ประเทศจีน 1 ในตลาดใหญ่ที่สุดของอุตสาหกรรม Augmented Reality

Rise of AR Technology in China

ประเทศจีนถือว่าเป็น 1 ในดินแดนที่หลายๆธุรกิจหวังจะทำกำไรจากที่นี่ ด้วยปัจจัยหลายๆอย่างเช่น จำนวนประชากรที่มากเป็นอันดับ 1 ของโลกและการที่เป็นแหล่งผลิตชิ้นส่วนเทคโนโลยีต่างๆก็ทำให้หลายๆองค์กรเริ่มเบนเข็มเข้ามาทำการตลาดในจีนกันมากขึ้น แม้แต่บริษัทในจีนเองอย่าง Tencent ก็ยังพัฒนาแอพพลิเคชั่นอย่าง WeChat ให้รองรับการทำงานบนเทคโนโลยี AR อีกด้วย

WeChat-Head

ถึงแม้ว่า Pokemon GO จะประสบความสำเร็จ สามารถกวาดเงินจากผู้เล่นทั่วโลกไปได้ถึง 600 ล้านเหรียญ แต่ทางการจีนกลับไม่ต้อนรับเกมนี้เข้าประเทศเนื่องจากกังวลในเรื่องของความปลอดภัย เพราะตัวเกมนั้นมีการใช้ GPS ในการค้นหาตำแหน่งของผู้ใช้งาน แต่กระนั้นจีนก็ยังเป็นตลาดใหญ่เบอร์ 1 ของโลกที่เหล่าผู้พัฒนาหวังจะครองตลาดกินส่วนแบ่งตรงนี้กันอยู่ดี ซึ่งเร็วๆนี้มีการสำรวจพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีในจีนและพบว่าประชากรจีนนั้นใช้งานเทคโนโลยี AR และ VR มากถึง 95% ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา แถมข้อมูลนี้ยังสวนทางกับผลสำรวจในอเมริกาที่มีเพียงแค่ 24% ของประชากรที่ใช้งานเทคโนโลยีทั้ง 2 อย่างนั้นและในจำนวนที่สำรวจกันไปก็พบว่า 78% ของผู้ใช้งานมีการหาแอพพลิเคชั่นใหม่ๆที่ใช้งานเทคโนโลยี AR อีกด้วย

ar-china-industry

จำนวนประชากรที่มากกว่า 1,300 ล้านคนมีถึง 620 ล้านคนที่เข้าถึงเทคโนโลยี AR ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมากและยังคงมีแนวโน้มมากขึ้นต่อเนื่อง พร้อมกับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นและเทคโนโลยีต่างๆทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้จีนเป็นอีก 1 ตลาดใหญ่ของอุตสาหกรรม AR ที่เหล่านักพัฒนาหวังจะเข้ามากินส่วนแบ่งอันมหาศาลเหล่านี้ ซึ่งถ้าใครที่ได้ส่วนแบ่งเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ของการตลาดในจีน ณ เวลานี้ก็เท่ากับว่าคุณมีลูกค้าอย่างน้อย 6 ล้านคนแล้ว ซึ่งเป็นตัวเลขที่อาจจะมากกว่าประชากรในบางประเทศด้วยซ้ำไปครับ

China_Grafitti

นอกจาก WeChat ของจีนที่กำลังสร้างแพลตฟอร์ม AR ของตัวเองขึ้นมาก็ยังมี DuSee ของ Baidu ที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทในแวดวง Search Engine ของชาติอีกด้วย รวมไปถึงบริษัทต่างๆที่มีการนำเทคโนโลยีตัวนี้มาปรับใช้กับธุรกิจของตัวเอง บอกเลยว่าจีนเป็นขุมทรัพย์ที่หลายๆคนไม่ควรพลาดและถ้าหากอยากตีตลาดนี้ให้ได้ แอพพลิเคชั่นของคุณจะต้องน่าใช้งานมากๆด้วยนะครับ หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เหล่านักพัฒนาชาวไทยหลายๆคนมองเห็นลู่ทางการทำธุรกิจด้าน AR ในเมืองจีนนะครับ