Lenovo ขนแว่น Holographic VR ตัวแรกของค่ายมาเปิดตัวในงาน CES 2017

แว่น VR ตัวแรกของค่ายที่ทำงานร่วมกับ Windows 10

ภายในงาน CES 2017 ที่กำลังจัดขึ้นในตอนนี้ที่ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากจะมีบริษัทอิเล็กโทรนิกส์และเหล่านักพัฒนาน้อยใหญ่จำนวนมากที่เข้ามาปล่อยของโชว์ผลงานกันมากมายแล้ว ก็ยังมีผลงานในแวดวง Virtual Reality มาโชว์กันอีกด้วยและผลงานที่กำลังพูดถึงอยู่นี้เป็นแว่นที่อยู่ในโปรเจค Microsoft’s Windows Holographic Platform ของค่าย Lenovo ครับ

lenovo-holographic-vr-front-view

Lenovo เปิดตัว Holographic VR ตัวแรกของค่ายที่สร้างออกมาเพื่อโปรเจค Microsoft’s Windows Holographic Platform ที่ทาง Microsoft เตรียมจะอัพเดทให้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 นั้นสามารถรองรับการทำงานเทคโนโลยี Virtual Reality ได้เต็มรูปแบบ เจ้า Lenovo Holographic VR นี้มีลักษณะที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก PlayStation VR ของ Sony เน้นความสวยงามของดีไซน์จากภายนอกแต่สะดวกสบายเวลาใช้งาน มีน้ำหนักเบากว่า Oculus Rift และ HTC Vive เพียงแค่ 350 กรัมเท่ารนั้น เบาหวิวมากครับ และภายนอกยังมีกล้องติดตั้งไว้ 2 ตัวเพื่อใช้งานในระบบ Mixed Reality อีกด้วย

lenovo-holographic-vr-side-view

หน้าจอมีขนาด 1440 x 1440 พิกเซล เป็นแบบ OLED ทั้ง 2 ข้าง  สำหรับการทำงานนี้จะเน้นใช้งานกับแอพพลิเคชั่นใน Windows Store เป็นหลักแสดงว่าในอนาคตนั้นบน Windows 10 จะมีแอพพลิเคชั่นหรือโปรแกรมที่ใช้เทคโนโลยี Mixed Reality อย่างแน่นอน ส่วนในอนาคตก็จะมีแว่น VR ที่อยู่ในโปรเจค Microsoft’s Windows Holographic Platform อีกหลากหลายแบรนด์นอกจาก Lenovo แล้วไม่ว่าจะเป็น HPDell, Asus และ Acer สำหรับราคาของ Lenovo Holographic VR นั้นจะวางจำหน่ายอยู่ประมาณ 300 – 400 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 10,500 – 14,000 บาท ไม่แตกต่างกับแว่นของ Microsoft มากนัก แต่ยังไม่มีรายละเอียดการวางจำหน่ายว่าจะเป็นเมื่อไหร่แต่คาดว่าคงจะยังไม่ใช่ปีนี้

lenovo-vr-windows-holographic-vr-lens

เป็นการอัพเดทเพิ่มเติมของทางฝั่ง Microsoft นะครับโดยเฉพาะ Lenovo นั้นถือว่าเริ่มหันมาเอาใจใส่กับเทคโนโลยี Virtual Reality กันมากขึ้น และแว่นของแบรนด์นี้ที่ออกมาก็สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ที่สนใจข่าวนี้เช่นเดียวกัน ถึงแม้ภายนอกจะมีรูปร่างคล้ายกับ PlayStation VR แต่ระบบการทำงานนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงและมีราคาที่น่าสนใจไม่น้อย พร้อมกับเป็นการประกาศเพิ่มเติมว่าแอพฯต่างๆใน Windows Store จะมีการรองรับเทคโนโลยี Mixed Reality อีกด้วย สำหรับงาน CES 2017 นี้ก็พึ่งผ่านมาเพียงวันเดียวเท่านั้นและยังมีเวลาเหลืออีก 2 วันกับงานแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีงานแรกของปี สำหรับวันที่ 2 นี้จะมีเทคโนโลยีอะไรน่าสนใจอีกก็อย่าลืมติดตามชมกันนะครับ