Holo Cube ลูกบาศก์มหัศจรรย์ที่เปลี่ยนเป็นอะไรก็ได้ตามใจเราเอง

ลูกบาศก์กับเทคโนโลยี Augmented Reality

มาชมของเล่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี Augmented Reality ในการนำเสนอกันบ้างครับ หลายๆคนอาจจะเคยเห็นอะไรแบบนี้กันมาบ้างแล้วนะครับแต่ว่าของเล่นชิ้นนี้อาจจะทำให้ใครหลายๆคนอยากกลับมาเล่นกันอีกรอบแน่กับลูกบาศก์มหัศจรรย์นามว่า Holo Cube ที่จะสามารถเปลี่ยนเป็นอะไรก็ได้ในมือของเราและมันยังทำอะไรได้อีกมากมายเลยนะครับ ไม่ใช่เพียงแค่ซื้อมาถือเล่นๆแบบนี้ ไม่เชื่อลองไปชมตัวอย่างของ Holo Cube จากผู้สร้างที่อัพโหลดขึ้น Youtube กันก่อนเลยครับ

Holo Cube อุปกรณ์ทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ สร้างโดยทีม Merge VR และได้นำไปโชว์ภายในงาน CES 2017 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ลาสเวกัส เนวาด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเจ้า Holo Cube สามารถทำงานร่วมกับ PC และ Smartphone โดยที่ผู้ใช้งานจะต้องทำงานติดตั้งโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์ที่จะใช้งานก่อน สำหรับ PC นั้นจะต้องติดตั้งกล้อง Webcam ด้วยนะครับ โดยที่ Holo Cube นั้นจะมี QR Code อยู่รอบๆตัวอุปกรณ์ วิธีการใช้งานนั้นให้ถือก้อน Holo Cube นี้และใช้กล้องมือถือหรือกล้อง Webcam ถ่ายแล้วก้อน Holo Cube นี้จะเปลี่ยนเป็นสิ่งของต่างๆตามคำสั่งในคอมพิวเตอร์หรือ Smartphone นั่นเองครับ ลูกเล่นของอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถเปลี่ยนเป็นรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นหัวใจที่เต้นตามจังหวะ หรือจะเป็นรูปแบบจำลองสถานที่เหมือนกับเกม Tactics สมัยก่อนก็ได้ครับ นอกจากนั้นยังมี Mini Game ให้ผู้ใช้งานเล่นอีกด้วย

holo-cube-puzzle
เป็น Mini Game เล่นกันเพลินๆหรือจะเป็นสื่อการสอนก็ได้

ประโยชน์ของ Holo Cube นั้นจะเหมาะมากๆจะถ้าถูกนำไปใช้งานวงการศึกษาหรือใช้เพื่อพัฒนาทักษะการเรียนรู้ของเด็กๆที่กำลังอยู่ในวัยเจริญเติบโตเพราะว่าก้อน Holo Cube นี้จะสามารถเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งต่างๆได้มากมายตามที่ทางผู้พัฒนาได้บันทึกข้อมูลมาไว้ใน QR Code นั้นเองครับ สำหรับคอมพิวเตอร์นั้นเมื่อซื้อมาแล้วก็ทำการดาวน์โหลดโปรแกรมมาใช้งานร่วมกันได้เลย ส่วน Smartphone นั้นต้องดูว่ารองรับเทคโนโลยี Augmented Reality หรือเปล่าด้วยนะครับ ถ้าชัวร์แล้วก็โหลดแอพพลิเคชั่นจาก Store ของแต่ละแพลตฟอร์มมาติดตั้งแล้วใช้งานได้เลยครับ

merge-vr-holocube
ได้รับความสนใจจากผู้คนในงาน CES 2017 ไม่น้อยเลยครับ

เป็นอุปกรณ์สำหรับการเรียนรู้จากงาน CES 2017 ที่ทีมงานอยากให้ผู้ใหญ่ที่กำลังมีเด็กๆกำลังโตได้ลองเล่นกันดูมากครับ เป็นการนำเอาเทคโนโลยีล้ำอนาคตมาใช้กับการศึกษาได้เป็นอย่างดีเลยครับ สำหรับการวางจำหน่ายนั้นยังไม่มีกำหนดว่าจะวางจำหน่ายในช่วงไหนนะครับ แต่เชื่อว่าภายในครึ่งปีนี้เราน่าจะได้ลองเล่นกับ Holo Cube กันอย่างแน่นอนครับ ในส่วนของแว่น VR ของ Merge VR นั้นวางจำหน่ายอยู่ที่ $59.99 หรือประมาณ 1,800 บาทโดยประมาณครับ ถ้าใครสนใจก็สั่งซื้อกับทาง Official Website ได้เลยครับ