HoloLamp เครื่องสร้างภาพ 3 มิติบนเทคโนโลยี Augmented Reality จากงาน CES 2017

ของเล่นชิ้นใหม่สำหรับคนชอบเทคโนโลยี AR

ในปี 2017 นี้อาจจะเป็นปีทองของเทคโนโลยี Augmented Reality ก็ได้นะครับเพราะว่าตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนกระทั่งตอนนี้ก็มีผลงานที่เกี่ยวข้องออกมามากมายแล้ว ในงาน CES 2017 นี้ก็มีผลงานที่ใช้เทคโนโลยี AR มาโชว์กันเพียบเลยและที่ทีมงานกำลังจะพาไปรู้จักนี้เป็นเครื่องฉาย 3 มิติ คล้ายๆ Hologram แต่มันออกไปทาง AR มากกว่ากับเครื่องที่มีชื่อว่า HoloLamp ครับ

HoloLamp เป็นเครื่องสร้างภาพ 3 มิติซ้อนกับฉากหลังโดยที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องใส่แว่น AR ก็สามารถเพลิดเพลินกับของเล่นชิ้นนี้ได้ ค้นคิดโดยนาย Guillaume Chican หลักการทำงานของอุปกรณ์ชนิดนี้จะเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์และผู้ใช้งานจะสั่งการผ่านคอมฯเพื่อให้เครื่องนี้ทำหน้าที่สร้างภาพเสมือนจริงขึ้นมาบนฉากที่กำหนดไว้ ลักษณะจะคล้ายๆเครื่องยิง Hologram หรือ Projector แต่จะแตกต่างกันตรงนี้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดคำสั่งได้ ทางด้านผู้คิดค้นและเจ้าของโปรเจคนี้ได้กล่าวไว้ว่า “เครื่อง HoloLamp นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้เครื่องนี้ได้พร้อมกันมากกว่า 1 คนเพื่อการพักผ่อนสร้างความบันเทิง หรือจะเป็นการทำธุรกิจต่างๆในด้านของการนำเสนอผลงานเป็นต้น

hololamp-dino
ถ้าเป็นวิชาประวัติศาสตร์ก็สามารถเรียนรู้เรื่องราวผ่านสื่อแบบนี้ได้หลายคนพร้อมๆกัน

ภายในเครื่องนี้จะมีโปรแกรมหรือเกมอย่างง่ายๆเช่น หมากรุกแบบ 3 มิติ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เห็นวิธีการทำงานของ HoloLamp แบบเบื้องต้น โดยเครื่องนี้จะฉายภาพออกมาบนพื้นในตำแหน่งเดียวกับที่เครื่องนั้นตั้งไว้ ภาพจะชัดหรือไม่ขึ้นอยู่กับพื้นผิวของวัตถุที่เราตั้งไว้นั่นเองครับ ในอนาคตนั้นคาดการณ์ว่าเราอาจจะได้เห็นเครื่องนี้ถูกซื้อเพื่อนำมาใช้ในด้านของการศึกษาเป็นหลักโดยเฉพาะการศึกษาด้านประวัติศาสตร์เพราะว่าเราจะได้สร้างเหตุการณ์จำลองและฉายออกมาเพื่อให้ผู้ชมได้เห็นเหตุการณ์ต่างๆเหมือนกับที่เห็นภาพในตัวอย่างว่าเรามีการสร้างฉากไดโนเสาร์จำลองนั่นเองแหละครับ

hololamp-lego2
ถ้าเป็นเกมเราอาจจะได้เล่นเกมบนสื่อ Hologram แบบนี้ได้นะครับ

สำหรับราคาของ HoloLamp นั้นยังไม่มีการแจ้งออกมาว่าจะมีราคาเท่าไหร่แต่คาดว่าน่าจะถูกกว่าแว่น AR อย่างเช่น Microsoft HoloLens หรือ Meta 2 อย่างแน่นอน เพราะตัวอุปกรณ์นี้ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงอะไรมากมายนักแต่ประสิทธิภาพการทำงานนั้นถือว่าคุ้มกว่าแว่นที่กล่าวไปเยอะมาก ไม่ต้องสลับกันใส่แว่นและยังสามารถใช้งานได้พร้อมๆกันหลายคนในเวลาเดียว ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเพลิดเพลินได้ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม และใช้ในการศึกษาก็ดีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ ปีนี้หลายๆคนคาดว่าจะเป็นปีทองของเทคโนโลยี Augmented Reality ก็อาจจะเป็นจริงอย่างที่กล่าวไว้ก็ได้ครับ สำหรับข่าวอื่นๆในงาน CES 2017 นั้นจะมีของอะไรน่าสนใจอีกก็ติดตามกับ SiamVR ได้ครับ