Tim Cook เตรียมผลักดันให้เทคโนโลยี AR ขึ้นมาเป็นโปรเจคหลักของ Apple

เผลอๆอาจจะเป็นโปรเจคหลักแทน iPhone ด้วยซ้ำไป

     นับตั้งแต่ทาง Tim Cook เข้ามาเป็น CEO แทนที่ Steve Jobs ที่เสียชีวิตไปในปี 2554 นั้น ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีประเภท ปัญญาประดิษฐ์, การ Streaming บนอินเตอร์เน็ต, หรือการเล่นเกมโดยใช้เทคโนโลยี Augmented Reality ก็มีให้เห็นกันจนชินตาแล้ว วันนี้ทาง SiamVR จะมาบอกเล่าให้ฟังครับว่าตอนนี้ทาง Tim Cook แกดูจะสนใจเทคโนโลยีตัวนี้ขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ และดูเหมือนว่าสาวก iPhone ทุกคนในโลกนี้อาจจะต้องใช้งานเทคโนโลยีตัวนี้กัน 3 เวลาหลังอาหารเสียด้วย

odgs-r70-smartglasses-apple-mixed-reality-example
สื่อหลายๆสำนักคาดการณ์ว่านี่คือแบรนด์แว่นที่ทาง Apple ไป Take Over กิจการมา และในรูปนี้คือ ODGs-R70-Smart Glasses

     ตอนนี้ทาง Apple ได้ฟอร์มทีมเหล่านักพัฒนาที่เชี่ยวชาญในเทคโนโลยี Augmented Reality แล้ว โดยผู้ที่นำทีมนี้มีดีกรีเป็นถึงอดีตผู้บริการของ Dolby Laboratories และยังมีเหล่าผู้พัฒนาที่เคยทำงานร่วมกับทาง Facebook และ Microsoft อีกจำนวนมาก รวมไปถึงการเข้าซื้อกิจการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี AR รวมไปถึงค่ายเกม และบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ต่างๆอีกเพียบ และจากการรายงานของสำนักข่าว Bloomberg ที่เจาะลึกเข้าไปในแง่ของการลงทุนต่างๆภายใต้ชื่อ Apple ก็เห็นว่า ทางค่ายเองกำลังมีโปรเจคลับๆซ่อนอยู่ โดยข่าวนี้มองได้ 2 มุมนะครับว่า Apple เองอาจจะมีอะไรเซอร์ไพรส์แฟนๆอยู่หรือไม่ และอีกมุมคือการลงทุนโดยว่ากันว่าเหล่านักลงทุนทั้งหลายเองก็กลัวว่าโปรเจคนี้มันจะล่มไม่เป็นท่าหาก Apple ทำออกมาไม่สุด โดยทาง Apple ได้ปฏิเสธข่าวเรื่องของโปรเจค AR นี้ไว้อีกด้วย (กลัวเรื่องรั่วเดี๋ยวไม่ตื่นเต้นกัน)

apple-press-conference-2017

     หากลองมาดูสถิติการเติบโตของสินค้าและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับ Augmented Reality เราจะพบว่าในปี 2024 จะมีโอกาสโตขึ้นไปถึง 80% หรือคิดเป็นเม็ดเพียงแค่ 1.6 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ (ลองคูณ 35 กันดูครับ) โดยทาง Gene Munster ผู้ก่อตั้ง Loup Ventures และเป็นนักวิเคราะห์การตลาดได้บอกว่าถ้าหาก Apple ทำขึ้นมาจริงๆ ในอนาคตเราจะได้เห็นเทคโนโลยีตัวนี้เข้ามาแทนที่ iPhone อย่างแน่นอนครับ และถ้าเอามาเปรียบเทียบกับญาติๆอย่าง Virtual Reality นั้นสินค้าที่ใช้เทคโนโลยี AR นั้นจะมีโอกาสชายออกได้มากกว่า VR ด้วยปัจจัยการใช้งานที่ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องสวนแว่นจนปกปิดการมองเห็นทั้งหมด เลยทำให้สามารถสวมใส่และเล่นได้จากที่อื่นๆ (มุมนี้ถ้ามองในแง่ของอันตรายที่เกิดจากการใช้งานถือว่า AR ทำได้ดีกว่า VR ครับ) แต่ในตอนนี้เรายังบอกไม่ได้ 100% นะครับว่าทาง Apple จะเอาเทคโนโลยี AR มาทำเป็นสินค้าแบบไหน อาจจะเป็นแว่น AR ที่ใช้งานร่วมกับสินค้าของ Apple หรือว่าจะเป็นเทคโนโลยีใน iPhone หรือ iPad ก็เป็นไปได้อยู่นะครับ หากลองคิดย้อนไปก่อนหน้านี้เราจะเห็นนโยบายการพัฒนาสินค้าอย่างเช่น iPhone ที่ทำให้บางลงๆ ทุกปี ก็อาจจะเป็นไปได้สูงที่เราจะได้เห็นเทคโนโลยีตัวนี้เข้าไปอยู่ในโทรศัพท์แทนก็เป็นไปได้อยู่นะครับ

ติดตามต่อได้ในตอนทื่ 2