GunnAR ระบบสั่งการโจมตีที่จะมาปฏิวัติวงการทหารเรือทั่วโลกในรูปแบบเสมือนจริง

อนาคตกองทัพเรือไม่ต้องมีทหารอยู่บนเรือก็ได้

หลังจากที่พัฒนาระบบนำทางการเล็งเป้าโดยไร้คนบังคับกันมาได้ประมาณปีกว่าๆ ในที่สุดระบบ GunnAR ของกองทัพสหรัฐอเมริกาก็ได้ออกมายลโฉม (หรือสร้างแสงยานุภาพ) แก่สายตาชาวโลกกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ซึ่งระบบนี้ถือว่าเป็น 1 ในโครงการพัฒนาเทคโนโลยีทางการทหารที่มีอายุนานนับ 10 ปีของกองทัพกันเลยทีเดียวครับ ไปดูกันครับว่าเทคโนโลยีตัวนี้ทำอะไรได้บ้าง

secretary-of-defense-gear-vr-navy-lab

GunnAR เป็นระบบสำหรับการสื่อสารระหว่างผู้ใช้งานและระบบอาวุธยุทโธปกรณ์บนเรือที่พัฒนาโดยกองทัพเรือ ที่มีชื่อหน่วยว่า Space and Naval Warfare System Pacific (SSC Pacific) ซึ่งหน่วยงานนี้ยังมีการพัฒนาระบบการฝึกอาวุธโดยการใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงแบบผสมและยังมีหมวกแบบ AR และ VR มาใช้จำลองการฝึกรวมไปถึงการพัฒนาระบบสั่งการอาวุธอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดผ่านอุปกรณ์สื่อสารเช่น Tablet เป็นต้น โดยระบบนี้จะช่วยแก้ไขปํญหาเรื่องของการสื่อสารระหว่างผู้บังคับบัญชาและลูกเรือที่อาจจะฟังคำสั่งไม่ชัดเจนในขณะออกรบอยู่ก็เป็นได้

gunnar-daqri-helmet

โครงการนี้ถือว่าเป็นโครงการพัฒนาเทคโนโลยีด้านอาวุธที่ใช้ทุนต่ำมากที่สุดโครงการหนึ่งในกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาในหลายๆเรื่องไม่ว่าจะเป็นการกำหนดเป้าหมายที่แม่นยำ, การออกคำสั่งโดยไม่จำเป็นต้องมีลูกเรือหรือแม้กระทั่งเซฟชีวิตของเหล่าทหารที่ต้องออกปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงตายโดยใช้เพียงการส่งคำสั่งจากปลายนิ้วรวมไปถึงยังสามารถพัฒนาและต่อยอดออกไปเป็นเทคโนโลยีทางการทหารแก่เหล่าทัพต่างๆได้ในอนาคตซึ่งเราคงจะได้เห็นระบบดังกล่าวแบบเต็มๆในงานฝึกซ้อมรบตามมุมต่างๆของโลกแน่นอน (หรืออาจจะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ก็ได้ใครจะรู้)

gunnar-daqri

ความจริงแล้วสงครามไม่ใช่เรื่องที่ดีนักเพราะทุกครั้งที่เกิดสงครามก็มักจะเกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก บางครั้งก็ไม่สามารถประเมินค่าได้เลย ทางที่ดีเราควรจะพัฒนาออกมาเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันจะดีกว่าครับ สำหรับข้อมูลเหล่านี้ทีมงานนำมาให้ชมกันเพื่อเป็นความรู้และให้ทุกคนที่สนใจได้ทราบว่าเทคโนโลยีเสมือนจริงหรือสื่อที่เกี่ยวข้องนั้นสามารถบูรณาการให้เข้ากับศาสตร์ต่างๆได้ทุกแขนงโดยไม่มีอะไรปิดกั้นและนี่ก็เป็นอีก 1 ตัวอย่างผลงานที่มนุษย์เราได้พัฒนาออกมาครับ