ค่ายเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Square Enix จับมือร่วมกับ Qualcomm เพื่อจะสร้างเกม AR ของตัวเอง อาจจะเป็นไปได้ว่าเป็นเกมในเครือของตัวเองด็เป็นได้

น่าสนใจไม่น้อยเลยที่ค่ายเกมระดับ AAA เจ้าของผลงานเกม JRPG อย่าง Square Enix จะลงมาสู่สนามเทคโนโลยี Augmented Reality โดยมีการประกาศว่าได้มีการร่วมมือกับค่ายผลิตชิปประมวลผลยักษ์ใหญ่อย่าง Qualcomm อีกด้วย เพื่อการร่วมมือกันในการพัฒนาเกม AR เกมแรกของทั้ง 2 ค่ายอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Qualcomm ก็เพิ่งประกาศตั้งกองทุนเพื่อ Metaverse ไปหมาด ๆ

ในงาน GDC 2022 ทางค่า่ย SE ได้ประกาศเตรียมจะสร้างเกม AR ด้วยการร่วมมือกับ Qualcomm โดยการใช้ Snapdragon Spaces XR ที่เปรียบเสมือนชุดเครื่องมือพัฒนาคอนเทนต์สำหรับการแสดงผลบนเทคโนโลยี AR/VR ซึ่งทาง SE นั้นได้ส่งทีมงานแผนกเทคโนโลยีขั้นสูงที่ผ่านการพัฒนาเกมยักษ์ใหญ่มาแล้วมากมาย เพื่อมาศึกษาและเรียนรู้ในการทำงานของเครื่องมือตัวนี้ รวมไปถึงการแลกเปลี่ยนความรู้และเทคโนโลยีซึ่งกันและกัน เพื่อให้ทาง 2 ค่ายสามารถพัฒนาผลงานออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

สำหรับชื่อผลงานที่ว่านั้นก็ยังไม่มีการเปิดเผยอะไรมากนัก แต่เชื่อว่าหลายคนก็น่าจะเดากันว่าอาจจะเป็น IP เกมสร้างชื่อของตัวเองอย่าง Final Fantasy ที่เป็นเกม RPG ของ Square Soft หรืออาจจะเป็น Dragon Quest ของค่าย Enix ก่อนที่ทั้ง 2 ค่ายจะทำการควบรวมกิจการเข้าพร้อมกัน หรืออาจจะฉีกกรอบสร้าง IP ใหม่ขึ้นมาเองเลยก็ได้เช่นกัน อันนี้เราก็คงต้องรอฟังคำตอบจากทางทีมงานอีกทีหนึ่งว่าเกมที่พัฒนานั้นจะเป็นเกมแนวไหนกันแน่ แต่เชื่อได้เลยว่าจะต้องเป็นเกม RPG ที่พวกเขาถนัดอย่างแน่นอนแหละครับ

ทิ้งท้ายข่าวนี้อยากจะให้ลองจินตนาการกันดูนะครับว่าถ้าทาง SE และ Qualcomm เอา Final Fantasy มาทำเป็นเกม AR ขึ้นมานี่จะแจ่มขนาดไหนกัน แล้วเอาไว้ในอนาคตหากมีการอัปเดตเพิ่มเติมของโครงการนี้เมื่อไหร่ เดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