เริ่มขยับมาทำแว่น AR อย่างจริงจังแล้วสำหรับ Google คราวนี้พวกเขากำลังทดสอบระบบการตั้งค่าแบบทั่วไปที่ผู้ใช้งานจะได้ใช้กันจริงๆ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีอีกหลายระบบที่ต้องทดสอบก่อนปล่อยจริง

วันนี้ทางกูเกิ้ลได้ทำการแจ้งบนบล็อคของตัวเองว่ากำลังทำการทดสอบตัวแว่น AR ของตัวเองที่ใช้ชื่อในการพัฒนาว่า Project Aria ซึ่งก่อนหน้านี้ก็แทบไม่มีการอัปเดตอะไรออกมาเลย แต่ในวันนี้ได้มีการปล่อยข้อมูลออกมาเยอะพอสมควรว่าระบบที่จะทำการทดสอบการใช้งาน จะเป็นระบบที่ผู้ใช้งานทั่วๆ ไปจะได้ใช้กันจริงๆ รวมไปถึงการเก็บข้อมูลหรือปัญหาในการใช้งานก่อนจะนำไปแก้ไข

โดยในบันทึกของกูเกิ้ลได้เขียนเอาไว้ว่า “เรากําลังทดสอบประสบการณ์ใหม่ๆ เช่น การแปล การถอดความ และการนําทางบนตัวแว่น AR รุ่นต้นแบบ การวิจัยเหล่านี้ดูเหมือนแว่นตาทั่วไป มีจอแสดงผลในเลนส์ และมีเซ็นเซอร์ภาพและเสียง เช่น ไมโครโฟนและกล้อง เราจะค้นคว้ากรณีการใช้งานต่างๆ ที่ใช้การตรวจจับด้วยเสียง เช่น การถอดเสียงพูดและการแปล และการตรวจจับด้วยภาพ ซึ่งใช้ข้อมูลภาพสําหรับกรณีการใช้งาน เช่น การแปลข้อความหรือการวางตําแหน่งระหว่างการนําทาง” ซึ่งการทดสอบเหล่านี้ก็จะเป็นการทดสอบการใช้งานที่คาดว่าผู้ใช้ทั่วไปน่าจะใช้วิธีเหล่านี้ในการใช้งานจริงๆ

นอกจากนั้นทางกูเกิ้ลยังมีการทดสอบอีกหลายๆ อย่าง เพื่อหาข้อแตกต่างจากแว่น AR ของตัวเองกับแว่น AR ที่ทาง Meta ได้ร่วมพัฒนากับทาง Ray-Ban รวมไปถึงระบบความปลอดภัยของตัวแว่นที่จะมีกล้องติดตั้งเอาไว้ด้วย ซึ่งการทดสอบครั้งนี้จะใช้พนักงานของทางบริษัทและผู้เชี่ยวชาญที่ไว้ใจได้ เพื่อให้การทดสอบของพวกเขาไม่มีการรั่วไหลของข้อมูลแต่อย่างใด รวมไปถึงการทดสอบครั้งนี้จะทำการเคารพกฏหมายความเป็นส่วนตัวของผู้คนทั่วไป เพื่อมิให้เกิดปัญหาในการใช้งานในอนาคต และคาดว่าตอนนี้ทางค่ายก็น่าจะกำลังทำการแก้ไขระบบที่เป็นปัญหาอยู่ในตอนนี้

เราเองก็ยังคงบอกอะไรไม่ได้ว่าตอนนี้การพัฒนาแว่นรุ่นนี้คืบหน้าไปแล้วกี่เปอร์เซนต์ แต่เชื่อว่าถ้าหากมีการทดสอบระบบต่างๆ ภายในแล้วก็น่าจะมีความคืบหน้าไปพอสมควร ถึงแม้ว่าแว่นที่ทดสอบนี้จะเป็นรุ่นต้นแบบก็ตาม แต่เร็วๆ นี้เราก็อาจจะได้เห็นภาพของแว่นออกมาให้ชมกันอย่างเป็นทางการแน่นอนครับ