Google เตรียมสร้างบทบาทใหม่ในการเรียนรู้ผ่านระบบเสมือนจริงผ่านแอปพลิเคชั่น

มันไม่ได้มีไว้ใช้เพื่อความบันเทิงเท่านั้นแต่ยังเป็นสื่อการสอนได้ด้วย

     “รากฐานของตึกคืออิฐ รากฐานของชีวิตคือการศึกษา” ประโยคนี้ผมเชื่อนะครับว่าผู้อ่านทุกท่านต้องได้ยินกันมาแล้ว ไม่ว่าเรื่องที่เรียนรู้จะเกี่ยวอะไรก็ตาม สำหรับ Google เจ้าพ่อ Search Engine อันดับ 1 ของโลกในตอนนี้ได้มี Blog ที่ทำไว้เพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้าไปศึกษากันเกี่ยวกับทุกๆอย่างที่อากู๋แกหามาได้ เพื่อเป็นตัวช่วยให้กับคุณครูและอาจารย์ทั้งหลายได้นำไปใช้เป็นสื่อการสอนเพิ่มเติม เพื่อให้เป็นตัวช่วยในการค้นหาความรู้เพิ่มเติมแทนที่จะอ่านแต่หนังสือ แถมตอนนี้กำลังพัฒนา VR App สำหรับใช้เป็นตัวช่วยของนักเรียนและครูอาจารย์ทั้งหลายเพื่อให้เป็นที่หาความรู้เพิ่มเติมกันอีกด้วยนะครับ

     หลังจากที่ได้เปิดตัวแอปฯสำหรับใช้เป็นสื่อการสอนไปเมื่อช่วงเดือนกันยายนปีที่แล้วนั้น ทาง Google เองมีแผนจะพัฒนาตัวแอปฯต่อไปพร้อมกับการเผยแพร่ไปยังโรงเรียนต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก แถมระบบ VR ที่ใส่เข้าไปนั้นทาง Google ก็ยังสอนวิธีทำ Cardboard ไปให้อีกด้วย เพื่อเป็นการเผยแพร่เทคโนโลยี VR ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มนักเรียนและครูบาอาจารย์ ในขณะนี้มีทั้งหมด 11 ประเทศที่นำวิธีนี้ไปใช้เป็นสื่อการสอนสำหรับนักเรียนแล้วด้วย สำหรับข้อมูลและเนื้อหาของการสอนนั้น ทาง Google ได้ใช้เป็นวิชาพื้นฐานไปก่อนเพื่อให้ทางครูผู้สอนและนักเรียนมีความเข้าใจตรงกัน นอกจากนั้นยังมีข้อมูลการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับการใช้เปิดคอร์สเรียนระยะสั้น อย่างเช่น Summer Camp อีกด้วย เอาให้ครอบคลุมทุกการศึกษาเลยทีเดียว นอกจากนั้นก็ยังมีวิดีโอ 360 องศา เพื่อใช้เป็นการเรียนรู้ผ่าน Google Cardboard อีกด้วย โดยมีการแจกจ่ายต่อ 1 คลาสเรียน = 30 เครื่อง เมื่อเวลาที่ทางครูผู้สอนให้นักเรียนเข้าไปดูสื่อการสอนพร้อมๆกันนั้นก็ทำงานนักเรียนได้รู้สึกเหมือนกับเข้าไปผจญภัยด้วยกันพร้อมๆกับเพื่อน ด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมต่อเข้าหากันนั่นเอง ไม่เพียงแค่ได้ความรู้ แต่ยังได้ประสบการณ์ใหม่ๆด้วยนั่นเอง

Expeditions-TeacherView

     นอกจากผู้ใช้งาน Android แล้ว ทาง Google ยังใจดีแบ่งปันสิ่งเหล่านี้ให้กับผู้ใช้งาน iPhone, iMac, iPad อีกด้วย ไม่ใช่แค่หวังผลกำไรอย่างเดียว แต่ยังคำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนรวมด้วย และยังมีแอปฯการเรียนรู้อื่นๆเพิ่มเติมที่ต้องเสียเงินซื้ออีกด้วย ถึงแม้ในตอนนี้แฟนๆ Android จะได้ใช้เพียงฝ่ายเดียว สาวก Apple ก็อดใจรอซักนิดนะครับ ไว้ทาง Google อัพเดทงานอีกเมืองไหร่ ทางทีมงานจะเอามาบอกแฟนๆกันนะครับ ของดีมีประโยชน์แบบนี้ต้องบอกต่อกันอยู่แล้ว

Source : vrfocus.com