เกม Pokemon Go และเกม AR ทุกชนิดถูกรัฐบาลจีนสั่ง Ban หวั่นถูกล้วงข้อมูล

Pokemon Go กับปัญหาความมั่งคง

เป็นเรื่องกันอีกแล้วกับเกม Pokemon Go ของค่าย NianTic โดยทางการจีนประกาศ Ban เกมนี้พร้อมกับเกมที่ใช้เทคโนโลยี Augmented Reality ทั้งหมดที่อาจจะกระทบต่อวามมั่นคงของชาติ และข้อมูลต่างๆที่อาจจะถูกนำไปเผยแพร่โดยใช้วิธีการเล่นเข้าไปล้วงเอาข้อมูลออกมาเปิดเผยนั่นเองและนอกจากนั้นยังมีอีกหลายๆหัวข้อที่ทำให้เกมนี้ถูก Ban แต่จะเป็นเกมอะไรบ้างติดตามอ่านต่อข้างล่างนี้เลยครับ

spooky-pokemon
ที่ทางการจีนสั่งแบนเกมนี้เพราะว่าตัวละครในเกมนี้จะมีอภินิหาร ซึ่งขัดกับรัฐธรรมนูญ

รัฐบาลจีนประกาศ Ban เกม Pokemon Go ของค่าย NianTic และเกมที่ใช้เทคโนโลยี Augmented Reality ทั้งหมด โดยทางการได้ชี้แจงข้อมูลไว้ว่า “เกมที่ใช้เทคโนโลยี Augmented Reality นั้นสามารถส่งข้อมูลที่เป็นความลับทางราชการได้” นอกจากนั้นแล้วตัวเกมนี้ยังอ้างอิงภูมิประเทศเอาไว้ทั้งหมดเพราะว่าใช้ฐานข้อมูลเดียวกับ Google Maps ที่ทางการได้ Ban ไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ทางทีมงานนั้นคิดว่าทางการจีนนั้นต้องการให้ผู้พัฒนาเกมในประเทศสร้างผลงานออกมามากกว่า เพื่อลดการเสียเปรียบจากการค้าการลงทุนของต่างชาติเสียมากกว่าครับ

pikachu-crying
Ban Pokemon Go แบบนี้ Pikachu ก็ร้องไห้สิครับ

สำหรับคนไทยที่ชอบเล่น Pokemon Go อยู่แล้วนั้นทีมงานขอแนะนำว่าถ้าคุณต้องไปประเทศที่เขาแบนเกมๆนี้ ให้หาแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับ VPN มาใช้ดีกว่าครับ