Daqri แว่นตาที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Augmented Reality กับการทำงานสุดชาญฉลาด

Daqri AR Smart Glasses For Profressional

เหล่ามืออาชีพไม่ว่าจะทำงานไหนก็ตาม อุปกรณ์ต่างๆก็ต้องมีมาตรฐานและได้รับการยอมรับจากเหล่ามืออาชีพ แม้แต่วงการ Augmented Reality เองก็เช่นเดียวกัน ทำให้วันนี้ทีมงานเลยนำเสนอแว่นตา AR ใหม่ล่าสุดที่ได้ไอเดียสำหรับให้เหล่ามืออาชีพนำไปใช้งานกันกับ Daqri แว่นตาอัจริยะที่มีพร้อมกับความสามารถมากมายจนเหล่ามืออาชีพหลายๆคนปฏิเสธไม่ลงเลย

Daqri เป็นกลุ่มนักพัฒนาน้องใหม่ที่ตั้งอยู่ใน Los Angeles ซึ่งทางผู้พัฒนานั้นมีความตั้งใจที่จะสร้างเครื่องมือชนิดหนึ่งขึ้นมาเพื่อใช้งานร่วมกับการทำงานรูปแบบต่างๆ โดยแว่นตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นสื่อเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของตัวเองได้มีประสิทธิภาพสูงสุดหรือจะใช้เป็นผู้ช่วยในการแก้ปัญหาระหว่างการทำงานก็ได้เช่นเดียวกัน

 

daqri-working-in-store
ผู้ใช้งานสวมแว่น Daqri เพื่อเช็คของในโกดัง

สำหรับข้อมูลเบื้องต้นของ Daqri นี้เป็นแว่นตาแบบ Augmented Reality ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแบบ Visual Operating System หรือ VOS มีหน่วยประมวลผลของ Intel Core m7 กับความเร็ว 3.1 GHz เพื่อใช้สำหรับการประมวลผลอย่างรวดเร็ว ส่วนทางฝั่งของ Software ภายในนั้นจะเล่นภาพวัตถุต่างๆด้วยความเร็ว 90 เฟรมต่อวินาทีกับความกว่าขนาด 1360 x 768 พิกเซล พร้อมกับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ทำให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถรับส่งข้อมูลต่างๆไปยัง Server ได้ทันทีไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพหรือวิดีโอ ด้วยกล้องที่ติดมาด้วยแบบ HD Camera นั่นเองครับ

smart-glasses-ar-daqri

ในเบื้องต้นนั้นทาง Daqri ได้เปิดให้สั่งจองกันล่วงหน้าในราคา $4,995 หรือประมาณ 165,000 บาท แต่ทางผู้พัฒนานั้นจะมีการบริการหลังการขายพร้อมกับการสอนวิธีใช้งานให้กับองค์กรต่างๆรวมไปถึงการซ่อมบำรุงหลังจากใช้งานให้อีกด้วย นอกจากนั้นแล้วยังมีพันธมิตรที่ร่วมกันพัฒนาระบบการทำงานของตัวแว่นอีกเพียบไม่ว่าจะเป็น Oracle, IBM, Aurodesk, Siemens และ Emerson ซึ่งในอนาคตเราคงจะได้เห็นการทำงานที่หลากหลายขึ้นกว่านี้นะครับ แค่นี้ก็ไม่รู้ว่าจะเอาไปทำงานอะไรกันต่อแล้วเพราะมันเยอะจริงๆ สำหรับใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปสั่งจองหรือชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://daqri.com