โครงการใหม่ของ Google กับการพัฒนาแว่น AR อัจฉริยะตัวใหม่ล่าสุด โดยมีทีมงานระดับหัวกะทิมากกว่า 300 คนเข้ามาพัฒนาในโครงการนี้โดยเฉพาะ

เมื่อช่วงก่อนหน้านี้เราจะเห็นว่า Google เองก็เริ่มขยับตัวกลับมาสู่วงการนี้กันอีกครั้ง หลังจากที่เข้าไปคลุกคลีกับเทคโนโลยี VR เสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งล่าสุดก็มีการพัฒนา OS สำหรับแว่น AR โดยเฉพาะออกมา แต่ล่าสุดก็มีข่าวว่าในตอนนี้กำลังมีโปรเจคใหม่ที่จะเป็นการพัฒนาแว่น AR ของตัวเองเพื่อออกมาตีตลาดแข่งขันกับค่ายอื่นๆในอนาคตข้างหน้า

โดยโปรเจคดังกล่าวนั้นได้รับการตั้งชื่อว่า Project Iris เป็นโครงการที่จะพัฒนาแว่น AR ทีมีประสิทธิภาพในการแสดงผลแบบ Mixed Reality ได้ด้วย ซึ่งจะแตกต่างจากค่ายอื่นอย่าง Snap หรือ Magic Leap ที่มีการพัฒนาออกมา เพราะมีระบบ Passthrough ที่จะทำให้การแสดงผลบนตัวแว่นนั้นชัดเจนและกลมกลืนไปกับฉากหลังได้เป็นอย่างดี แถมระบบดังกล่าวจะยังสามารถทำได้ดียิ่งกว่าตัว Meta Quest และ Lynx R1 เพราะทางค่ายนั้นได้เคลมออกมาเป็นที่เรียบร้อยว่าจะสามารถทำงานได้ดีกว่าหลายๆค่ายในปัจจุบันนี้

clay-bavor-google

ข้อมูลเพิ่มเติมของแว่นดังกล่าวนั้นมีการเปิดเผยว่าตัวแว่นจะมีชิปประมวลผลและระบบปฏิบัติการเฉพาะ แตกต่างจาก Smartphone Android ทั่วๆไป ซึ่งก่อนหน้านี้ Pixel 6 ก็ได้มีการใช้ระบบปฏิบัติการที่ไม่เหมือนกับในท้องตลาดเช่นกัน รวมไปถึงชิปกราฟิกภายในนั้นจะใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับ Stadia ที่สามารถประมวลผลภาพระดับสูงได้เทียบเท่ากับ PC แต่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อเพราะตัวแว่นมีชิปการประมวลผลครบจบในตัวเดียว ซึ่งโครงการนี้ก็ใช้นักพัฒนาเข้ามาร่วมโครงการมากกว่า 300 คนและมีกำหนดการณ์ว่าในปี 2023 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อไป

ถ้าเป็นไปตามที่กล่าวมาจริงๆ ในปี 2023 เราจะได้เห็นค่ายยักษ์ใหญ่ทั้ง Meta และ Google ประกาศเปิดตัวแว่นของตัวเองออกมาแข่งขันกัน แต่ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าประสิทธิภาพของแว่นจากแต่ละแบรนด์นั้นจะเป็นอย่างไร รวมไปถึงเรื่องของราคาที่เป็นหัวใจสำคัญในการตัดสินใจของผู้บริโภคด้วยว่าจะเลือกแว่นอันไหน เดี๋ยวเอาไว้ถ้ามีการอัปเดตเพิ่มเติม ทางทีมงานจะแจ้งข่าวให้ทราบกันต่อไปครับ