ถึงเวลาสำหรับการปล่อยข้อมูลออกมาพร้อมกับภาพคอนเซ็ปต์อาร์ตของแว่น AR ที่ Qualcomm กำลังพัฒนา เพื่อเป็นตัวอย่างให้บริษัทอื่น ๆ ได้ไปผลิตของตัวเอง

Qualcomm ได้เปิดเผยภาพคอนเซ็ปต์อาร์ตของแว่นตา AR ล่าสุด ซึ่งได้เสนอให้กับบริษัทอื่น ๆ เอาไปเป็นพิมพ์เขียวสำหรับการสร้างอุปกรณ์ AR ของตนเอง การออกแบบอ้างอิงซึ่งให้คำใบ้ที่ชัดเจนเกี่ยวกับข้อมูลจำเพาะและความสามารถของผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะมาถึง ยังคงอาศัยสมาร์ทโฟนในการคำนวณอย่างหนัก แต่คราวนี้เป็นการออกแบบแบบไร้สาย

การออกแบบอ้างอิงแว่นตา AR ก่อนหน้าของ Qualcomm นั้นจะใช้ชิป Snapdragon XR1 และให้มีการเชื่อมต่อแบบมีสายระหว่างสมาร์ทโฟนและแว่นตา ทำให้ระบบสามารถแบ่งงานการเรนเดอร์ระหว่างอุปกรณ์ทั้งสองได้ แต่ตอนนี้การออกแบบล่าสุดของบริษัทได้เปลี่ยนมาเป็น Snapdragon XR2 และตัดเรื่องการเชื่อมต่อผ่านสายเคเบิ้ลออกและแทนที่ด้วยการทำงานแบบสแตนด์อโลนทั้งหมด แต่ไม่ว่ายังไงก็ยังคงอาศัยสมาร์ทโฟนเพื่อจัดการกับการเรนเดอร์ที่หนักหน่วงส่วนใหญ่ แต่ตอนนี้ทำได้ผ่านการเชื่อมต่อไร้สายระหว่างอุปกรณ์

นอกจาก Snapdragon XR2 แล้ว แว่นตา AR ตัวนี้ยังมาพร้อมชิป FastConnect 6900 ของ Qualcomm ซึ่งติดตั้ง Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.3 บริษัท กล่าวว่าชิปได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เกิดค่า Latency ที่น้อยกว่า 3 มิลลิวินาทีระหว่างการเชื่อมต่อของแว่นและสมาร์ทโฟน บริษัทยังได้ประกาศซอฟต์แวร์เฉพาะของ XR สำหรับควบคุม FastConnect 6900 ซึ่งช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถปรับการรับส่งข้อมูลแบบไร้สายระหว่างอุปกรณ์เพื่อจัดลำดับความสำคัญของข้อมูลที่สำคัญที่สุด เพื่อลดอินสแตนซ์ของความล่าช้าเนื่องจากการรบกวนแบบไร้สาย แม้ว่าสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อดูเหมือนจะเป็นกรณีการใช้งานที่ชัดเจนที่สุด ทางค่ายยังกล่าวอีกว่าแว่นตารุ่นนี้สามารถจับคู่กับพีซีที่ใช้ Windows ได้เช่นกัน

qualcomm-snapdragon-xr2-ar-glasses-reference-design-2

นอกเหนือจากเทคโนโลยีไร้สายเพิ่มเติมแล้ว บริษัทยังกล่าวว่าการออกแบบล่าสุดนั้นบางกว่าการออกแบบรุ่นก่อนถึง 40% เวอร์ชันล่าสุดมีความละเอียดต่อตา 1,920×1,080 (2MP) ที่ 90Hz ไมโครดิสเพลย์มีคุณสมบัติไม่เบลอภาพที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการเบลอของภาพระหว่างการเคลื่อนไหวของศีรษะ กล้องขาวดำคู่หนึ่งใช้สำหรับระบบติดตามแบบ 6DOF และกล้อง RGB สำหรับการจับภาพวิดีโอหรือภาพถ่าย บริษัทไม่ได้กล่าวถึงขอบเขตการมองเห็นของอุปกรณ์ ดังนั้นจึงไม่น่าจะใหญ่กว่าการออกแบบอ้างอิงก่อนหน้านี้ในแนวทแยง 45°

เช่นเดียวกับการออกแบบอ้างอิงก่อนหน้านี้ ทางบริษัทจะไม่ผลิตและขายแว่นตา AR แต่จะเป็นการเสนอการออกแบบและเทคโนโลยีพื้นฐานเพื่อให้บริษัทอื่นนำไปใช้เป็นพิมพ์เขียวเพื่อสร้างอุปกรณ์ของตนเอง โดยบริษัทที่ใช้พิมพ์เขียวจากบริษัทนี้มักจะแนะนำการออกแบบอุตสาหกรรมของตนเองและการเสนอซอฟต์แวร์ที่กำหนดเอง บางคนถึงกับปรับแต่งฮาร์ดแวร์เอง เช่น ใช้จอแสดงผลหรือออปติกต่าง ๆ นั่นทำให้การออกแบบอ้างอิงแว่นตา AR นี้มีภาพรวมที่ดีมากเลยทีเดียว แล้วทางบริษัทก็ได้เผยข้อมูลส่งท้ายว่าปัจจุบันนี้มีบริษัทอื่น ๆ ที่ได้เริ่มการพัฒนาและผลิตออกมา ซึ่งคาดว่าภายในไม่กี่เดือนหลังจากนี้ก็น่าจะมีการเปิดตัวแว่น AR ที่ได้ไอเดียของบริษัทตัวเองมาให้ชมกันต่อไป