รีวิว HoloGrid: Monster Battle เกม AR จากผู้สร้างตัวละครสัตว์ประหลาดในเรื่อง Star Wars

เกม Turn-Based Tactics ผสมผสานกับเทคโนโลยี AR

ทีมงาน SiamVR เคยนำเสนอเกม AR ที่ใช้การ์ดในการเล่นกันมาก็เยอะแล้วนะครับ แต่หลายๆเกมที่เคยกล่าวไปนั้นก็ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา วันนี้ทีมงานจะมาแนะนำให้ผู้อ่านทุกคนได้รู้จักกับเกมใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี AR ในการเล่น โดยเกมนี้ผู้ที่สร้างขึ้นมานั้นเคยเป็น 1 ในทีมงานผู้สร้างตัวละครอย่าง Jabba the Hunt ในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars อีกด้วยนะครับ และถ้าผู้อ่านได้ชมตัวอย่างเกมนี้ก็จะเชื่อเลยครับว่าผู้ที่สร้างเกมนี้เคยทำงานกับภาพยนตร์ที่กล่าวไปจริงๆครับ

Review – HoloGrid: Monster Battle

ผู้พัฒนา : Happy Giant, Tippett Studio

แนวเกม : Strategy, Tactics, Turn-Based

แพลตฟอร์ม : Smartphone (Android ส่วน iOS ต้องรอให้แอพพลิเคชั่นเสร็จก่อน)

HoloGrid: Monster Battle เป็นเกมแนว Turn-Based Tactics ที่ใช้เทคโนโลยี Augmented Reality ในการเล่น ผู้ให้กำเนิดและสร้างขึ้นมาคือคุณ Phil Tippett แห่ง Tippett Studio ที่เคยเป็นหัวหน้าทีม Animation ของ Light & Magic Studio โดยเกมนี้เราจะได้เล่นเป็น Summonner และใช้การ์ดเพื่อเอาไปสู่กับผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามบนตารางที่ตัวเกมออกแบบมาเป็นแนวยาวเหมือนกับสนามรบ หากใครคิดไม่ออกเป็นอย่างไรก็ให้นึกภาพของเกม Heroes: Might & Magic ดูครับ

จุดที่น่าสนใจ – Interest

hologrid-monsters-team

การ์ดในเกมนี้จะแบ่งเป็น 3 ชนิดได้แก่ การ์ด Champion หรือแม่ทัพ Unit ที่จะมีความเก่งกาจมากและยังมีความสามารถพิเศษหลากหลาย การ์ด Minion หรือการ์ดพลทหาร Unit ประเภทลูกน้องที่จะเป็นแนวหน้าของการสู้รบและการ์ด Spell หรือการ์ดเวทย์มนต์ เป็นการ์ดที่จะใช้สำหรับสนับสนุน Unit ฝ่ายตัวเองหรือจะใช้ก่อกวนและลดคุณสมบัติความเก่งกาจของ Unit ฝ่ายตรงข้ามได้ด้วย ไม่เพียงแค่นั้นถ้าใช้ในเวลาที่เหมาะสม ต่อให้ฝ่ายเราเสียเปรียบก็สามารถพลิกเกมกลับมาเป็นฝ่ายชนะได้เช่นกัน

ประเภทของ Unit นั้นนอกจากจะแบ่งเป็นระดับ Champion และ Minion แล้วก็ยังมีการแยกออกเป็นประเภทอื่นๆอีกอย่างเช่น Unit โจมตีระยะใกล้ Unit โจมตีระยะไกล Unit สาย Support หรือ Unit สายเวทย์ทำลายล้างเป็นต้นครับ ในปัจจุบันทางผู้พัฒนาได้ปล่อยการ์ดออกมาให้ผู้เล่นได้สะสมกันแล้วทั้งหมด 17 แบบและในอนาคตจะมีการ์ดเพิ่มเติมเข้ามาอีกเรื่อยๆ

เกมเพลย์ – Gameplay

hologrid-gameplay-3

มาถึงระบบการเล่นกันบ้างนะครับ การเล่นเกมแนว Turn-Based Tactics นี้ผู้เล่นจะต้องใช้ความชำนาญด้านกลยุทธ์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้าใครเคยเล่นเกมอย่าง Heroes: Might & Magic ก็ไม่น่าจะมีปัญหากับเกมนี้แน่นอนครับ ส่วนใครที่ไม่เคยเล่นเกมแนวนี้หรือแม้แต่แนววางแผนการรบมาก็อาจจะปวดหัวกันบ้างนะครับ แต่ตัวเกมจะมีระบบสอนเบื้องต้นให้กับผู้เล่นหน้าใหม่ได้เข้าไปทำความคุ้นเคยกันก่อนอยู่ด้วย หมดปัญหาเรื่องการไม่เข้าใจระบบการเล่นของเกมนี้แน่นอน

