Meta แสดงให้เห็นถึง AR แบบสวมหัวที่เหลือเชื่อ ในงานสัมมนา TED

Meta AR

meta-two-glasses-AR

เมรอน กริเบ็ทซ์ (Meron Gribetz) CEO ของ Meta ได้แนะนำแว่นตา AR รุ่นล่าสุดที่ชื่อว่า Meta2 ในงานสัมมนา TED (Technology Entertainment and Design) ซึ่งจัดขึ้นที่ แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เขาพูดแบบเป็นกันเองขณะที่โชว์ภาพจากแว่นตา ซึ่งเป็นรูปสมอง ให้ดูในรูปแบบของโฮโลแกรมสามมิติส่งไปยังผู้ชมที่จดจ้องเขาอยู่

“พวกเราทั้งหมดกำลังจะเลิกใช้จอคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะกันแล้ว”

กริเบ็ทส์กล่าว

เรื่องที่กริเบ็ทส์พูดมุ่งประเด็นไปที่เรื่องไอเดียของ การที่ทำให้ตัวเรากลายเป็นระบบปฏิบัติการทางคอมพิวเตอร์เสียเอง ลูกทีมของเขาราวๆ 100 บริษัท กำลังพยายามก้าวเข้าไปหาวิธีการที่จะทำให้เราโต้ตอบกับสารสนเทศและผู้คนรอบตัว ด้วยวิธีที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น มากกว่าการที่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ หรือจดๆจ้องๆอยู่กับจอสี่เหลี่ยมที่มีแสงเป็นพื้นหลัง โดยกริเบ็ทส์มองภาพว่าทุกคนจะใส่แถบแว่นตาบางๆในอีกไม่กี่ปี

 

“การอยู่ภายในกรอบสี่เหลี่ยมทำให้ผมกลัว”

เขาพูดถึงทัศนคติของเขา

“พวกเรากำลังจะสร้างคอมพิวเตอร์แบบไร้กรอบ”

 

มุมมองของกริเบ็ทส์ดูเหมือนจะคล้ายกับสตาร์ทอัพที่มีทุนหนาอย่าง Magic Leap จากฟลอริดา ซึ่งเพิ่งจะมีเพียงแค่วิดีโอตัวโชว์ของเทคโนโลยีที่ใช้จริง เหล่าสตาร์ทอัพทั้งหลายกำลังพยายามซ้อนชั้นของข้อมูลดิจิตอลไว้เหนือมุมมองของโลกปกติ เพื่อนำไปสู่วิธีการใหม่ทั้งหมดในการโต้ตอบกับคนอื่นและรับรู้ถึงข้อมูลสารสนเทศ มันเป็นปัญหาที่แก้ไขยากมาก และต้องการการพัฒนาขั้นสูงสำหรับเทคโนโลยีการแสดงผลแบบใหม่ ซึ่งมีประสิทธิภาพดีในทุกเฉดแสง ตรวจจับการเคลื่อนไหวได้ดีกว่านี้ และใช้พลังงานน้อยลง

อย่างไรก็ตาม ด้วยขนาดของอุปกรณ์สวมใส่แบบ AR ที่จะสามารถนำติดตัวไปนอกบ้านนั้นมีขนาดใหญ่กว่าอุปกรณ์ VR นั่นอาจทำให้อุปกรณ์ AR อาจจะถูกใช้ที่บ้านเท่านั้น

meta-two-ar-brain

การนำเสนอของ Meta บนเวทีด้วยวิดีโอ “พุ่งผ่านเทคโนโลยี Meta2” นั้นมีความหมายเหมือนกับข้อความข้างใต้ของวิดีโอจาก Magic Leap ซึ่งกล่าวว่า “พุ่งตรงผ่านไปยังเทคโนโลยี Magic Leap” ผู้สละสิทธิ์ทั้งหลายคล้ายจะอยู่ตรงนั้น เพราะมันยากที่จะบรรยายให้ตรงกับวิดีโอต้นตำรับว่า คุณจะเห็นอะไรเมื่อสวมใส่อุปกรณ์ AR บนศีรษะ อย่างเช่นที่ Microsoft เคยที่จะบรรยายว่า HoloLens ของเขาจะให้ความรู้สึกอย่างไร

ความสามารถของอุปกรณ์เหล่านี้มาพร้อมกับมุมมองที่จำกัด และต้องซื้อด้วยเงินจำนวนมาก ดังนั้นการนำไปใช้กับเทคโนโลยีเล่นเกมส์จึงเป็นเรื่องเป็นไปได้ยาก ถึงอย่างไรก็ตาม วิดีโอส่งเสริมการขายแสดงให้เห็นถึงวิธีผสมพื้นที่จริงๆและตัวเกมส์เข้าด้วยกัน โดยใช้พื้นที่ในห้องนั่งเล่นทั้งหมด มันจึงยังเป็นเรื่องที่ไม่กระจ่างชัดว่า Meta2 จะใช้กับงานประเภทไหนกันแน่