ทางเลือกใหม่ในราคาประหยัดกับเลนส์ที่ผลิตจากพลาสติก คิดค้นและพัฒนาโดยค่าย DigiLens และ Mitsubishi เพื่อใช้ในการผลิตแว่น AR โดยเฉพาะ

น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะผู้ผลิตที่ต้องการลดต้นทุนจริง โดยทาง DigiLens ผู้พัฒนาเลนส์และหน้าจอชื่อดังของวงการ ได้จับมือร่วมกับทาง Mitsubishi ค่ายรถยนต์และเทคโนโลยีชั้นนำของญี่ปุ่นในการพัฒนาเลนส์แบบพิเศษที่ใช้วัสดุจากพลาสสิค ซึ่งจะให้คุณภาพที่เทียบเท่ากับกระจก ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด เพื่อที่จะใช้เป็นชิ้นส่วนสำหรับแว่น AR ในอนาคตโดยเฉพาะ

โดยทางผู้ผลิตจะใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับที่ผลิตเลนส์แบบ Waveguide หรือกระบวนการผลิตโฟโตโพลีเมอร์ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสร้างโครงสร้างนาโนนําทางแสง เพื่อวางตําแหน่งตัวเองเป็นโซลูชันออพติคอลที่ดีที่สุด สำหรับแว่น AR โดยเฉพาะ ซึ่งการแสดงผลของแว่นที่ใช้เลนส์ดังกล่าวจะแสดงผลออกมาได้อย่างเที่ยงตรงและแม่นยำตามที่ผู้พัฒนาโปรแกรมนั้นต้องการเอาไว้ โดยที่ตัวเลนส์ดังกล่าวนั้นจะมีความพิเศษกว่าเลนส์ทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของน้ำหนักที่เบากว่า รวมไปถึงความบางของเลนส์ที่จะบางกว่าปกติ

digilens-plastic-waveguide

ซึ่งทางผู้พัฒนาก็ได้มีการโชว์ความบางและน้ำหนักของเลนส์มาให้ดูเช่นกัน ซึ่งน้ำหนักของเลนส์ที่ผลิตจากพลาสติกนั้นจะมีน้ำหนักเพียงแค่ 2.731 กรัมและมีความบางเพียงแค่ 1.03 มิลลิเมตร เกือบเทียบเท่ากับเลรส์ที่ผลิตด้วยกระจกที่บางถึง 0.81 มิลลิเมตร แต่ต้องแลกมาด้วยน้ำหนักของวัสดุที่หนักถึง 4.385 กรัม ซึ่งตัวน้ำหนักนั้นอาจจะดูไม่หนักมากเท่าไหร่ แต่ในเรื่องของความบางและวัสดุที่ทำออกมานั้นต้องถือว่ามีความใกล้เคียงกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อนำทั้ง 2 แบบมาเปรียบเทียบกัน ถือว่าเป็นทางเลือกของผู้พัฒนาแว่น AR ที่ต้องการลดต้นทุนในการผลิตโดยเฉพาะ

โดยในตอนนี้ยังไม่มีการบอกออกมาว่าเลนส์แบบพิเศษนี้ จะไปอยู่กับแว่น AR รุ่นไหนกันบ้าง คงต้องรอให้มีการประกาศพัฒนาแว่นรุ่นใหม่กันอีกที แต่เชื่อว่านี่จะเป็นอีก 1 ทางเลือกให้กับผู้ใช้งานที่ต้องการแว่นที่มีความสามารถสูงแต่อยู่ในเรทราคาที่ไม่แพงจนเกินไปให้เราได้ลองสัมผัสกัน เอาไว้เร็ว ๆ นี้ หากมีความคืบหน้าอะไรออกมาเกี่ยวกับเลนส์แบบนี้ เดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับ