อะไรก็เป็นไปได้ Apple เตรียมผลิตแว่นเสมือนจริงแบบ Mixed Reality แล้วเสร็จช่วงปี 2017 – 2018

ค่ายอื่นทำไปไกลแล้ว Apple ก็ต้องทำเองบ้าง

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าทำไม Apple บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของโลกจากอเมริกาถึงไม่สนใจเทคโนโลยีเสมือนจริงเหมือนกับคู่แข่งอย่าง Google หรือ Microsoft ดูบ้าง ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะมีข่าวลือออกมากันบ้างแล้วนะครับ เพราะมีวงในออกมาบอกกับสื่อว่าตอนนี้ทาง Apple มีแผนการจะสร้างแว่นแบบ Mixed Reality เพื่อใช้งานกับสินค้าในเครือของ Apple เองไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, iMac, Macbook หรือแม้แต่ Apple TV อีกด้วย สำหรับรายละเอียดต่างๆพร้อมกับความคืบหน้าล่าสุดของโปรเจคนี้ที่ Apple กำลังซุ่มทำอยู่นั้นติดตามได้ทางด้านล่างนี้เลยครับ

apple-mixed-reality-develop-2017

สำหรับข่าวนี้เป็นข้อมูลภายในของ Apple ที่มีการพูดคุยกันภายในนะครับว่าตอนนี้ Tim Cook CEO คนล่าสุดของ Apple สั่งให้เดินงานกันแล้วไม่ว่าจะเป็นการจ้างบุคลากรในสาขาที่เกี่ยวข้องมาเพื่อวิจัยและหามูลก่อน และยังมีการเข้าซื้อกิจการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี Augmented Reality และ Virtual Reality บางแห่งด้วยเม็ดเงินมหาศาลอีกด้วย นอกจากนั้นแล้ว Tim Cook ยังได้จดสิทธิบัตรสินค้าชิ้นนี้เอาไว้เรียบร้อยแล้ว และอีกไม่นานก็คงจะมีการปล่อยตัวอย่างสินค้าออกมาให้ได้ชมกันอย่างแน่นอน

odgs-r70-smartglasses-apple-mixed-reality-example
สื่อหลายๆสำนักคาดการณ์ว่านี่คือแบรนด์แว่นที่ทาง Apple ไป Take Over กิจการมา และในรูปนี้คือ ODG’s-R70-Smart Glasses

และรูปทางด้านบนนี้คือสิ่งที่สื่อต่างๆได้คาดการณ์เอาไว้ว่า หน้าตาของแว่น Mixed Reality ของ Apple จะเป็นแบบนี้หรือทาง Apple อาจจะควบซื้อกิจการของผู้ผลิตแว่น AR อย่างเจ้า ODG’s R7 Smart Glasses ไปแล้วก็เป็นไปได้ครับ เพราะทาง Tim Cook ได้ไปออกรายการอย่าง Good Morning America ซึ่งทางรายการได้นำเขาไปสัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องของเทคโนโลยีตัวต่อไปที่ทาง Apple มีแผนจะพัฒนาต่อและ Tim Cook ก็ได้กล่าวถึงเทคโนโลยี AR ขึ้นมาจนได้และภายในงาน Web Summit 2016 ที่ผ่านมานั้น 1 ในทีมงานของ Apple อย่าง Robert Scoble ก็ได้ให้ข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ Apple กำลังพัฒนาเทคโนโลยี PrimeSense Sensor สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์อย่าง iPhone, iPad และ Apple TV อยู่อีกด้วยครับ

Apple กับเทคโนโลยี Virtual Reality

vrse-virtual-reality-apple

นอกจากเทคโนโลยี Augmented Reality ที่กล่าวไปแล้วนั้นก็ยังมีการซุ่มพัฒนาเทคโนโลยี Virtual Reality ไปพร้อมๆกันอีกด้วย หากใครสังเกตดีๆ จะพบว่าตอนนี้ Apple เริ่มมีการโปรโมตกันมาได้สักพักหนึ่งแล้วโดยการจ้างศิลปินดังๆอย่าง U2 มาแสดงสดในรูปแบบ 360 องศาและรับชมผ่านแว่นเสมือนจริงได้ในแอพฯ VRSE แต่ในขณะนั้นเองทาง Apple ยังไม่มีอุปกรณ์รองรับการชมแบบนี้จึงทำให้ผู้ใช้สินค้าของ Apple ต้องซื้อแว่นเสมือนจริงยี่ห้ออื่นมาใช้งานรวมกับ iPhone ไปก่อน

สิทธิบัตรที่ Apple ไปจดมา

apple-vr-headset-patent
รูปร่างหน้าตาของแว่นที่ทาง Apple ไปจดสิทธิบัตรมา
patent-ar-apple
นอกจากแว่นแล้วยังมีรูปลักษณะการทำงานที่ Apple เป็นผู้คิดค้นโดยใช้ PrimeSense Sensor

