หัวหน้า SIE Worldwide Studio คาดการณ์ว่าปี 2017 Apple จะเปิดตัวแว่น AR/VR

ถ้าเป็นจริงขึ้นมาสาวก Apple ก็จงเตรียมเสียตัง

เป็นข่าวที่ทำเอาแฟนๆของค่าย Apple ที่กำลังรอคอยการมาของแว่น Augmented Reality และ Virtual Reality นั้นยิ้มอ่อนกันถ้วนหน้า ถ้าหากเกิดขึ้นจริงก็คงดีไม่น้อยเลยนะครับเพราะวันนี้ SiamVR ได้เจอบทสัมภาษณ์ของทาง Head ของ SIE Worldwide Studio ผู้ที่รับผิดชอบในส่วนของการพัฒนาเทคโนโลยี VR ให้กับ Sony ออกมาคาดการณ์สถานการณ์ของวงการ AR และ VR ในปี 2017 นี้ครับ ทีมงานเลยอยากให้ผู้อ่านชาวไทยทั้งสาวก Apple หรือจะเป็นแฟนๆค่ายอื่นลองมาอ่านกันดูครับ

sony-project-morpheus-ps4-vr-headset-reveal-caption1

คุณ Shuhei Yoshida ผู้ดำรงตำแหน่งของ Sony Interractive Entertainment Worldwide Studio (SIE) เขาคือผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาแว่น PlayStation VR ที่มียอดจำหน่าย 5 ล้านชุดในตอนนี้ โดยทางคุณ Yoshida นั้นได้ออกมาสัมภาษณ์ถึงเทคโนโลยีเสมือนจริงในปี 2017 ว่าจะมีการเคลื่อนไหวอย่างไรกันบ้าง โดยเฉพาะฝั่งของ Apple บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาที่เริ่มปล่อยข้อมูลการพัฒนาแว่น AR/VR ออกมาเป็นระยะๆตั้งแต่ปีที่แล้วโดยได้กล่าวไว้ว่า

apple-virtual-reality-hmd-head-mounted-display-vr-headset-patent
รูปสิทธิบัตรของ Apple สำหรับแว่น VR ที่จะผลิตและจำหน่ายในอนาคต

ในขณะนี้ทาง Apple พึ่งได้ปล่อย iPhone รุ่นใหม่ล่าสุดออกมาและโครงการพัฒนาแว่นสามมิติและแว่นเสมือนจริงของ iPhone นั้นก็ดูเหมือนว่าจะพัฒนามาได้ใกล้จะสมบูรณ์ขึ้นเต็มที่แล้ว ผมเชื่อว่าปี 2017 นี้ทาง Apple อาจจะมีเซอร์ไพรส์ให้กับแฟนๆของพวกเขาได้ดีใจกันแน่นอน

augmented-reality-apple-glass
แว่นสามมิติของ Apple กับเทคโนโลยี AR ในชื่อ Apple Glass

ทาง Apple เองนั้นต้องถือว่าพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีทั้ง 2 ชนิดนี้ออกมาช้ากว่าชาวบ้านพอสมควรเลยทีเดียว แตกต่างจากค่ายคู่แข่งอย่าง Samsung ที่ร่วมมือกับ Oculus พัฒนา Gear VR ออกมาแล้ว แต่สำหรับเทคโนโลยี AR นั้นทาง Apple เองก็มีติดมากับ iPhone อยู่แล้ว ส่วนของการใช้งานระบบต่างๆอาจจะไม่เต็มที่เหมือนกับค่ายอื่นๆที่ทำแว่นสามมิติออกมาก่อนหน้านี้ก็ตาม แต่ดูเหมือนว่าปีนี้ไม่น่าจะเกินปลายปี ทีมงานเชื่อว่าสาวกจะได้ควักเงินออกมาซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวที่จะมาใช้งานร่วมกับ iPhone ของคุณอย่างแน่นอนครับ

Oculus-apple-virtual-reality
หน้าตาคร่าวๆของแว่น VR ที่ได้ทาง Oculus ช่วยพัฒนา

แฟนๆของ Apple น่าจะพอมีความหวังว่าปีนี้จะได้มีแว่นของ Apple มาใช้งานคู่กับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus กันบ้างนะครับ ข้อมูลได้มาจากคนในวงการขนาดนี้ก็คงจะเป็นอะไรน่ายินดีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับใครที่กำลังคิดว่าจะเปลี่ยนมือถือเป็นของ iPhone อยู่ก็ลองเลือกทั้ง 2 รุ่นนี้ดูเป็นแนวทางก็ดีนะครับ แต่ก็ไม่แน่นะครับปีนี้อาจจะมี iPhone 7S ออกมาก็ได้ เดี๋ยวจะมีแฟนๆหลายๆท่านรู้สึกหลังหักกันเป็นแถวๆแน่นอนครับ ฮ่าๆ