นนำเหมือนกับที่ทาง Facebook ได้จับมือร่วมกับ Ray-Ban ก็เป็นไปได้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้คือข่าวที่ลือออกมา หลังจากที่ทางค่ายได้มีการประชุมใหญ่ภายใน และเชื่อเหลือเกินว่าทางค่ายนี้ก็น่าจะลงมาทุ่มเทอย่างเต็มตัวในไม่ช้าก็เร็ว หลังจากที่ผลงานอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Smartphone หรืออุปกรณ์ IT เริ่มจะอยู่ในช่วงขาลงแบบนี้ แต่ที่น่ากังวลจริงๆก็คงจะเป็นเรื่องของราคาที่เชื่อเหลือเกินว่าถ้าคุณไม่ใช่สาวกของค่ายนี้ก็อาจจะมองข้ามไปได้เลย แต่ถ้าใครที่เป็นสาวกอยู่แล้วก็อาจจะต้องกัดฟันซื้อในราคาที่โหดพอสมควร แต่เอาไว้ถึงเวลานั้นแล้วเราค่อยมาตามกันต่อว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป