เริ่มจะเหมือนในภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่องเข้าไปทุกทีกับเทคโนโลยี AR ที่เราสามารถระบุตำแหน่งหรือจุดต่าง ๆ ด้วยภาพ ซึ่ง Niantic ภูมิใจนำเสนอ

Niantic กล่าวว่ามีแผนจะเปิดตัว Lightship Visual Positioning System ที่งานประชุมสุดยอดนักพัฒนาในปลายเดือนนี้ ระบบนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างแผนที่ 3 มิติที่ซ่อนอยู่ในโลก เพื่อให้อุปกรณ์ทั้งหมดสามารถใช้กรอบอ้างอิงเดียวกันได้แม้ในขนาดมหึมา โดยอุปกรณ์ AR จำนวนมากในปัจจุบันสามารถโลคัลไลซ์ซิ่งตัวเองได้ในสภาพแวดล้อมที่ต้องการ ตัวอย่างเช่น แว่น AR จะดูห้องรอบตัวคุณและใช้ข้อมูลดังกล่าวเพื่อทำความเข้าใจว่าตัวแว่นสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างไร

แต่ถ้าคุณต้องการเปิดใช้งานอุปกรณ์หลายเครื่องเพื่อโต้ตอบกันในพื้นที่ที่ใช้ร่วมกัน ทั้งสองต้องสามารถโลคัลไลซ์ตัวเองได้ ไม่ใช่แค่กับสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงกันและกันด้วย โดยพื้นฐานแล้วคุณต้องใช้อุปกรณ์ทั้งสองเพื่อแชร์แผนที่เดียวกัน เพื่อให้ผู้ใช้ทั้งสองเห็นสิ่งเดียวกันเกิดขึ้นในที่เดียวกันในโลกแห่งความเป็นจริง นั่นคือเป้าหมายของระบบ Lightship Visual Positioning ซึ่งบริษัทกล่าวว่าจะอนุญาตให้อุปกรณ์ AR เข้าถึงแผนที่ดิจิทัลที่ใช้ร่วมกันเพื่อสร้างตำแหน่งในโลกแห่งความเป็นจริงด้วย “ความแม่นยำในเซนติเมตร” แม้ว่า GPS จะมีความคลาดเคลื่อนมากเกินไปสำหรับงาน แต่ระบบดังกล่าวจะช่วยให้อุปกรณ์เข้าใจว่าพวกเขาอยู่ในพื้นที่ที่ใช้ร่วมกันหรือไม่ ซึ่งช่วยให้สามารถซิงโครไนซ์เนื้อหาระหว่างทั้งสองสำหรับเนื้อหาที่มีผู้เล่นหลายคนและต่อเนื่อง

ทางบริษัทนั้นได้พูดคุยเกี่ยวกับ Visual Positioning System มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ทางบริษัทกล่าวว่าจะเปิดตัวฟีเจอร์นี้เป็นครั้งแรกโดยเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มการพัฒนา Lightship AR ในปลายเดือนนี้ ซึ่งจะตรงกับงานนักพัฒนาครั้งแรกของบริษัท Lightship Summit ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 24 และ 25 พฤษภาคมในซานฟรานซิสโก แม้ว่า Niantic จะใช้ Visual Positioning System เป็นโซลูชันระดับโลก สำหรับการซิงค์เนื้อหา AR ระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับตอนนี้ระบบกำลังเข้าใกล้สเกลระดับเมือง เนื่องจากบริษัทกล่าวว่าในตอนแรกระบบจะทำงานเฉพาะที่จุด Wayspots ในบางจุดแต่บริษัทวางแผนที่จะขยายความครอบคลุมของ Visual Positioning System โดยระบบ Crowdsourcing ที่ดึงข้อมูลแผนที่จากอุปกรณ์ที่ใช้ แม้ว่าจะไม่ชัดเจนว่าข้อมูลสามารถแปลงได้อย่างรวดเร็วเพียงใดในลักษณะที่จำเป็นในการขยายแผนที่

ตามทฤษฎีแล้วระบบสามารถเปิดใช้งานเนื้อหา AR ขนาดใหญ่ ซึ่งช่วยให้ทุกคนในพื้นที่มองเห็นสิ่งเดียวกัน (หากพวกเขาใช้แอปเดียวกัน) เช่นเดียวกับแนวคิดข้างต้นที่บริษัทได้แสดงไว้ก่อนหน้านี้ คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะเพราะระบบกำหนดตำแหน่งการมองเห็นของ Lightship เพื่อให้ใกล้เคียงกับคำว่าระดับโลกอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตามทางบริษัทมีข้อได้เปรียบที่สำคัญประการหนึ่งคือสามารถดึงข้อมูลจากเกมที่มีอยู่ เช่น Pokémon Go และ Peridot เพื่อก้าวไปสู่การทำแผนที่ที่เร็วกว่าบริษัทอื่นๆ เท่าที่เราทราบ สิ่งนั้นยังไม่เกิดขึ้นในขณะนี้ แต่อาจอยู่ในระหว่างดำเนินการเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้