อีก 1 เมก้าโปรเจคของ 2 ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Qualcomm และ Microsoft ประกาศจับมือสร้างชิป Custom AR เพื่อใช้ร่วมกับแว่น AR รุ่นใหม่ในอนาคต

เก็บตกจากงาน CES 2022 ที่ผ่านมากับการประกาศร่วมมือกันของ 2 ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเทคโนโลยีอย่าง Qualcomm ผู้พัฒนาชิปเซ็ตเจ้าดังและ Microsoft ผู้พัฒนา OS และบริการทางอินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของโลก ได้จับมือกันเตรียมที่จะพัฒนาชิปเซ็ตสำหรับการนำมาใช้งานร่วมกับแว่น AR ในอนาคตที่กำลังจะมีการ R&D กันในเร็วๆนี้

โดยที่ผ่านมาทาง Microsoft นั้นได้พึ่งพาให้ทาง Qualcomm นั้นจัดหาชิป Snapdragon XR2 เพื่อนำมาใช้เป็นชิปประมวลผลสำหรับแว่น AR อย่าง HoloLens 2 มาโดยตลอด ซึ่งทั้ง 2 ค่ายต่างก็อยากจะให้ชิปประมวลผลและอุปกรณ์ที่นำไปใช้งานนั้นมีความเข้ากันได้แบบสุดๆ จึงได้มีการตกลงร่วมมือกันเพื่อที่จะพัฒนาชิปแบบพิเศษนี้ขึ้นมา เพื่อที่จะให้อุปกรณ์ใหม่ในอนาคตสามารถทำงานได้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดตามความตั้งใจของทั้ง 2 ค่าย โดยมีข้อกำหนดของชิปที่กำลังจะลงมือวิจัยและพัฒนาออกมาด้วย

คุณสมบัติของชิปประมวลผลที่ว่านี้จะต้องเป็นชิปที่ประหยัดพลังงานและสามารถใช้งานร่วมกับแว่นที่มีน้ำหนักเบา เพื่อไม่ให้เป็นภาระของผู้ใช้งานและยังมีการขยายการทำงานในรูปแบบ XR ต่อในอนาคตข้างหน้า ซึ่งทั้ง 2 ค่ายก็จะมีการรวมบรรดาเครื่องมือต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันเพื่อให้ผู้ใช้แว่นในอนาคตสามารถใช้ชุดซอฟต์แวร์ที่ทางค่ายได้ออกแบบเอาไว้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ดังนั้นชิปที่จะได้รับการออกแบบใหม่ตัวนี้จะเปรียบเสมือนชิปแบบ Custom หรือชิปที่ทางผู้พัฒนาได้ออกแบบและกำหนดการใช้งานไว้ล่วงหน้าแล้วก็ว่าได้

ยังไม่รู้ว่าชิปดังกล่าวจะเป็นชิปที่ใช้ชื่อว่าอะไร ยังต้องรอการประกาศกันอีกทีในอนาคตข้างหน้า แต่ดูไปแล้วทั้ง 2 ค่ายนั้นมีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะให้ชิปของพวกเขานั้นสามารถทำงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แต่อยู่ที่เวลาและความเหมาะสมว่าจะมีการเปิดตัวเมื่อไหร่ก็แค่นั้น ไว้ถ้ามีความคืบหน้าอะไรของโครงการดังกล่าว เดี๋ยวทีมงานจะแจ้งข่าวให้ทราบกันในคราวต่อไปครับ