การนำเทคโนโลยี AR มาใช้งานในวงการธุรกิจนั้นดีอย่างไร

How AR is Important for Businesses

ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีต่างๆมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะเทคโนโลยีการนำเสนอทั้งในรูปแบบ AR และ VR ที่มีการเติบโตอย่างยิ่ง ทำให้การทำธุรกิจในปัจจุบันนี้เริ่มมีการนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาเป็นส่วนหนึ่งในการซื้อขาย โดยเฉพาะเทคโนโลยี AR ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง จนในองค์กรหลายๆแห่งมีหน่วยงานสำหรับพัฒนาเทคโนโลยีตัวนี้โดยเฉพาะ ทำไมถึงมีความสำคัญขนาดนี้และข้อดีในการใช้เป็นเครื่องมือสำหรับภาคธุรกิจคืออะไร เดี๋ยวทีมงานจะแจกแจงเป็นข้อๆให้ชมครับ

ช่วยให้วงการ E-Commerce ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

ar-business

หลายๆคนน่าจะรู้จักกับคำว่า E-Commerce หรือพาณิชย์อิเล็กโทรนิกส์ที่ในปัจจุบันนี้มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายมาก แม้แต่องค์กรใหญ่ๆยังมีการใช้เทคโนโลยีตัวนี้เป็นส่วนหนึ่งของการซื้อขายสินค้า ยกตัวอย่างเช่น Ikea ที่มีการปล่อย Apps ชมตัวอย่างสินค้าและสามารถใช้เทคโนโลยี AR ในการตกแต่งบ้านโดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังห้างก็ได้ ทำให้ผู้ใช้งานหลายๆคนสามารถตัดสินใจเลือกซื้อได้จากที่บ้านทันที ซึ่งมีการยืนยันออกมาแล้วว่า Apps ดังกล่าวช่วยให้เจ้าของมีรายได้เพิ่มขึ้นจากเมื่อก่อนและมีฐานลูกค้าที่มากกว่าเดิม

ใช้ในการสร้างกิจกรรมทางการตลาด

ar-campaign

จากความสำเร็จอย่างล้นหลามของเกม Pokemon GO ที่สร้างปรากฏการณ์ให้ผู้คนทั่วโลกได้ออกจากบ้านเพื่อตามล่าหาโปเกมอนมาครอบครอง ทำให้หลายสถานที่จัดกิจกรรมที่สอดคล้องกับตัวเกมด้วยการสร้างกิจกรรมต่างๆ เช่น การใช้ไอเทมที่เรียกโปเกมอนให้อยู่ในบริเวณของห้างสรรพสินค้า เพื่อดึงดูดให้ผู้คนเดินทางเข้ามาหรือจะเป็นการจัดการแข่งขันหาโปเกมอนที่กำหนดเอาไว้ ตัวอย่างในประเทศไทยที่มีการใช้วิธีนี้เช่น Siam Paragon, Central World เป็นต้น

ช่วยในการเสริมประสิทธิภาพในการนำเสนอผลงาน

hololens-designer

นอกจากจะช่วยในการสร้างความสนุกและความสะดวกสบายแล้ว ยังเป็น 1 ในไม้ตายของเหล่าองค์กรธุรกิจที่ใช้ในการนำเสนองานที่เกี่ยวกับตัวเองผ่านเทคโนโลยี AR ไม่ว่าจะชมผ่าน Smartphone หรือแว่น AR นอกจากนั้นยังมี Hologram ที่มีการใช้งานมาอย่างยาวนานอีกด้วย โดยในปัจจุบันนี้ก็มีหลายๆองค์กรที่หันมาใช้เทคโนโลยีเหล่านี้กันมากขึ้นและประสบความสำเร็จมากแล้วมากมาย

ถือว่าเป็น 3 หัวข้อที่น่าจะเห็นได้ชัดที่สุด ณ ตอนนี้สำหรับเทคโนโลยี AR บนวงการธุรกิจในปัจจุบันนี้ หากใครที่มีผลงานทางด้านนี้และอยากนำเสนอผลงานให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นก็สามารถเข้ามาฝากผลงานกับทางทีมงาน SiamVR ได้เลยนะครับ