กราฟิก – Graphic

hologrid-gameplay-2

สำหรับภาพของเกมนี้น่าจะถูกใจเด็กๆอยู่ไม่น้อยเลยเพราะเป็นกราฟิกแบบ Full 3D มีการขยับของตัวละครอยู่ด้วย ถึงแม้เราจะไม่ได้เข้าหน้าเกมเพลย์ก็ตามแต่ ถ้าเป็นในส่วนของการเล่นจะมีระบบออนไลน์เข้ามาเสริมด้วย สำหรับใครที่ไม่มีเพื่อนเล่นอยู่ใกล้ๆนะครับ แต่ถ้าคุณมีเพื่อนมาเล่นด้วย ก็สามารถหันหน้าแล้วเอา Smartphone หรือ Tablet หันเข้าหากันแล้วเล่นกันได้แบบ Realtime ทันทีครับ นอกจากนั้นแล้วตัวเกมยังสามารถปรับภาพให้ผู้เล่นหันหน้าจอไปชมทิศทางต่างๆได้อิสระ 360 องศาอีกด้วยครับ ในข้อดีทีมงานมองว่าผู้สร้างยังคงมาตรฐานของภาพเอาไว้ในระดับเดียวกับภาพยนตร์ที่เคยสร้างอยู่ครับ

สรุปผล – Result

hologrid-gameplay

เป็นเกมที่คุณ Phil อาจจะต่อยอดมาจากตัวละครของ Star Wars ก็เป็นไปได้นะครับ เพราะว่าตัวละครบางตัวก็ดูคล้ายๆ Jabba The Hunt อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว น่าจะถูกใจแฟนๆเกมสาย Tabletop ทั้งหลายอยู่นะครับ แต่ยังมีข้อเสียตรงที่การ์ดให้มาน้อยเกินไป น่าจะออกมาทีเดียวซัก 30 – 40 ใบเพื่อให้ผู้เล่นสามารถวางแผนการเล่นเกมได้อย่างหลากหลายกว่านี้ก็ดีไม่น้อยเลยนะครับ

แถม!!ประวัติของผู้ให้กำเนิดเกม Phil Tippett

1 ในเบื้องหลังของทีมงาน Lucas Film หัวหน้าทีม Animtion ของ Light & Magic Studio และมีส่วนในการทำ Animation และ Production ของภาพยนตร์ Star Wars ในยุค 70 ก่อนที่จะออกมาสร้างสตูดิโอของตัวเองในปี 1984 และรับทำงานด้าน Creature Design, Stop Motion Animation และ Computer Graphic เป็นต้น โดยเขาเป็นผู้ที่อยู่ในวงการด้านการสร้าง Visual Effect ให้กับสื่อต่างๆมาไม่ต่ำกว่า 30 ปีอีกด้วย การันตีด้วยรางวัล Academy Awards หรือ Oscar มาถึง 6 รางวัล และยังได้จากงาน BAFTA อีก 4 รางวัลในสาขาของ Visual Effect หรือ Animation ยอดเยี่ยม

hologrid-monster-battle-product-image

เชื่อว่าแฟนๆ Tabletop หรือเกมเมอร์ที่ชื่นชอบเกมวางแผนการรบก็น่าจะชื่นชอบเกมนี้กันนะครับ ใครที่สนใจสามารถเข้าไปซื้อเกมนี้มาเล่นได้ทางด้าน Official Website หรือ Amazon ก็ได้นะครับ ราคาเพียง $30 หรือประมาณ 1,050 บาท บวกค่าจัดส่งเล็กน้อย มีเพื่อนบอกเพื่อนเลยครับ เกมระดับที่เบื้องหลังผู้ได้รับรางวัลออสการ์มาสร้างเองคงจะมีดีอยู่ไม่น้อย และในอนาคตจะมีการอัพเดทระบบต่างๆเพิ่มเข้ามาอีกเพียบ ส่วนทีมงานเองก็จะนำข่าวเกมนี้มาอัพเดทเรื่อยๆ และต่อไปจะมีเกมอะไรให้รีวิวกันอีกก็อย่าลืมติดตามกันต่อไปนะครับผม

ทบทวนภาพรวม
กราฟิก - เรื่องของ Animation ตัวละคร โอเคเลยแต่ Effect ต่างๆต้องพัฒนาเพิ่ม
เกมเพลย์ - มองในมุมกลางๆการเล่นอาจจะดูเอื่อยๆแต่ถ้าชอบเกมใช้ความคิดก็เหมาะไม่น้อย
ความแปลกใหม่ของตัวเกม - ตัวเกมอาจจะไม่แปลกมากแต่เพราะใช้เทคโนโลยีใหม่ๆเลยดูแปลกตา
ความคุ้มค่าของเกม - มีการ์ดแบบใหม่ๆออกมาให้เสียเงินกันเรื่อยๆ มองๆไปก็คุ้มไม่น้อย
บทความก่อนหน้านี้Under the Canopy สารคดีตะลุยป่าอเมซอนแบบ 360 บนแอพพลิเคชั่น Jaunt VR
บทความถัดไปเกมและแอพพลิเคชั่นใหม่ของ Oculus Rift ประจำสัปดาห์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2017
review-hologrid-monster-battle-ar-strategy-gameโดยรวมแล้วเหมาะกับสาย Tabletop อย่างมาก ถ้าไม่ติดตรงระบบเกมที่เคยจะดูเอื่อยๆหรือกราฟิกที่อาจจะขัดใจกันไปบ้างก็ไม่น่าพลาดกับเกมนี้ครับ นอกจากจะเล่นเกมได้แล้วยังเป็นของสะสมให้ลูกหลานได้ชมในอนาคตอีก