จำให้ขึ้นใจเลยทีเดียว กฎ 10 ข้อก่อนจะตัดสินใจซื้อและใช้งานกล้อง 360 องศา

อ่านไว้ใช่ว่า ดีกว่าน้ำตาตกหลังได้ของมา

     ตอนนี้กล้อง 360 องศา ออกมาหลายแบรนด์หลายรุ่นให้คุณได้เลือกกันไม่ซ้ำแบบ แต่ละรุ่นก็มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไป แต่ว่าบางรุ่นก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง และด้วยความที่มันใหม่เอี่ยมทำให้หลายๆคนไม่ได้คิดถึงฟังค์ชั่นที่ละเอียดของสินค้าชิ้นนั้นๆ เมื่อซื้อมาแล้วก็ไม่ได้ใช้งานตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ วันนี้ทีมงาน SiamVR จะขอบัญญัติกฎ 10 ข้อที่ผู้ซื้อมือใหม่ทั้งหลายที่อยากจะเล่นกล้อง 360 องศาต้องอ่านกันก่อนจะเลือกซื้อหรือตัดสินใจ หวังว่าบทความนี้จะช่วยเป็นข้อมูลทำให้ผู้อ่านเลือกกล้องที่คุ้มค่ากับการลงทุนไปนะครับ

1.กล้องที่เขียนว่า 360 องศามันไม่ได้เป็นแบบนั้นทุกตัว

     เปิดหัวมาอันแรกก็อาจจะ “งง” กันเล็กน้อยนะครับ แต่ว่ามันเป็นเรื่องจริงครับ ไม่ใช่กล้องทุกตัวจะถ่ายรอบทิศทาง ผมก็เลยลองค้นๆดูว่ามีกล้องตัวไหนบ้าง ไล่ระดับไปตั้งแต่ราคา $200 ไปถึงตัวท็อประดับ $60000 ก็พบว่ามันมีอยู่จริงๆที่ว่ากล้องบางตัวไม่สามารถเก็บภาพได้แบบ 360 อย่างเช่น 360Fly และ Pixpro SP300 ที่มีองศาการเก็บภาพเพียง 240 องศา ผู้อ่านก็ต้องจำข้อนี้ไว้ดีๆนะครับ เดี๋ยวจะเปลืองเงินเสียเปล่าๆ

2.กล้อง 360 องศา มันมี 2 ประเภทนะ

     หลายๆคนอาจจะคิดว่ากล้อง 360 ก็เหมือนๆกัน แต่ขอบอกเลยว่ามันไม่ใช่แบบนั้นนะครับ กล้อง 360 องศามันมี 2 ประเภท ทีมงานแบ่งได้เป็นแบบ Stereoscopic และ Monoscopic หลายๆคนอาจจะงง ว่าสเตอริโอกับโมโนมันเป็นแบบไหนกัน ก็คล้ายๆกับลำโพงที่เป็นแบบแยกเสียงหรือออกทางเดียวนั่นแหละครับ ขึ้นอยู่กับการใช้งานของเราด้วยว่าต้องการเก็บภาพแบบไหนกัน เลือกดีๆนะครับ

3.ถึงแม้ว่าจะ 360 องศาเหมือนกัน แต่ว่าการเก็บภาพนั้นอาจจะเก็บไม่ครบทุกด้าน

     ดังที่เขาว่าไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ กล้อง 360 ก็เช่นกัน บางรุ่นก็ใช่ว่าจะเก็บภาพได้ครบทุกด้านนะครับ ยกตัวอย่างเช่น รุ่นนี้เก็บภาพมุมกว้างได้ครบแต่ภาพจากข้างบนกับข้างล่างไม่สามารถเก็บได้ อันนี้ก็ต้องดูว่าผู้ใช้งานต้องการประสิทธิภาพขนาดไหนกัน แนะนำว่าลองชมตัวอย่างสินค้าและตัวอย่างการใช้งานจากสื่อต่างๆให้เยอะๆครับ จะได้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจง่ายๆ

4.ขนาดของกล้องก็มีผลกับการใช้งานนะ

     หลายๆคนมักชอบเลือกสินค้าที่ภาพนอก ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง การจับมาใช้งานด้านต่างๆก็มีผลต่อการตัดสินใจซื้อด้วยเช่นเดียวกัน บางรุ่นใหญ่อาจจะมีคนไม่ชอบ บางรุ่นเล็กก็อาจจะมีคนไม่เอาเช่นเดียวกัน เลือกอันที่เราชอบและถูกใจดีกว่าครับ และต้องคำนึงถึงผลการใช้งานด้วยนะครับ

