มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดตัวสาขาวิชาเกมส์และสื่ออินเทอร์แอคทีฟ พร้อมรับนักศึกษาใหม่ในปีการศึกษา 2560

เปิดตัวด้วยเกม VR จากผลงานของนักศึกษาในงาน TGSBIG 2016

ภายในงาน Thailand Game Show Big Festival 2016 หรือ TGSBIG 2016 ครั้งนี้จะเป็นการมาออกบูธของเหล่าค่ายเกมชั้นนำต่างๆแล้วก็ยังมีบูธพิเศษอีกบูธหนึ่งที่เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเป็นนักสร้างเกมไม่ว่าจะเป็นทางด้านของโปรแกรมหรือกราฟฟิคต่างๆ จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพที่มาเปิดบูธให้ผู้เข้างานได้ชมกันด้วย ผู้เขียนเองก็ได้แวะไปชมแล้วรู้สึกได้ถึงอนาคตของวงการเกมไทยที่กำลังก้าวไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่องจริงๆครับ

ิbu-games-and-interactive-booth
มีผู้สนใจอยากลองมาเล่นเทคโนโลยีเสมือนจริงที่บูธนี้กันเยอะมาก

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดตัวสาขาวิชาเกมส์และสื่ออินเทอร์แอคทีฟ ภายในงาน TGSBIG 2016 ที่สยามพารากอน ซึ่งเป็นหนึ่งในสาขาของ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม ในโอกาสครบรอบ 30 ปีของทางคณะนี้อีกด้วย สำหรับคณะนี้นอกจากสาขาวิชาเกมส์และสื่ออินเตอร์แอคทีฟแล้วก็ยังมีสาขาเดิมอยู่อีกทั้ง 3 สาขาได้แก่   สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์   สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ   สาขาวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์

mou-bangkok-university-garena
การร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัยกรุงเทพและบริษัท Garena จำกัด ในการผลักดันนักพัฒนาเกมในอนาคต

สำหรับหลักสูตรการสอนของสาขาวิชาเกมส์และสื่ออินเทอร์แอคทีฟนี้ จะเน้นหลักสูตรที่ทำให้ผู้เข้าเรียนนั้นสามารถสามารถนำความรู้ที่เล่าเรียนไปประกอบอาชีพในด้านของการพัฒนาเกมทั้งเรื่องของ กราฟิค (Graphic) การพัฒนาโปรแกรม (Development) และด้านการขายทางธุรกิจ (Business) ซึ่งครบวงจรเป็นแห่งแรกของประเทศไทย และการพัฒนาสื่ออินเทอร์แอคทีฟเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจด้านการโฆษณาประชาสัมพันธ์ การตลาด การศึกษา นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือกับบริษัทเอกชนในอุตสาหกรรมเกมชั้นนำ อาทิ บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด ในการพัฒนาหลักสูตร และจัดหางานให้นักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติระหว่างเรียน และยังมีการสอนในเรื่องของ Esports โดยได้ RockLee Caster ชื่อดังจาก TwitchTV ไปเป็นวิทยากรในการให้คำบรรยายเกี่ยวกับวงการเกมและการแข่งขัน Esports ที่กำลังมาแรงมากในเมืองไทยอีกด้วย

games-and-interactive-bangkok-university-booth-tgsbig-2016
ภาคบรรยากาศงานของบูธจากสาขาวิชาเกมส์และสื่ออินเทอร์แอคทีฟของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

และไฮไลท์ที่ทางสาขาเกมส์และสื่ออินเทอร์แอคทีฟมาเปิดตัวในครั้งนี้นั้น   ได้มีการนำเกมจำลองการขับรถเสมือนจริง (VR) มาให้เกมเมอร์ชาวไทยได้ทดลองเล่นกันอีกด้วย ได้รับความสนใจจากเกมเมอร์ที่ผ่านไปผ่านมามากมายทั้งเด็กและผู้ใหญ่   ที่มียืนต่อแถวทดลองเล่นกันเป็นจำนวนมาก สำหรับผลงานเกมจำลองการขับรถนี้เป็นผลงานของนักศึกษา ป.โทของม.กรุงเทพเป็นผู้สร้างและนำมาพัฒนาต่อ จุดมุ่งหมายของเกมจำลองการขับรถนี้เพื่อให้ผู้คนที่ไม่เคยได้ขับรถจริงๆได้เข้าใจและทำความคุ้นเคยกับการขับรถก่อนที่จะไปสอบใบขับขี่จริงๆในกรมขนส่งต่อไปด้วยครับ

 afraid-of-height-simulator-vr-bangkok-university
เกมจำลองเพื่อบำบัดการกลัวความสูงของผู้ป่วยที่ทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพกำลังพัฒนาอยู่

สำหรับงานนี้ที่ทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพมาเปิดบูธนั้นทีมงานก็มีความตื่นเต้นที่ได้เข้าไปลองและสัมผัสเกมขับรถจำลองนี้เป็นอย่างยิ่งเลยครับ และในอนาคตนั้นเราจะได้เห็นผลงานเกม VR จากนักศึกษาที่เป็นผลผลิตของสาขาวิชาเกมส์และสื่ออินเทอร์แอคทีฟจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพอย่างแน่นอนครับ ทางมหาวิทยาลัยได้ยินมาว่าจะมีเกม VR เพื่อใช้ประโยชน์เช่น แก้อาการกลัวความสูง หรือแก้อาการกลัวการพูดต่อหน้าคนมากๆ ซึ่งกำลังพัฒนาอยู่ ใครที่สนใจอยากศึกษาในสาขาวิชานี้ก็เข้าไปอ่านต่อได้ที่นี่

http://iti.bu.ac.th
http://fb.com/BUScienceTech