สื่อชั้นนำในประเทศเกาหลีใต้ มีรายงานว่า Samsung บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของประเทศกำลังพัฒนาและวิจัยแว่น AR ของตัวเองโดยเฉพาะอยู่ในตอนนี้

ดูเหมือนข่าวนี้จะมีข้อมูลเข้ามาหลายทิศทางมากจนต้องคัดกรองจัดดี ๆ หน่อย หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Microsoft และ Samsung กำลังจับมือพัฒนาแว่น AR รุ่นใหม่ล่าสุดออกมา แต่คราวนี้เรามีอีก 1 ข้อมูลที่จะบอกกันก็คือว่าโครงการที่ว่าเนี่ย จริง ๆ แล้วไม่มี Microsoft มาแจมด้วยแต่อย่างใด ดังนั้นเดี๋ยวเราไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมของข่าวนี้กัน

cms_temp_article_24171010530131

โดยสื่อ IT ชั้นนำของเกาหลีใต้ได้เปิดเผยมาจากแหล่งข่าววงในของนักข่าวที่ชื่อว่า Ashley Stewart ได้บอกว่าจริง ๆ แล้วทาง Samsung นั้นได้เริ่มพัฒนาแว่น AR ของตัวเองขึ้น โดยมีเป้าหมายว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่จะใช้ชิ้นส่วนของตัวเองเป็นหลัก โดยมีระบบปฏิบัติการ Android ในการทำงาน ซึ่งแตกต่างจากแหล่งข่าวอื่น ๆ ที่ว่าทางค่ายนั้นจะใช้ระบบ Windows ของ Microsoft แถมชิปประมวลผลหลักที่จะใช้งานนั้นก็ไม่ใช่ชิปของ Qualcomm ตามที่แว่น AR ในท้องตลาดส่วนใหญ่นั้นเลือกมาใช้งานกันอีกด้วย

แต่ชิปประมวลผลภายในนั้นจะเป็น Exynos ซึ่งเป็นชิปที่ทาง Samsung พัฒนาขั้นมาโดยใช้งานร่วมกับ Smartphone และ Tablet ของตัวเองไปก่อนหน้านี้ คาดว่าชิปดังกล่าวจะเป็นชิปที่พัฒนาขึ้นมาใช้งานกับตัวแว่นโดยเฉพาะ แล้วก็มีข้อมูลออกมาปิดท้ายด้วยว่าทางผู้พัฒนาได้เริ่มทำแว่นต้นแบบออกมาใกล้จะเสร็จแล้ว ซึ่งจะมีการปล่อยออกมาให้ชมกันแต่ยังไม่มีการกำหนดวันเวลาออกมา คาดว่าน่าจะกำลังรอให้การพัฒนานั้นเสร็จสิ้นสมบูรณ์ก่อนที่จะปล่อยข่าวออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งเราก็ต้องคอยติดตามข้อมูลกันต่อไป

cms_temp_article_24171026965418

ยังไม่แน่ใจว่าแว่นอันดังกล่าว ตกลงจะเป็นแว่นที่พัฒนาเองหรือร่วมทำกับทาง Microsoft นะครับ เพราะข้อมูลมาหลายด้านเหลือเกิน ทางที่ดีเราน่าจะรอให้ทางค่ายออกมาประกาศข่าวเองจะดีกว่านะครับ แล้วค่อยมาดูกันว่าแว่น AR ที่ว่านั้นจะมีหน้าตาอย่างไร รวมไปถึงประสิทธิภาพในการใช้งานจะเจ๋งขนาดไหน งานนี้เราคงต้องรอให้เวลาเป็นตัวตัดสินแล้วล่ะครับ