Apple เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่พร้อมชูเทคโนโลยี ARKit ตอบรับกระแส AR ที่มาแรงในปีนี้

Apple Press Conference 2017 Hilight

เมื่อคืนนี้ทาง Apple มีการจัดงาน Press Conference ขึ้นมาเพื่อเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ของทางค่าย แต่ทาง SiamVR จะมาเจาะลึกเรื่องราวของเทคโนโลยีใหม่ที่พ่วงมากับของใหม่เหล่านี้ให้ชมกัน ซึ่งในตอนนี้ก็มีเสียงแตกออกเป็น 2 ฝ่ายถึงความคุ้มหรือไม่คุ้มอีกด้วย แต่เราจะไม่มองตรงนั้นนะครับ เราจะมาดูกันว่าไหนๆรุ่นใหม่ออกมาทั้งมีมันมีอะไรใหม่แถมมาให้บ้าง

apple-iphone-2017

เริ่มต้นด้วยเรื่องของ ARKit กันก่อนเลยที่เป็นจุดเด่นของงานนี้ซึ่งจะติดมาให้กับ iPhone ตัวใหม่ทุกรุ่นแน่นอนโดยมีการสาธิตความเจ๋งของ iPhone รุ่นใหม่ด้วยเกม The Machines จากค่าย Directive Games ซึ่งเป็นเกมวางแผนการรบที่ให้เราสะสมทรัพยากรพร้อมกับฟอร์มกำลังพลเพื่อทำภารกิจและป้องกันฐานของตัวเองจากข้าศึกรอบๆตัว โดยตัวเกมนั้นจะโชว์ศักยภาพของเทคโนโลยี ARKit อย่างเต็มที่ นอกจากนั้นแล้วทางผู้พัฒนาก็ยังมีการโชว์การเล่นคร่าวๆที่ใช้ iPhone รุ่นใหม่ในการถ่ายภาพจากมุมต่างๆทั้งซูมภาพเข้าออกเพื่อให้เห็นกราฟิกภายในเกมโดยเฉพาะอีกด้วย

นอกจากนั้นยังมีการโชว์แอพพลิเคชั่น MLB สำหรับการชม Major League กีฬายอดฮิตของสหรัฐอเมริกาผ่านเทคโนโลยี AR และยังมีข้อมูลกับสถิติของทีมที่แข่งขันให้ชมเพื่อให้ผู้ชมได้เข้าถึงอรรถรสของกีฬาชนิดนี้อีกด้วย นอกจากนั้นแล้วยังมีการนำเกมเก่าบน App Store อย่าง Warhammer 40,000: Freeblade ที่มีการอัพเดทข้อมูลเกมใหม่ๆเข้าไป โดยตัวเกมจะมีความเป็น AR มากขึ้นซึ่งเหมาะกับเทคโนโลยีใหม่บน iPhone ที่เตรียมจะวางจำหน่ายในอนาคตนี้พอดีอีกด้วยครับ

จะว่าไปพวกเทคโนโลยีใหม่ๆพวกนี้จริงๆเราก็เห็นกันมานานแล้วนะครับ อาจจะรู้สึกเฉยๆด้วยซ้ำ แต่ที่ตกใจกว่าคือเรื่องของราคาที่มีการเปิดตัวได้แบบโหดมาก เริ่มจาก iPhone 8 เปิดที่ $699 iPhone 8 Plus เปิดที่ $799 และ iPhone X เปิดที่ $999 นอกจากนั้นยังมีอุปกรณ์อื่นๆอย่าง Apple Watch Series 3 เปิดตัวที่ $329 และลดราคารุ่น Series 1 ลงเหลือเพียง $249 สำหรับรายละเอียดอื่นๆที่ไม่ได้เกี่ยวกับเทคโนโลยี ARKit สามารถตามต่อได้จากเว็บไซต์ของ Apple เลยครับ ส่วนตัวกระผมนั้นรู้สึกเฉยๆกับหลายๆอย่างที่ได้เปิดตัวไปเมื่อคืนนี้นะครับ เพราะหลายๆอย่างค่ายอื่นๆก็มีการเปิดตัวตัดหน้ากันไปแล้ว มีเพียง ARKit ที่น่าสนใจอย่างเดียวเท่านั้น แต่ว่าถ้าใครเป็นสาวกอยู่แล้วก็อย่าลืมอุดหนุนกันต่อไปนะครับ เชื่อว่าทาง Apple ยังมีอะไรที่กั๊กไว้อีกเพียบ