5.อุปกรณ์ติดตั้งต้องมั่นคงเวลานำมาใช้งาน

     อันนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน ถึงแม้ว่าบางครั้งการนำไปใช้งานจะเป็นการตั้งกล้องไว้เฉยๆ แต่ว่ากล้อง 360 องศาส่วนใหญ่มักจะใช้งานแบบเคลื่อนไหวไปด้วย เครื่องมือจำพวกยึดกล้องก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าหากว่ากล้องเกิดร่วงระหว่างถ่ายทำขึ้นมา มันคงเป็นอะไรที่แย่เอามากๆ ราคากล้องแต่ละตัวก็ใช่ว่าจะถูกๆเสียด้วยสินะครับ

7.ภาพจากกล้อง 360 นั้นอาจจะไม่ชัดจริงๆตามที่บอกไว้

     หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าทำไม แต่ว่ามันเป็นแบบนั้นจริงๆนะครับ ดูได้จากวิดีโอ 360 ที่เราเคยแชร์ไว้ ถึงแม้ในคลิปจะบอกว่าเป็น Full HD  แต่ถ้าดูกันดีๆ ความคมชัดของภาพจะไม่เหมือนกันกับคลิปวิดีโอแบบธรรมดา สิ่งนี้ยังเป็นข้อบกพร่องของการถ่ายวิดีโอแบบ 360 องศาอยู่ ผู้นำไปใช้งานก็ต้องทำใจในข้อดีไว้ด้วยนะครับ

8.ไฟล์ที่เราอัปขึ้นเว็บไซต์อาจจะถูกดรอปคุณภาพลงไปบ้าง

     เป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยกับการถูกดรอปคุณภาพผลงานของวิดีโอที่เราอัปไป แต่มันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่เป็นเช่นนี้เพราะว่า เราเอาผลงานไปฝากไว้กับเว็บไซต์ที่ต้องใช้งานร่วมกับผู้อื่น คุณภาพไฟล์ต้องถูกบีบอัดให้เล็กที่สุดเพื่อแบ่งปันพื้นที่ให้คนอื่นๆได้ใช้งานร่วมกันนั่นเองครับ

9.บางเว็บไซต์รองรับความละเอียดของภาพได้ไม่เท่ากัน

     คนที่ใช้งานพวกเว็บ Streaming บ่อยๆน่าจะเข้าใจกันเป็นอย่างดีนะครับ เพราะว่าเว็บบางแห่งอาจจะไม่รองรับไฟล์ความละเอียดสูงๆได้ แต่มาตรฐานนั้นส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 720p หรือ 1080p แต่ก็มีหลายๆแห่งที่เริ่มให้ใช้งานในระดับ 4K กันแล้วอย่างเช่น Youtube เป็นต้น ถ้าใครมีผลงานความละเอียดสูงกว่า 1080p ก็ลองดูให้ดีๆนะครับ ไม่งั้นผลงานระดับเทพของคุณอาจจะดรอปลงมาเหลือเพียง 360p ก็ได้

10.ก็เพราะว่าเทคโนโลยีนี้ยังใหม่จึงไม่สมบูรณ์ 100%

     ข้อสุดท้ายนี้อาจจะทำให้หลายๆคนเริ่มเปลี่ยนใจไป แต่ผมจะต้องบอกกันตรงๆว่า เทตโนโลยีนี้มันยังเป็นอะไรที่ใหม่อยู่ และยังมีข้อบกพร่องอยู่หลายๆจุด แต่ถ้าใครสามารถรับจุดบกพร่องเหล่านั้นได้ คุณก็สามารถผลิตสื่อแบบ 360 องศาออกมาได้อย่างสบายหายห่วง และให้จำเอาไว้ว่าเทคโนโลยีนั้นมันพัฒนาอยู่ทุกวัน ในอนาคตข้อบกพร่องเหล่านั้นก็อาจจะไม่มีอยู่อีกต่อไปก็ได้ครับ

     และนี่คือ 10 ข้อที่ทาง SiamVR รวบรวมข้อมูลมาให้นะครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่อยากจะเข้ามาทำสื่อด้าน 360 องศา ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะยังใหม่อยู่ แต่ก็มีหลายๆคนเริ่มใช้งานกันแล้ว หากใครมีไอเดียในการทำผลงานออกมาก็อย่าลืมแชร์ผลงานมาให้ทีมงานได้ชมกันด้วยนะครับ ส่วนใครที่ยังเลือกไม่ถูกว่าจะเล่นกล้องตัวไหนดี ทีมงานก็ได้เขียนบทความเกี่ยวกับกล้อง 360 องศาไว้แล้ว ลองชมกันดูครับว่าจะถูกใจกันไหม

มารีวิว กล้อง 360 องศา 6 แบรนด์ดัง สำหรับใครที่กำลังมองหาอยู่

Source : cnet.com