แว่น VR สำหรับ iPhone ใช้แก้ขัดไปก่อนที่ Apple จะเปิดตัวในปีนี้มีอะไรบ้าง

ใช้ได้ไม่เสียอรรถรสแก้ขัดได้ทุกสถานการณ์

หลายๆหนที่ทางทีมงานนำเสมอข่าวเกี่ยวกับแว่น VR สำหรับมือถือไปก็จะมีแต่ของ Android เสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้แฟนๆฝั่ง iOS นั้นไม่ค่อยได้ใช้เทคโนโลยีนี้กันมากเท่าไหร่ บทความนี้ทีมงาน SiamVR ขอมอบให้กับแฟนๆที่ใช้ iPhone โดยเฉพาะเลยนะครับ มาดูกันว่ามือถือจากค่าย Apple นี้สามารถใช้แว่น VR ของอะไรได้บ้าง ทางทีมงานขอเน้นไปที่ความคุ้มค่าของสินค้าและราคาที่ไม่แพงมาก เพื่อให้แฟนๆได้ใช้แก้ขัดไปก่อนที่จะพบกับแว่น VR ของทางฝั่ง Apple ที่คาดว่าจะเปิดตัวกันในปี 2017 นี้นะครับ วันนี้แนะนำให้ให้ชมกันทั้งหมด 7 ตัวจะมีอะไรกันบ้าง

Google Cardboard

google-cardboard-ios

ตัวแรกที่แนะนำเลยหลายๆคนต้องรู้จักกันอยู่แล้วกับ Google Cardboard ที่ถือว่าเป็นแว่น VR สำหรับคนที่เริ่มต้นอยากลองใช้งานเทคโนโลยี VR ผลิตขึนมาโดย Google วัสดุทำขึ้นมาจากกระดาษแข็งและมาพร้อมกับเลนส์ภายใน สำหรับ Cardboard นั้นเราสามารถทำเองได้โดยทาง Google ได้เขียนวิธีทำขึ้นมาให้สำหรับคนที่อยากลองผลิต Cardboard ใช้เองดูบ้าง แต่คุณภาพของตัวแว่นนั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตเองด้วยว่าจะใช้วัสดุอะไรมาลองทำดู อันนี้ทีมงานขอบอกว่า “คุณภาพตามมีตามเกิด” ครับ

Carl Zeiss VR One GX

vr-one-gx

อันที่ 2 นี้เริ่มจะดูเป็นแว่นที่แข็งแรงคงทนมากขึ้นนะครับกับ Zeiss รุ่น VR One GX และถือว่าเป็นแว่น VR รุ่นแรกๆที่ผลิตออกมารองรับการใช้งานร่วมกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus อีกด้วย มีเลนส์ที่สบายตามากขึ้นเวลาที่ใช้งาน ทำให้ผู้ใช้งานไม่รู้สึกปวดตาระหว่างการใช้งานเหมือนกับที่เป็นอยู่ใน Google Cardboard และด้วยวัสดุที่สร้างขึ้นมานั้นแข็งแรงคงทนทำให้หมดกังวลถ้าเกิดมันตกขึ้นมาด้วยนะครับ

View-Master DLX VR

view-master

อันที่ 3 ทีมงานขอแนะนำเป็นแว่นจากค่าย View Master ในรุ่น DLX VR กันบ้าง ภายนอกนั้นดูคล้ายกับแว่นกันลมของนักขับมอเตอร์ไซต์ผาดโผนไม่น้อยเลยนะครับ สำหรับแว่นรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ทำขึนมาและจัดจำหน่ายบนเว็บไซต์ของ Apple อีกด้วย ทำให้แฟนๆ iPhone สามารถซื้อไปใช้งานร่วมกับมือถือของท่านได้ทันทีเลยครับ มีตัวปรับโฟกัสภาพตามความเหมาะสมกับผู้ใช้งานอีกด้วย

Xiaomi Mi VR Play

xiaomi-mi-vr-play

มาถึงครึ่งทางกันแล้วกับแบรนด์ที่หลายๆคนเริ่มจะรู้จักกันแล้วบ้างกับ Xiaomi ของประเทศจีนที่หันมาเอาดีทางด้านเทคโนโลยี Virtual Reality กับเขาบ้าง โดยแว่นที่ออกมานั้นชื่อว่า Mi VR Play โดยแว่นรุ่นนี้จะมีซิบที่ป้องกันไม่ให้ตัวเครื่องร่วงหล่นในขณะที่ใช้งานอีกด้วย ถือว่าทาง Xiaomi ทำการบ้านมาดีมาก และยังมีดีไซน์สวยงามอีกด้วยนะครับ รองรับมือถือ iPhone ตั้งแต่ 4.7 นิ้วขึนไป

