เกาหลีเหนือเปิดตัวสื่อการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality ที่พัฒนาโดยทางการ

North Korea AR Education Tool

ใครจะคิดว่าประเทศที่หลายๆคนคิดว่าจะปิดกั้นเทคโนโลยีหรือความเจริญจากโลกภายนอกจากเกาหลีเหนือจะสนใจสื่ออย่าง Augmented Reality กับเขาด้วย แต่มันเป็นไปแล้วจริงๆเพราะว่าวันนี้ทางสำนักข่าวของเกาหลีหนีได้มีการรายงานข่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยี AR ที่จะช่วยให้เด็กๆในประเทศได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆผ่านสื่อเชิงซ้อน ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้พัฒนาโดยโปรแกรมเมอร์ชาวเกาหลีเหนือแท้ๆด้วยครับ เดี๋ยวไปดูกันว่าหน้าตาของโปรแกรมตัวนี้เป็นอย่างไรและเป็นอย่างที่หลายๆคนคิดกันหรือไม่ครับ

ทางสำนักข่าว DPRK ของประเทศเกาหลีเหนือมีการแพร่ภาพสื่อการสอนรูปแบบเชิงซ้อนของตัวเองเป็นครั้งแรก โดยแอพพลิเคชั่นนี้จะช่วยเพิ่มความเข้าใจในการเรียนรู้ของเด็กๆผ่านเทคโนโลยี Augmented Reality โดยการแสดงภาพลงบนกระบะทราย ภายในแอพฯจะมีหมวดหมู่ของแต่ละแขนงไว้อย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิชาพื้นฐานอย่าง คณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์, สังคมและวัฒนธรรมเป็นต้น แต่ละวิชานั้นก็จะมีการแสดงผลออกมาเป็นภาพบนกระบะทรายโดยให้เราใช้มือจิ้มไปยังภาพต่างๆได้และแต่ละภาพก็จะมีข้อมูลจำเพาะที่ต้องการขึ้นมาแสดงผลให้ชมว่าข้อมูลที่เราอยากรู้นั้นคืออะไรบ้าง

ar-education-tool-dkpr-01

ตัวอย่างเช่นถ้าอยากรู้ว่าภูเขาไฟเป็นอย่างไรก็ให้ก่อทรายขึ้นมาเป็นรูปทรงสูงและเจาะรูตรงกลาง ตัวแอพฯก็จะแสดงผลการทำงานของภูเขาไฟให้ชมหรือจะเป็นเรื่องของภูมิศาสตร์ในประเทศที่จะแสดงให้เห็นว่าคาบสมุทรเกาหลีมีหน้าตาแบบไหนแล้วเราอยู่ส่วนไหนของประเทศรวมไปถึงการให้ข้อมูลต่างๆมากมาย โดยทางการต้องการที่จะพัฒนาสื่อเหล่านี้เพื่อให้เด็กๆสามารถเรียนรู้เรื่องราวต่างๆได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ต่อหน้าหนังสืออย่างเดียวอีกด้วยและยังมีโครงการที่จะพัฒนาวิชาต่างๆเพิ่มเข้าไปในอนาคตอีกด้วยครับ

ar-education-tool-dkpr-02

ถึงแม้ว่าทางการในประเทศจะปิดกั้นข้อมูลหลายๆอย่างจากโลกภายนอก แต่การให้โอกาสเด็กๆหรือผู้ที่สนใจในประเทศได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆผ่านสื่อแบบนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีอยู่ไม่น้อย เพราะเราจะรู้สึกได้ทันทีว่าในประเทศที่ปกครองด้วยระบอบเผด็จการแบบเบ็ดเสร็จอย่างนี้ก็ยังให้ความสำคัญในเรื่องของการศึกษาขั้นพื้นฐานอยู่ ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นแอพพลิเคชั่นแบบ VR ออกมาเพิ่มเติมอีกก็เป็นได้ครับ แล้วถ้าหากมีแอพฯดังกล่าวออกมาจริงๆทางทีมงานจะนำมาบอกให้ทราบต่อไปครับผม