Minecraft AR บนเทคโนโลยี ARKit และ ARCore รูปแบบการเล่นใหม่ที่กำลังมาในอนาคต

Developer Brings Minecraft AR On ARKit and ARCore

เป็นเวลานานมากแล้วที่เกมสุดฮิตอย่าง Minecraft ได้โลดแล่นอยู่บนวงการเกม หลายๆคนก็อาจจะเคยได้เล่นกันมาบ้างในเวอร์ชั่นต่างๆจนถึงปัจจุบันนี้ก็มีให้เลือกเล่นกันมากมาย วันนี้ทีมงานจะพาไปดูเกมนี้ในอีก 1 รูปแบบที่น่าสนใจโดยเฉพาะซึ่งเวอร์ชั่นนี้จะเป็นเกมในรูปแบบ Augmented Reality ที่นำเทคโนโลยี ARKit และ ARCore มาปรับใช้กับตัวเกมจนมีจุดเด่นที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นอื่นๆ เดี๋ยวไปดูตัวอย่างคร่าวๆกันครับว่าจะแตกต่างกันขนาดไหน

ในคลิปวิดีโอที่ได้ชมไปนั้นเป็นฝีมือของทีม SpeakGeek จากประเทศแอฟริกาใต้ โดยผู้พัฒนาได้ทำการสร้างฉากจำลองพร้อมโลโก้ของตัวเองขึ้นมาและเปิดในแอพพลิเคชั่นพิเศษที่ได้ผลิตมาเพื่อใช้งานในรูปแบบ AR โดยเฉพาะ เพื่อแสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากทั้ง 2 ค่ายว่าเป็นอย่างไรบ้าง สำหรับแอพฯดังกล่าวนี้ผู้ใช้งานสามารถนำเซฟของตัวเกมใส่เข้ามาในแอพฯเพื่อแสดงผลในรูปแบบ AR ได้ทันที นอกจากนั้นแล้วยังสามารถรับชมในมุมมองต่างๆได้อีกด้วย ถือว่าเป็นอีก 1 วิธีการเล่นเกมที่น่าสนใจไม่น้อยเลยสำหรับแฟนๆ Minecraft ทั่วโลก

Minecraft-AR-smartphone

นอกจากนั้นทาง SpeakGeek ยังมีไอเดียเพิ่มเติมที่จะนำแอพฯนี้มาใช้งานบน Microsoft HoloLens อีกด้วย เพื่อให้ทุกๆแพลตฟอร์มได้เข้าถึงการเล่นเกมในรูปแบบต่างๆมากขึ้น แต่ในตอนนี้ตัวแอพฯยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาให้สมบูรณ์โดยจะมีการเพิ่มระบบต่างๆเข้าไปเพื่อให้สามารถสร้างแผนที่และเล่นเกมนี้ได้ในระบบ AR ตั้งแต่เริ่มเกมเลย เชื่อว่าการพัฒนาแอพพลิเคชั่นนี้จะช่วยให้ผู้เล่น Minecraft ทั่วโลกสามารถนำไปบูรณาการเข้ากับไอเดียต่างๆได้อย่างไม่จำกัดและอาจจะทำให้เกิดรูปแบบการเล่นใหม่ๆที่ไม่เคยเจอมาก่อนในเกมนี้อีกด้วยครับ

microsoft-hololens-minecraft-ar

ทีมงานมองว่านี่จะเป็นการเริ่มต้นของการเล่นเกม Minecraft รูปแบบใหม่ที่อาจจะได้รับความนิยมในอนาคต เช่นการสร้างฉากเกมจำลองหรืออาจจะนำเกมนี้ไปใช้ในการสร้างตัวอย่างงานต่างๆก็เป็นได้ครับ ซึ่งปัจจุบันนี้เองก็มีการนำเกมนี้ไปแข่งขันในรูปแบบอื่นๆมากมาย หวังว่าทางผู้พัฒนาจะปล่อยแอพฯดังกล่าวออกมาเร็วๆนี้และเราก็จะได้เล่นเกมนี้ในมุมมองใหม่ๆอย่างที่ไม่เคยเล่นกันมาก่อนอีกด้วย