น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ Snap Inc เปิดตัวแว่น AR ของตัวเองได้แล้ว เพราะได้เป็นเจ้าของ StartUp ด้านเทคโนโลยี AR ที่มาแรงขนาดนี้นั่นเอง

จากข่าวเมื่อวันก่อนที่ทาง Snap Inc ได้ทำการเปิดตัวแว่น AR ตัวแรกและเป็นรุ่นที่ 4 ของทางค่าย ซึ่งตอนนี้ก็ได้เฉลยออกมาแล้วว่าทางค่ายได้ทำการ Take Over StartUp เจ้าหนึ่งที่เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี Augmented Reality ซึ่งไม่กี่วันที่ผ่านมานั้นทางค่ายนี้ก็มีการเปิดตัวแว่น AR ของตัวเองออกมาเหมือนกัน โดยในเวลานี้ก็อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อปิดการซื้อ-ขายแล้ว

สำหรับ StartUp ที่ว่านั้นก็คือ WaveOptics เจ้าของผลงานเลนส์แบบ Spectacles ซึ่งทาง Snap Inc ก็ได้ใช้เลนส์ตัวนี้กับแว่น AR ของพวกเขาด้วยเช่นกัน โดยทาง The Verge ได้มีการรายงานเพิ่มเติมว่ากิจการ StartUp ตัวนี้มีมูลค่าศูงถึง $500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่วนพนักงานในองค์กรนั้นก็มีมากถึง 125 คน ซึ่งถือว่าไม่ธรรมดาเลย เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดของธุรกิจนี้และในอนาคตข้างหน้าทาง WaveOptics จะยังคงพัฒนาชิ้นส่วนของแว่น AR เพื่อจัดจำหน่ายให้กับค่ายอื่นๆ ที่อยากจะนำไปใช้งานเหมือนเดิม

spectacles-ar-glasses-3

ในส่วนของ Snap Inc ที่เป็นเจ้าของใหม่ของ WaveOptics ก็ได้เผยว่าทางค่ายจะไม่เข้าไปแทรกแซงการวิจัยและพัฒนา เพื่อให้ทางค่ายสามารถพัฒนาเลนส์สำหรับแว่น AR ในรุ่นต่อๆไป แถมล่าสุดที่มีการเปิดตัวแว่น AR ของทาง Snap แล้วนั้นได้มีข่าวว่าแว่น AR รุ่น Dev Kit สามารถเปิดยอดสั่งจองไปแล้วมากกว่า 1,000 ชุดไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งคาดว่าในอนาคตที่แว่น AR กำลังเติบโตขึ้นมา เราก็น่าจะได้เห็นการแข่งขันที่สูสี ไม่ว่าจะเป็น Snap Inc, Google และ Facebook ที่กำลังซุ่มพัฒนาแว่น AR ของตัวเองอยู่ในตอนนี้

พอมาถึงตรงนี้เราก็ได้ทราบข้อมูลแล้วนะครับว่า Snap Inc ทำไมถึงได้เข้ามาในวงการนี้อย่างเต็มรูปแบบ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของทั้ง 2 ค่ายนี้จะมีอะไรมาแนะนำอีกในอนาคต เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้กับผู้อ่าน