ธุรกิจใหม่ Startup Virtual Reality Truck รถบรรทุกเสมือนจริงที่จอดตรงไหนก็ได้

ประเทศไทยน่าจะมีแบบนี้บ้างนะครับ

ปัจจุบันประเทศไทยนั้นเข้าสู่ช่วง Startup 4.0 กันแล้ว แต่ว่าในวงการ Virtual Reality ของไทยเองก็ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก แต่เมืองนอกนั้นต้องบอกว่ากระแสของ VR กำลังพุ่งทะยานขึ้นมาก และมีแนวโน้มว่าปี 2017 จะเป็นปีทองของวงการ Virtual Reality อย่างแท้จริงอีกด้วยนะครับ นอกจากนั้นแล้วเมืองนอกก็มีธุรกิจแนวใหม่ที่ทำให้วงการ VR นั้นสามารถเข้าถึงได้ทุกที่แม้แต่ในซอยเล็กๆก็ตามที

exit-reality-mobile-vr-truck6 exit-reality-mobile-vr-truck4

ธุรกิจใหม่ที่ว่านั้นคือรถบรรทุกแว่นเสมือนจริงที่นำเอารถบรรทุกขนาดเล็กมาดัดแปลงห้องโดยสารให้เป็นที่ไว้สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ เกิดขึ้นครั้งแรกที่ San Francisco ประเทศสหรัฐอเมริกาโดยทีมงาน Exit Reality เป็นธุรกิจที่เริ่มต้นด้วยความคิดที่ต้องการเผยแพร่ให้เทคโนโลยี VR นั้นเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ ปัจจุบันมีรถบรรทุกที่ดัดแปลงแบบนี้มากกว่า 100 คันทั่วประเทศ มีเกมให้บริการมากกว่า 13 เกมครบทุกแนว และมีเกมเด่นๆอย่าง Raw Data, Gnomes & Goblins และ Invasion! ให้บริการ ส่วนใหญ่รถบรรทุก VR คันนี้จะจอดให้บริการในย่านที่มีผู้คนพุพล่านตามหัวเมืองต่างๆทั่วประเทศทั้งในเขต East Coast และ Bay Area สำหรับแพลตฟอร์มที่ใส่เข้าไปในรถนั้นจะเป็น HTC Vive ที่กำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน และนอกจากนั้นยังมีแผนที่จะขยายธุรกิจนี้ไปตามประเทศต่างๆใกล้เคียงทั้งเม็กซิโกและแคนาดาอีกด้วย สำหรับค่าบริการนั้นจะคิดเป็นนาทีหรือคิดเป็นรอบเกมก็แล้วแต่สถานที่ ในอนาคตนั้นทาง Exit Reality มีแผนที่จะเปลี่ยนเกมที่ให้บริการไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานรู้สึกเบื่อจนเกินไปอีกด้วย แต่เชื่อว่าเกมเก่าๆก็น่าจะยังมีให้บริการอยู่เช่นเคยครับ

exit-reality-mobile-vr-truck exit-reality-mobile-vr-truck8 exit-reality-mobile-vr-truck2

สำหรับในเมืองไทยนั้นธุรกิจที่เป็นแบบรถบรรทุกเล็กๆก็มีแต่อาหาร แต่ว่าในรูปแบบ VR นั้นยังไม่มีใครริเริ่มทำอย่างเป็นจริงเป็นจัง ถ้าผู้อ่านคนไหนมีเงินทุนก็สามารถเริ่มทำได้เลยนะครับโดยใช้แผนธุรกิจนี้เป็นต้นแบบได้นะครับ ใครเริ่มก่อนก็มีสิทธิ์รวยก่อนเช่นกันครับ สำหรับธุรกิจ Virtual Reality ในเมืองไทยนั้นก็มีเพียงแค่ Total VR ที่ให้บริการอยู่ที่ The Street รัชดาทีเดียวเท่านั้น และยังไม่มีผู้ให้บริการคนไหนเริ่มทำธุรกิจ VR ในรูปแบบอื่นๆอีกเลย แต่ทีมงานเชื่อว่าปีหน้าเมืองไทยก็จะเริ่มรับกระแสของ VR มากขึ้นตามเกมดังๆที่จะอัพเดทให้บริการและวางจำหน่ายในอนาคตแน่นอนครับ