แอปฯที่น่าสนใจมาก ยิ่งถ้าคุณเป็นผู้ที่กำลังฝึกกลองชุด ทาง Drum Tutor จะเปรียบเสมือนผู้ฝึกสอนให้ผู้ใช้งานสามารถตีกลองตามได้ทันที

ปลุกอารมณ์ชาวร็อคในตัวคุณกับแอปฯ AR ที่ะให้ผู้เล่นได้ตีกลองได้อย่างต่อเนื่องกับ Drum Tutor ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนตีกลองชั้นนําที่ตั้งอยู่ในสิงคโปร์ได้เริ่มใช้เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) เป็นส่วนหนึ่งของแผนการสอนในปัจจุบัน โดยนําเสนอวิธีใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการฝึกฝนทักษะนอกเวทีให้กับนักเรียน

drum-tutor-1

โปรแกรมการศึกษาที่ไม่เหมือนใครนี้เรียกว่า Playarlong ที่จะแสดงผลลูกบาศก์เสมือนจริงออกมาให้ผู้เรียนสามารถเข้าใจได้ว่าในแต่ละจังหวะเราจะต้องตีกลองใบไหนบ้าง ซึ่งระบบดังกล่าวจะดูคล้ายกับการเล่นเกม ค่อนข้างตรงไปตรงมา เมื่อลูกบาศก์ตกลงมาที่ฐานของเครื่องดนตรีบนหน้าจอ ทางผู้เรียนก็จะต้องตีกลองใบนั้นให้ถูกจังหวะที่ลูกบาศก์หล่นลงมาพอดี แต่ถ้าหากว่านึกไม่ออกจริงๆ ให้คิดถึงเกม Rhythm อย่าง Guitar Hero ที่เราจะต้องกดปุ่มให้ตรงกับจังหวะของวัตถุที่จะวิ่งเข้าสู่ปุ่มที่เราจะต้องกดนั่นแหละครับ

โดยเบื้องหลังในการพัฒนาแอปฯ ทางทีมงานได้ใช้เวลาในการพัฒนากว่า 9 เดือนจนสามารถนำมาใช้งานได้จริง แถมยังมีการเพิ่มลูกเล่นในการตีกลอง ด้วยจังหวะที่แตกต่างขึ้นอยู่กับระบบที่เรานั้นอยากจะกด คล้ายกับการเลือกระดับความยากตั้งแต่ง่ายที่สุดไปจนถึงยากมาก ซึ่งจะช่วยให้ผู้เรียนนั้นได้มีโอกาสในการพัฒนาฝีมือของตัวเองมากกว่าการเล่นรูปแบบเดิม โดยทางผู้พัฒนายังมีแผนการพัฒนาออกไปตามเครื่องดนตรี ทั้งแบบพื้นบ้านและแบบสากล ซึ่งทางค่ายจะมีการมีการประกาศออกมาให้ทราบกันในภายภาคหน้า

เป็นไอเดียที่น่าสนใจมากๆ ถือว่าเป็นการใช้เทคโนโลยีเข้ากับการศึกษาและฝึกฝน แต่ในตอนนี้ทางทค่ายไม่ได้จะปล่อยจำหน่ายให้ผู้ใช้งานทั่วไป แต่ถ้าเกิดในอนาคตมีการจำหน่ายหรือให้ใช้งานฟรีออกมา เดี๋ยวทีมงานจะรายงานผลให้ทรานกันต่อไป