Augmented Reality คืออะไร แล้ว Meta 2 ถึงเป็นสุดยอดแว่นตาของสาย AR

ทำ Meta 2 ถึงน่าสนใจสำหรบแว่นตาของสาย AR

ภาคต่อของแว่นตา Augmented Reality ที่ตอนนี้ได้เผยโฉมออกมาแล้ว ถือว่าเป็นรุ่นอัพเกรดมาจาก Meta 1 ด้วยโครงสร้างที่เปลี่ยนไปมาก เลนส์กระจกเปลี่ยนจากสีดำเป็นสีขาว นอกจากนี้ยังมีการอัพเกรดเทคโนโลยีใหม่ๆเข้าไปอีกมาก ถึงแม้ตอนนี้ทางทีมงานจะเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าแล้ว แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์ 100%

Augmented Reality

เจ้า Meta 2 นี้สำหรับใครที่เป็นผู้ติดตามระบบจะรู้ว่า Augmented Reality คืออะไร และ VR ก็น่าจะทราบกันอยู่แล้วนะครับว่า ไม่เหมือนกัน ซึ่งทางทีมงานก็ได้ใช้ เทคโนโลยีสำหรับสาย AR โดยเฉพาะ เลยทำให้ Meta 2 ดูเป็นแว่นที่ฉีกออกมาโดยสิ้นเชิง ทำให้เทคโนโลยี AR ของแว่นตัวนี้จะเห็นภาพแบบ “ต่อเติมความเป็นจริง” และยังแก้ไขข้อบกพร่องของรุ่น Meta 1 ให้เหมาะสมกับการใช้งานให้ดียิ่งขึ้นไปอีก นอกจากนี้ยังทำให้แว่น Meta 2 มีความละเอียดของภาพเพิ่มขึ้นอีก โดยทางผู้พัฒนาได้บอกไว้ว่าสามารถรองรับขนาดสูงสุดได้ที่ 2560×1440 px (1280×1440 px ต่อเลนส์ 1 ข้าง) ยังสามารถมองเป็นแนวอื่นได้มากถึง 90 องศาเลยทีเดียว และยังอัพเกรดเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มความคมชัดให้กับการมองเห็นอีกด้วย สำหรับเครื่องที่มีฟิลม์กันรอย มักจะมีปัญหาเรื่องแสงและภาพที่ผิดเพี๊ยน ด้านผู้พัฒนาก็ได้แก้ไขและทำให้เราสามารถมองเห็นภาพให้คมชัดและถูกต้องและตัดปัญหาเรื่องแสงสะท้อนจากภายนอกที่ทำให้เรามองไม่ชัดออกไป ทำให้ภาพที่แสดงบนเลนส์นั้นมีความเหมือนกับภาพที่มองด้วยตาเปล่า

Augmented Reality คืออะไร

ในอนาคตทางผู้พัฒนายังมีการเพิ่มเติมฟังค์ชั่นต่างๆเข้าไปเพื่อรองรับการใช้งานรูปแบบอื่นๆ เช่น ใส่ช่วงขับรถ เวลาทำงานในสถานที่ต่างๆ หรือแม้กระทั่งใช้สำหรับแข่งขันกีฬาอิเล็กโทรนิกส์หรือ eSports เป็นต้น เพราะด้วยราคาวัสดุที่มีการปรับราคาให้ถูกลง และมีคุณภาพสูงพร้อมกับถูกปรับปรุงจากรุ่น Meta 1 ให้ดีขึ้นจึงทำให้แว่น Meta 2 สามารถแสดงผลของภาพออกมาคมชัดโดยที่แสงจากภายนอกจะเป็นยังไง จะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน ที่มืดหรือที่สว่างก็ไม่สามารถกระทบกับภาพที่แสดงมา และมีราคาถูกลงไปด้วย พร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆทำให้แว่น Meta 2 เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ใช้หน้าใหม่หรือแม้กระทั่งมืออาชีพที่ต้องสวมใส่เพื่อใช้ทำงานต่างๆ เป็นการถนอนสายตาของผู้สวมใส่ได้อย่างดี

Augmented Reality ซื้อที่ไหน

Augmented Reality app

Hands – On Mode

เทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแว่น Meta 2 ถ้าใครเคยดูหนังซูเปอร์ฮีโร่อย่างเช่น Iron Man ที่ในฉากพระเอกจะใช้มือหยิบจับสิ่งของที่เป็นภาพจำลองขึ้นมาจาก Computer แว่นตา Meta 2 ตัวนี้ก็สามารถทำให้คุณทำแบบนั้นได้เช่นกัน เราสามารถใช้มือของเราหยิบจับวัตถุที่แสดงผลบนแว่นตาได้ สามารถจะปัด พลิก หรือหมุนสิ่งของชิ้นนั้นได้ตามใจนึก หรือเราจะใช้มือเพื่อเลื่อนหน้าจอ Interface โปรแกรมที่แสดงผลบนแว่นของเราได้อีกด้วย ซึ่งจะคล้ายๆกับการที่เราเอามือปัดหน้าจอ Smartphone นั่นเอง และเทคโนโลยี Multi – AR ที่ทำให้เราสามารถใช้งานฟังค์ชั่นนี้ได้เต็มประสิทธิภาพ เพราะอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับแว่น จะทำให้ Meta 2 เปรียบเสมือนว่าเป็นเจ้า Kinect ของทาง Xbox เลย ส่วนอนาคตข้างหน้าทางผู้พัฒนา Meta 2 จะค่อยๆใส่เทคโนโลยีอื่นเข้าไปอีกเพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกับฟังค์ชั่นอื่นๆได้อีก

Augmented Reality meta 2

และจากที่เกริ่นไปตอนต้นว่า ระบบของ Meta 2 ในตอนนี้ยังไม่สมบูรณ์ 100% เนื่องจากในช่วงทดลองใช้งานทางผู้พัฒนายังเจอปัญหาของเซนเซอร์จากตัวกล้องที่ส่องออกมายังแสดงผลได้ไม่ตรงจุด อาจจะทำให้เราไม่สามารถใช้ฟังค์ชั่น Hands – On ได้เต็มที่ โดยทีมงานก็ได้ปรับปรุงและแก้ไขในส่วนของเซนเซอร์ตัวนี้อยู่ แต่ ณ ขณะนี้ทางผู้พัฒนาเองก็ได้ประกาศสั่งจองล่วงหน้าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สนนราคาอยู่ที่ $949 หรือเกือบๆ 30,000 บาทนั่นเอง ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปสั่งจองได้ทาง Kickstarter ของทางผู้พัฒนาได้โดยตรง และเมื่อสินค้าผ่านการรับรองว่าใช้งานได้ 100% แล้ว ผู้พัฒนาก็จะจัดส่งแว่นตา Meta 2 ไปให้ถึงที่บ้านทันที หรือถ้าใครยังไม่ตัดสินใจก็สามารถรอผลงานที่ผลิตเสร็จแล้วอย่างเป็นทางการได้ ซึ่งราคาอาจจะไม่ห่างไปจากเดิมเท่าไหร่หรอกครับ