สิทธิบัตรนั้นคือการประกาศความแข็งแกร่งของแบรนด์ตัวเอง นี่เป็นอีก 1 กลยุทธ์การตลาดที่ Apple มีมานานนับตั้งแต่เป็นผู้จดสิทธิบัตรเรื่องโทรศัพท์ Smartphone และเทคโนโลยีต่างๆของ iPhone เป็นต้นมา รายละเอียดของสิทธิบัตรใบล่าสุดนี้คือแว่นตาที่มีรูปแบบเหมือนกับแว่นทั่วๆไป แต่แตกต่างตรงที่จะมีความหนามากขึ้น เพื่อใส่แผงวงจรบางอย่างเข้าไปภายในอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วยังมีในเรื่องของรูปโครงสร้างแบบคร่าวๆออกมาให้ได้ชมกัน จะเห็นได้ว่าแว่นตาของ Apple นี้จะมีแจ็คเสียบเข้ากับ iPhone 7 รุ่นใหม่สุดที่เป็นแบบ USB 3.1 Type-C เอาไว้ คล้ายๆกับ Gear VR ของ Samsung เลยครับแต่เนื่องจากว่าแว่นนี้เป็นของ Apple จึงทำให้ช่องเสียบนั้นจะไม่สามารถแกะออกเหมือนกับ Gear VR 2.0 นั่นเองครับ นอกจากรูปของลักษณะแว่นแล้วยังมีรูปที่ทาง Apple ได้ออกแบบลักษณะการทำงานของแว่นตาเอาไว้ว่าจะสามารถใช้งานได้ในระยะเท่าไหร่ มุมมองขนาดไหน โดยประมาณอีกด้วยครับ และข้อมูลทั้งหมดที่ออกมานี้ก็บ่งบอกได้เลยว่า Apple มีทีมพัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินงานเพื่อผลิตแว่นต้นแบบสำหรับโชว์ให้กับแฟนๆในอนาคตอันใกล้นี้แล้วล่ะครับและวงในยังบอกอีกว่าทีมงานชุดพัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริงอันนี้มีทีมงานที่ Apple ดึงตัวมาจากโปรเจค Magic Leap และ Microsoft รวมอยู่ด้วยครับ

แล้วเมื่อไหร่จะได้เห็นตัวอย่างแรกของสินค้าชิ้นนี้

 apple-press-conference-2017
Tim Cook CEO ของ Apple ฝากบอกให้แฟนๆและสาวกชาวไทยอดใจรอกันซักแปป ปี 2017 เจอกันแน่นอน

สำหรับคำถามสำคัญนี้ที่ทีมงานขอเก็บไว้ตอบผู้อ่านในช่วงสุดท้าย และเชื่อว่าหลายๆคนอยากจะถามเป็นคำถามแรกๆเสียด้วยซ้ำไปว่า แล้วเมื่อไหร่โปรเจคนี้จะมีผลงานออกมาให้แฟนๆ Apple ได้ชมกัน อันนี้ทีมงานลองค้นข้อมูลมาแล้วคาดว่าจะอยู่ในช่วงปีหน้าหรือปี 2017 และปี 2018 หรือประมาณ 1 – 2 ปีข้างหน้าอย่างแน่นอนเพราะว่าโปรเจคนี้ทาง Apple ก็ซุ่มทำมาเนิ่นนานแล้วและยังมีอีกหลายๆโปรเจคแทรกเข้ามาทำให้งานต่างๆของ Apple ดูแน่นขึ้นไปหมด แต่อย่างที่เราทราบกันนะครับว่าเดี๋ยวนี้ Apple ได้เปลี่ยนนโยบายในการปล่อยสินค้าใหม่ๆของทางค่ายเป็นแบบปีต่อปี อย่างเช่นปีนี้ปล่อย iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ออกมาแล้ว ปีหน้าก็อาจจะเป็น iPhone 7S ที่อัพเกรดจากรุ่นเดิมและมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆก็เป็นไปได้นะครับ แต่นี่ก็ยังเป็นข้อมูลที่ทาง Apple ยังไม่ออกมายืนยันแต่อย่างใด สำหรับแฟนๆชาวไทยที่กำลังมองค่ายอื่นสวมแว่นเล่นเกมตาปริบๆอยู่ก็ขอให้ใจเย็นๆกันก่อนนะครับ เชื่อว่าปีหน้าซึ่งจะเป็นปีที่เทคโนโลยีเสมือนจริงจะผงาดขึ้นมาอย่างเต็มตัวแน่นอน และ Apple ก็คงจะไม่ปล่อยให้เวลาผ่านไปอีกแล้วเช่นเดียวกันครับ