เป็นอีก 1 สตาร์ทอัพที่ได้เข้าไปอยู่ในความดูแลของ Google อย่าง Raxium ผู้พัฒนาหน้าจอ MicroLED เพื่อเสริมการพัฒนาแว่น AR ของพวกเขา

กูเกิ้ล (Google) กําลังเพิ่มพอร์ตโฟลิโอของการออกแบบและความสามารถด้านไมโครดิสเพลย์ XR เนื่องจากทางบริษัทประกาศว่าได้เข้าซื้อกิจการ Raxium นักออกแบบ MicroLED (μLED) ก่อนหน้านี้มีการรายงานการเข้าซื้อกิจการโดยสำนักข่าว The Information ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามตอนนี้กูเกิ้ลได้ยืนยัว่าได้เข้าซื้อกิจการ Raxium ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพที่ออกแบบและพัฒนาหน้าจอขนาดเล็กหรือ Micrrodisplay สำหรับแว่น AR และ VR

ในรายงานข่าวได้แจ้งว่าทาง Raxium ถูกขายให้กับกูเกิ้ลในราคา 1 พันล้านดอลลาร์ แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการยืนยันข้อมูลในเชิงลึกว่ามีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ซึ่งทางกูเกิ้ลได้กล่าวว่า Raxium จะเข้าร่วมทีมพัฒนาอุปกรณ์และบริการ ซึ่งได้รับมอบหมายให้พัฒนาอุปกรณ์สำหรับประกอบของกูเกิ้ลคิดว่า Raxium จะช่วยให้กูเกิ้ลสามารถสร้างจอแสดงผลที่เบาและราคาถูกกว่าสําหรับแว่น AR ที่กําลังจะมาถึง ในขณะที่ Super AMOLEDs ทั่วไปที่พบในสมาร์ทโฟนวัดได้ประมาณ 50 μm ต่อพิกเซล Raxium กล่าวว่าจะย่อ Microdisplays เพื่อให้ได้ค่า μLED ที่ 3.5 μm ต่อพิกเซล บริษัทอ้างว่าเทคโนโลยีของตนนั้นมีประสิทธิภาพและสามารถทำลายสถิติโลกจากเดิมได้ถึง 5 เท่า

raxium

Rick Osterloh รองประธานอาวุโสของทีมอุปกรณ์และบริการของกูเกิ้ลกล่าวไว้ว่า “ทีมงานของ Raxium ใช้เวลาห้าปีในการสร้างจอแสดงผลความละเอียดสูงขนาดเล็ก ประหยัดต้นทุน และประหยัดพลังงาน ซึ่งเป็นการวางรากฐานสำหรับเทคโนโลยีการแสดงผลในอนาคต ความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคของ Raxium ในด้านนี้จะมีบทบาทสำคัญในขณะที่เรายังคงลงทุนในความพยายามด้านฮาร์ดแวร์ของเรา”

ไม่ต้องสงสัยเลยว่ากูเกิ้ลกำลังเตรียมเปิดตัวแว่น XR ในอนาคต ซึ่งอาจแข่งขันกับอุปกรณ์จาก Apple, Meta, Microsoft และ Snap โดยในปี 2020 ทางกูเกิ้ลเข้าซื้อกิจการของ North ซึ่งเป็นบริษัทในแคนาดาที่ขึ้นชื่อเรื่องการสร้างแว่นตาอัจฉริยะที่เข้ากันได้กับการแสดงผลโดยที่ไม่เกะกะสายตา ซึ่งดูมีสไตล์กว่า Google Glass อย่างยิ่ง

เมื่อต้นปีนี้กูเกิ้ลได้คว้าตัว Bernard Kress สถาปนิกด้านสายตาหลักในทีม Microsoft HoloLens จนถึงปัจจุบันนี้ Kress ได้กลายเป็นผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรม XR ของ Google Labs ซึ่งเป็นแผนก XR ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้ว ตามรายงานก่อนหน้านี้ว่าทาง Google Labs พัฒนาแว่น AR ที่มีชื่อรหัสว่า Project Iris ซึ่งมีข่าวลือว่าจะวางจำหน่ายในปี 2024 ซึ่งรายละเอียดของ Project Iris มีการออกแบบและพัฒนาการทำงานให้เป็นแบบสแตนด์อโลนด้วยขุมพลังในตัว การประมวลผล และกล้องที่หันออกด้านนอกสำหรับการฉายภาพและบันทึกภาพ ซึ่งคล้ายกับคำอธิบายและฟังก์ชันของชุดหูฟัง เช่น HoloLens หรือ Magic Leap