ปล่อยของออกมาได้น่าสนใจเลยสำหรับแว่น AR ของ Google ที่โชว์ศักยภาพการทำงานด้วยการแปลภาษาแบบสด ๆ กับแว่นรุ่นต้นแบบเป็นครั้งแรก

เป็นการปิดท้ายนำเสนอประเด็นสำคัญของกูเกิ้ล (Google) ที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นในการประชุมนักพัฒนาประจำปีซึ่งจบด้วยการโชว์วิดีโอเปิดตัวแว่น AR ต้นแบบที่ทำการโชว์ระบบแปลภาษาแบบสด ๆ ขึ้นมาให้กับผู้ใช้งานได้เห็นคำแปลจากประโยคที่ได้ยินเป็นภาษาที่ผู้ใช้งานเข้าใจได้ ซึ่งถือว่าเป็นการแปลภาษาในรูปแบบ Real-Time เต็มรูปแบบอีกด้วย

ในวิดีโอได้แสดงให้เห็นผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของกูเกิ้ล ทำการมอบแว่นตาต้นแบบให้กับผู้เข้าร่วมการวิจัย โดยมีการให้ผู้เข้าร่วมที่เป็นคู่แม่ลูกที่คุณแม่พูดภาษาจีนกลางและลูกสาวจะพูดภาษาอังกฤษ โดยที่ตัวแว่นจะทำการแปลภาษาแบบ Real-Time จากภาษาที่ได้รับฟังและแปลออกมาเป็นภาษาที่ได้รับการตั้งค่าบนตัวแว่น เช่นเดียวกับตัวอย่างที่ภาษาจีนกลางจะถูกแปลกลับเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งในทางทฤษฎีนั้นจะทำให้ผู้คนสามารถสบตาได้มากขึ้นในขณะพูด แม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับข้อกำหนดที่แท้จริงของแว่นตา แต่วิดีโอดังกล่าวยังคงเป็นหัวข้อจากเหตุการณ์ของกูเกิ้ลที่ต้องการปรับปรุงหรือเสริมการโต้ตอบในโลกทางกายภาพ เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมากูเกิ้ลสนับสนุนการพัฒนาโลกเสมือนจริงกับ Daydream ภาษาที่ผู้บริหารของกูเกิ้ลใช้ในระหว่างการนำเสนอดูเหมือนจะตรงกันข้ามกับการผลักดันในปัจจุบันของ Meta ที่มีต่อ “Metaverse”

Sundar Pichai ซีอีโอของอัลฟ่าเบตและกูเกิ้ลกล่าวว่า “เราได้สร้างผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี AR บนกูเกิ้ลมากมาย ตั้งแต่ Google Lens ไปจนถึงการค้นหาหลายรายการ การสำรวจฉาก และมุมมองสดและสมจริงใน Maps “ความสามารถของ AR เหล่านี้มีประโยชน์บนโทรศัพท์อยู่แล้ว และเวทมนตร์จะฟื้นคืนชีพขึ้นมาจริง ๆ เมื่อคุณสามารถใช้มันในโลกแห่งความเป็นจริงโดยที่เทคโนโลยีไม่มาขวางทาง”

แว่นตา AR ยังคงมีข้อจำกัดในเรื่องของแบตเตอรี่ การกระจายความร้อน ความสว่าง และมุมมองสำหรับแว่นตา AR แบบสแตนด์อโลนที่พยายามเข้าถึงผู้บริโภคภายใน 1 – 2 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ในกระบวนการที่สร้างขึ้นมาเป็นเวลานาน เราเห็นยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเริ่มให้บริการที่มีอยู่เพื่อขับเคลื่อนแพลตฟอร์มความเป็นจริงเสริมที่กำลังจะมีขึ้นนี้ โดยที่ Pichai นั้นได้ให้คำจำกัดว่า “พรมแดนถัดไปของการคำนวณ”

ถือว่าเป็นการปล่อยของส่งท้ายที่น่าสนใจไม่น้อยเลย สำหรับใครที่สนใจและอยากค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมก็อาจจะต้องรอกันอีกสักระยะ เพื่อวิดีโอที่เห็นนั้นก็ยังเป็นเพียง Prototype ที่ยังต้องมีการปรับปรุงและแก้ไขอีกเยอะ แต่เชื่อว่าถ้าหากอุปกรณ์ดังกล่าวเสร็จสมบูรณ์ขึ้นมาก็น่าจะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงโลกของเราไปอย่างสิ้นเชิงและทำให้กำแพงกั้นระหว่างภาษาถูกทำลายลงไปอย่างแน่นอนครับ