ไปดูเบื้องหลังของประธานาธิบดียูเครน ที่หยิบเทคโนโลยี AR เข้ามาใช้ในการแถลงการณ์และอัปเดตข่าวต่างๆ ในช่วงที่ประเทศกำลังเกิดภาวะสงครามกับรัสเซีย

ด้วยภาวะสงครามที่กําลังดําเนินอยู่ระหว่างยูเครนและรัสเซียทําให้เกิดการขาดแคลนทรัพยากร ประธานาธิบดี Volodymyr Zelensky แห่งยูเครนจึงได้เริ่มติดต่อกับชุมชนเทคโนโลยีระดับโลกเพื่อขอการสนับสนุนในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทษขึ้นมาใหม่ และจะมีวิธีใดที่จะจับใจและความคิดของนักลงทุนด้านเทคโนโลยีชั้นนําของยุโรปและผู้นําองค์กรได้ดีไปกว่าการกล่าวสุนทรพจน์ของประธานาธิบดีที่เข้าใจเทคโนโลยี

AR-Zelensky-1

เมื่อเร็วๆ นี้ Ben Nunez ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Evercoast ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการจับภาพวิดีโอได้ไปเยือนกรุงเคียฟ เพื่อบันทึกที่อยู่ประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการโดยใช้แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์คลาวด์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท ผลที่ได้คือมนุษย์ดิจิทัล 3 มิติที่สมจริงเป็นพิเศษพร้อมด้วยแอนิเมชั่นและเสียง

AR-Zelensky-2

“ยูเครนเป็นโอกาสสําหรับการปฏิวัติดิจิทัลระดับโลก” เซเลนสกีกล่าวในสุนทรพจน์ “โอกาสสําหรับทุกบริษัทเทคโนโลยีและโอกาสสําหรับผู้มีวิสัยทัศน์ทุกคนในการแสดงคุณค่า ทักษะ เทคโนโลยี และความทะเยอทะยานของพวกเขา”

เราสามารถใช้ Smartphone เพื่อชมการกล่าวสุนทรพจน์ของ Zelensky ในรูปแบบ AR ได้โดยไม่จําเป็นต้องดาวน์โหลดแอพด้วยซ้ํา เพียงสแกนรหัส QR ที่ให้ไว้ด้านล่างและอนุญาตให้เว็บไซต์เข้าถึงกล้องและลําโพง จากนั้นก็สามารถแตะที่หน้าจอเพื่อชมภาพโมเดล 3 มิติของประธานาธิบดีแห่งยูเครนด้วยการลากนิ้วผ่านหน้าจอซึ่งสามารถปรับขนาดและหมุนโมเดล 3 มิติเพื่อดูได้จากหลายมุม

AR-Zelensky-3

Ben Nunez ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Evercoast กล่าวเอาไว้ว่า “Evercoast มีโอกาสพิเศษในการผลิตและส่งมอบช่วงเวลาสําคัญในวิดีโอด้วยการจับโฮโลแกรมของประธานาธิบดีเซเลนสกีจากเคียฟ นี่เป็นข้อความสําคัญอย่างไม่น่าเชื่อจากผู้นําที่ประเทศอยู่ภายใต้การปิดล้อม และ Evercoast รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งนี้” 

โครงการนี้สร้างโดยมาร์ติน วิลเลียมส์ (Talesmith) และโธมัส โฮห์ (Garden Studios) กํากับโดยมาร์ติน วิลเลียมส์ และผลิตโดยมาร์ค ไรท์ (Talesmith) และโธมัส โฮห์ และถ่ายทําในกรุงเคียฟ ในความพยายามที่จะช่วยขยายขีดความสามารถในการสื่อสารของประเทศ Evercoast ได้บริจาคอุปกรณ์บันทึกวิดีโอให้กับรัฐบาลยูเครน