Tepoinn 3D VR glasses

vr-shinecon

อันที่ 5 นี้ทาง SiamVR เคยนำมาเปรียบเทียบให้กับผู้อ่านได้ชมกันแล้วนะครับกับแบรนด์ Shinecon ของประเทศจีน คุณสมบัติคือ Cardboard ทุกประการแต่ว่ามีความแข็งแรงคงทนและใช้งานได้ดีกว่า Cardboard เท่านั้นเอง สำหรับข้อดีของแบรนด์นี้คือรองรับ iPhone ที่มีขนาดหน้าจอกว้างตั้งแต่ 5 นิ้วขึ้นไปทำให้เราได้เห็นภาพแบบชัดๆเต็มๆในทุกมุมนั่นเองครับ และบางรุ่นนั้นก็ยังมีรโมท Bluetooth แถมมาให้ด้วยเพื่อการใช้งานจำพวกเกมบางเกม เป็นต้น

Homido Virtual Reality Headset V2

homido

แว่น VR อันที่ 6 นี้หลายๆคนอาจจะไม่รู้จักเลยคือเป็นแว่นของญี่ปุ่นนะครับแต่จริงๆแล้วแบรนด์นี้เป็นของประเทศฝรั่งเศสครับกับ Homido แว่นตัวนี้เป็นรุ่นที่ 2 ที่ทางแบรนด์ได้ปรับปรุงขึ้นมาจากรุ่นแรก ภายนอกสีดำเงาน่าใช้งานและยังมีมุมมองกว้างถึง 100 องศา รองรับการใช้งานทั้ง iOS และ Android อีกด้วย โดยเฉพาะ iPhone รุ่นใหม่ๆจอใหญ่ๆอยากแนะนำแบรนด์นี้มากเลยครับเพราะว่ารองรับมือถือจอใหญ่ๆเป็นหลักโดยเฉพาะ แถมยังมีความสวยงามจากภายนอกอีกด้วย

FreeFly VR

freefly-vr

รุ่นสุดท้ายที่ทีมงานขอเอามาแนะนำให้กับผู้อ่านทุกท่านได้แก่ FreeFly VR ที่มีดีไซน์ล้ำหน้ากว่าแบรนด์อื่นๆที่ทีมงานแนะนำไปด้วย จุดเด่นของตัวนี้คือมุมมองที่กว้างถึง 120 องศา และนอกจากนั้นยังเป็นแบรนด์เดียวที่มี Touch Controller แถมมาให้กับตัวแว่นอีกด้วย เหมาะมากกับการมีไว้เพื่อใช้งานเทคโนโลยี Virtual Reality ระดับเริ่มต้นและขยับขึ้นไปเล่นในระดับสูงก็ดีไม่น้อยเลยครับ แค่ดีไซน์ภายนอกทีมงานก็บอกเลยครับว่ากินขาดเต็มสิบแล้วครับ

สำหรับทั้ง 7 รุ่นที่ทีมงานคัดมาให้ชมนั้นก็เลือกเอาตามความชอบเลยนะครับ ราคามีตั้งแต่หลักร้อยไปถึงหลักพัน ถ้าชอบก็ซื้อมาใช้งานกันดูครับ แต่ว่าปีนี้ทาง Apple เองก็ดูเหมือนว่ากำลังจะเปิดตัวแว่น VR ของตัวเองกันอยู่นะครับ ถ้าใครไม่ชอบแว่นทั้ง 7 อันนี้ก็อดทนรอของชุดใหญ่จากทาง Apple กันไปก็ได้ เดาว่าปลายปีนี้เราน่าจะได้เห็นสินค้าตัวอย่างของ Apple กันแล้วล่ะครับ แต่หน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไรอันนี้เราคงจะได้เห็นพร้อมๆกันแน่นอนครับ สำหรับข่าวอื่นๆของวงการ Virtual Reality สามารถติดตามอ่านกันได้ที่ SiamVR และอย่าลืมไปกดไลค์แฟนเพจกันด้วยนะครับ