แว่น AR ในอนาคตกำลังจะมีระบบปฏิบัติการเฉพาะของตัวเอง โดยผลงานของ Google ที่กำลังลงมือพัฒนาและกำลังหานักพัฒนาเข้ามาร่วมโปรเจคในเวลานี้

อาจจะมีเซอร์ไพรส์จากอากู๋ออกมาในไม่ช้าก็เป็นได้ สำหรับค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Google ที่ประกาศว่าตอนนี้พวกเขากำลังลงมือพัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับใช้ในเวลา Augmented Reality โดยเฉพาะ หลังจากที่มีการรับสมัครนักพัฒนาเฉพาะด้านเป็นจำนวนมาก ไม่แน่ว่าในอนาคตข้างหน้าอาจจะมีการเปิดตัวผลงานใหม่หลังจากที่เคยปล่อยให้ Google Glass หายเข้ากลีบเมฆไปแล้วครั้งหนึ่ง

โดยรายงานนี้มาจากเว็บไซต์ 9to5google ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการรับสมัครนักพัฒนาระดับอาวุโสที่มีประสบการณ์ในด้านเทคนิคและซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวกับกล้อง รวมไปถึงสาขาที่เกี่ยวข้อง เพื่อมุ่งเน้นไปยังเทคโนโลยี Augmented Reality โดยเฉพาะ แถมทีมงานที่รับเข้ามาใหม่นี้จะได้เป็นทีมแรกที่จะได้สัมผัสกับผลิตภัณฑ์ฺใหม่ที่ทางค่ายกำลังมีการพัฒนาอยู่ในเวลานี้ ซึ่งคาดการณ์กันว่าน่าจะเป็นแว่นตา AR อัจฉริยะที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในเวลานี้ หลังจากปล่อยให้คู่แข่งในวงการอย่าง Apple และ Meta ได้เปิดตัวและมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้แล้ว

ซึ่งทางค่ายนั้นมีแรงจูงใจที่อยากจะกลับเข้าสู่ตลาดแห่งนี้อีกครั้ง หลังจากที่เคยเปิดตัว Google Glass ไปเมื่อนานมาแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จ นี่จึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้โปรเจคพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะได้กลับมาฟื้นคืนชีพอีกครั้งหนึ่ง โดยในตอนนี้ทางค่ายก็ได้หยุดการสนับสนุนตัว Daydream ไปแล้วและจะมุ่งเน้นสนับสนุนของใหม่อย่างเต็มตัว แต่ก็ยังไม่มีรายงานใดออกมายืนยันเพิ่มเติม คาดว่าหลังจากที่มีการรับทีมงานใหม่และพัฒนาไปอีกสักระยะหนึ่ง น่าจะมีการออกมาประกาศหรือเปิดตัวโครงการใหม่อีกครั้งในอนาคตข้างหน้า

ต้องจับตาดูกันว่าการกลับมาลุยอีกครั้งของอากู๋ในคราวนี้ จะสร้างแรงกระเพื่อมอะไรให้กับวงการได้บ้าง แต่เชื่อว่าน่าจะมีผลอย่างมากแน่นอนเพราะผู้คนส่วนใหญ่ในโลกนี้ก็ใช้เทคโนโลยีและบริการจากค่ายนี้กันเป็นหลักอยู่แล้ว ต้องมาดูกันว่าผลงานใหม่ของพวกเขานั้นจะเข้าตาผู้ใช้งานกันได้ขนาดนี้ แล้วเอาไว้ถ้ามีอะไรให้อัปเดตในภายหลัง เดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